GỢI Ý GIẢNG LỄ CN 5, MÙA CHAY NĂM A

(2011)

 

Chúng ta vừa nghe về những chuyện lạ lùng, chưa bao giờ có.

Sách Êgiêkien kể lại phép lạ  Yavê thực hiện là đặt Thần Khí vào trong các xương khô. làm cho hồi sinh rồi mở các cửa huyệt và dẫn đưa đoàn dân sống lại ấy về Israel, cho được định cư trên phần đất khi trước của họ. Nhiều  người hiểu đây là sự sống lại kỳ diệu của những người Do thái đã chết. Một số tác giả thì cho sự sống lại của các bộ xương khô đây chỉ có nghĩa là sự hồi phục chính trị của dân tộc Israel, giữa lúc họ đang bị lưu đầy ở Babilon,  đã hoàn toàn kiệt quệ, bất lực, vô phương cứu vãn, kể như đã thành những kẻ chết, những khúc xương khô bất động nằm ngổn ngang trên một cánh đồng. Dù hiểu theo nghĩa một sự sống lại thật của những kẻ đã chết hay theo nghĩa sự phục hưng của dân tộc Israel, thì đây cũng là một việc lạ lùng do quyền năng Thiên Chúa thực hiện.

 

Bài Tin Mừng Gioan thì tường thuật một sự sống lại rõ ràng thật sự của Lagiarô, một kẻ đã chết 4 ngày, xác đã bốc mùi. Đây là một trong 3 phép lạ Chúa Yêsu làm cho kẻ đã chết thật được sống lại. Sự kiện này đúng là lạ lùng, chưa bao giờ có.

 

Thế nhưng Chúa không muốn chúng ta dừng lại ở hai phép lạ ấy, mà muốn chúng ta nghĩ đến một thực tại còn đáng nói đến hơn nhiều : đó là sự chết về phần linh hồn và sự sống cũng như sự sống lại về phần linh hồn. Sự chết này còn khủng khiếp gấp bội so với sự chết về thể xác, bởi vì nó chính là tình trạng mất hẳn sự sống tâm linh khi con người còn trên cõi thế và tình trạng đọa đày muôn kiếp trong hòa ngục, không bao giờ còn có hy vọng thay đổi và tránh thoát Một  khi đã mắc phải sự chết này thì thà dừng sinh ra làm người, đừng còn hiện hữu thì hơn, bởi lẽ đó là nỗi khổ không một sinh linh nào có thể chịu nổi.

 

Sự chết về phần linh hồn này đã và đang là số kiếp đời đời của ma quỷ trong hỏa ngục, đồng thời nó cũng đang có trên cõi thế hiện nay qua thực tế mà Đức cố giáo hoàng Gioan Phaolô 2 từng gọi là “nền văn minh sự chết”.

Nền văn minh này có rất nhiều  biểu hiện. Ta có thể liệt kê một số như : nạn quan hệ đồng tính – nạn ly hôn – nạn nạo phá thai - nạn ăn chơi trụy lạc – nạn buôn bán phụ nữ, hoặc bắt cóc trẻ em vì những mưu đồ xấu - nạn chạy theo những đam mê, tự hủy diệt tương lai, sức khỏe, nhân cách bằng ma túy, rượu chè, cờ bạc, ghêm trò chơi điện tử), chat trên vi tính – tệ nạn cướp của giết người, thanh toán nhau theo kiểu xã hội đen – nạn cư xử tàn ác, bất nhân - hàng giả, hàng nhái, hàng có chứa độc tố - nạn khủng bố bằng vũ khí, bằng kinh tế, bằng lời nói đưa đến những cái chết thảm thương cho người vô tội – tình trạng coi thường các giá trị đạo đức, v.v… (xem bài Nền văn minh sự chết, Antôn Lương văn Liêm)

 

Ta có thể tóm lược về nền văn minh sự chết này như sau :

+ thứ nhất, hạng đời đời đã mắc phải nền văn minh ấy là ma quỷ (nhóm thiên thần cố tình phản loạn chống lại Thiên Chúa) và những linh hồn đã sa hỏa ngục, đang chịu cùng một số phận với ma quỷ

+ thứ hai : ma quỷ tức lực lượng Sự Dữ đã  và đang tìm mọi cách thiết lập, củng cố, mở rộng, gieo rắc nền văn minh sự chết ấy trong cuộc sống nhân loại với nhiều mức độ :

n       có mức độ gây ảnh hưởng tai hại, tạo sự lộn xộn, giảm bớt sự an lành hạnh phúc cho cá nhân hay gia đình : chẳng hạn những thứ nghiện ngập bia rượu, cờ bạc, xì ke. những thói ăn chơi, hưởng thụ, yêu cuồng sống vội. Đây là những thứ có vẻ tạo niềm vui, sự dễ chịu, nhưng thường chỉ là niềm vui mau qua, mà hậu quả sẽ kéo dài thành các loại bệnh tật hiểm nghèo, thành những tốn kém, bất hòa cho gia đình, gieo bất ổn sợ hãi cho cộng đồng

n       có mức độ đưa vào tội lỗi, dần dần làm cho linh hồn yếu nhược, mất ơn Chúa : ví dụ sự dâm dục đĩ điếm – ngoại tình – hôn nhân bất chính

n       có hình thái đặt người ta vào giữa nguy cơ sa hỏa ngục, ví dụ thái độ cố quyết không tin và chống đối Thiên Chúa – cố tình gạt Thiên Chúa ra khỏi đời sống  – thái độ coi tội, đời sau, hỏa ngục như không có và sống bạt mạng – hoặc thái độ lì lợm sống trong tội trọng, không bao giờ nghĩ đến nguy cơ có thể bị chềt bất ưng do tai nạn hoặc đột quị, nghĩa là chết và đến trước tòa phán xét mà chưa kịp ăn năn tội

     Đây là hạng người  kể như đã là thành viên của hỏa ngục, đã tự chuốc lấy sự chết đời đời cho linh hồn.

 

+ Vậy ta cần hiểu phép lạ Đức Yêsu làm cho anh Lagiarô sống lại là một phép lạ vĩ đại, giải thoát anh khỏi tình cảnh bi thảm do sự chết gây ra và trả lại niềm vui sâu xa cho thân nhân bà con của anh – điều mà cho đến nay, các tiến bộ của y khoa, cũng như các loại thuốc men chưa làm được -, nhưng nhất là hiểu phép lạ ấy như sự ám chỉ và báo trước một điều đáng quý hơn nhiều, một điều vĩ đại hơn nhiều , đó là Đức Yêsu sẽ vinh thắng mãnh lực của sự chết, qua việc bản thân Ngài sống lại, ra khỏi mồ, và sẽ cứu nhân loại chúng ta khỏi sự chết khủng khiếp về phần linh hồn.

 

Trong hiện tại, kẻ tin chúng ta đã được hưởng hiệu quả sự phục sinh và cuộc cứu chuộc của Ngài, khi ta được Chúa tha thứ tội lỗi là nguyên nhân đưa đến sự chết cho linh hồn, hoặc Chúa ban các ơn thiêng để bảo vệ sự sống linh hồn, ban sức sống của Ngài để ta sống trong an lành, hạnh phúc. Rồi trong tương lai, khi lìa đời trong tình trạng ở trong ơn nghĩa Chúa, kẻ tin chúng ta chắc chắn sẽ còn nhận một diễm phúc lớn lao hơn nữa, dó là đời đời được hưởng sự sống và sự sống lại từ Chúa.

 

Tất cả vấn đề của chúng ta hôm nay, chính là ý thức về rất nhiều nỗi nguy do ma quỷ và nền văn minh sự chết của chúng gây ra, cũng như ý thức về những chi phối độc hại của tính xác thịt đang còn hoành hành nơi ta – như thánh Phaolô nhắc nhở cộng đoàn tín hữu Rôma - để cố quyết lánh tránh. Đồng thời, xác tín chỉ nơi Đức Yêsu, chỉ nhờ Chúa Thánh Linh, con người mới tìm được sự sống đích thực, chúng ta sẽ dành quãng thời gian còn sống trên đời để yêu mến Chúa, gắn bó với Chúa, quý chuộng ơn sức thiêng Chúa Thánh Thần hằng ban nơi các bí tích, vì đó là những điều kiện giúp ta thoát khỏi Sự Chết đời đời và đặt ta vào giữa Sự Sống và Hạnh Phúc đích thực của Chúa.

 

Antôn Trần thế Phiệt

04.04.2011


Về Trang Mục Lục