LỄ CHÚA BA NGÔI 2018, B

 

Anh Chị Em và các gia đình trẻ thân mến,

1.   Suốt thời Cựu Ước cho dù đôi khi Dân Chúa có gọi Thiên Chúa là cha nhưng chỉ có hàm ý tương quan cha-con giữa Thiên Chúa độc nhất với Dân Người như xác định của Môsê “Vậy hôm nay các ngươi hãy nhận biết và suy niệm trong lòng rằng: Trên trời dưới đất, chính Chúa là Thiên Chúa, chớ không có Chúa nào khác.”. Ngài đối xử với Dân như cha với con khi  dùng sự thử thách, dấu chỉ, điềm lạ, chiến tranh, cánh tay quyền năng mạnh mẽ và những thị kiến khủng khiếp, để chọn lấy cho mình một dân tộc giữa các dân tộc khác, như Chúa là Thiên Chúa các ngươi đã làm tất cả các điều đó trước mặt các ngươi trong đất Ai-cập chăng?”. Theo đó, Dân được chọn phải trài qua thử thách, thanh luyện để làm thành GIA ĐÌNH CỦA CHÚA. Đó là mục đích tối hậu của mọi can dự của Thiên Chúa vào lịch sử nhân loại ngang qua lịch sử dân Israel. Lý do đơn giản chỉ khi quyết tâm và thuộc về GIA ĐÌNH CỦA CHÚA con người mới đón nhận được sự hiện diện và sự sống của Thiên Chúa.

2.   VÀ GIA ĐÌNH CỦA CHÚA chỉ trở thành một thực tại hoàn hảo với Gia Đình Giuse-Maria-Giêsu: Gia đình mà người Con theo lời sứ thần chính là “Con Đấng Tối Cao” vì “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa.” Gia đình trần thế của đôi bạn Giuse-Maria theo luật xã hội Do Thái đã hiểu biết và đón nhận sự đồng hành và mọi hoạt động của Ba Ngôi Thiên Chúa, và trở thành những người phục vụ cho công trình của Thiên Chúa giữa trần gian. Công trình đó có thể thấy và hiểu qua chính lời Chúa Giêsu nói với Nicôđêmô “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời.”. Công trình xuất phát từ Tình Yêu Ba Ngôi với mục đích làm cho những kẻ tin có sự sống vĩnh cửu : tất cả sự đồng hành, sự hiện diện và hành động của Thiên Chúa chỉ nói lên điều duy nhất này “Thiên Chúa là tình yêu”. Chúng ta không thể tiếp cận và nắm bắt được mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi như câu chuyện đã xảy ra cho vị Đại Tiến Sỹ Augustino : Một ngày kia thánh nhân đi dọc bãi biển trong sự suy nghĩ tìm hiểu về mầu nhiệm Ba Ngôi, chợt thấy một em bé dùng một vỏ sò chạy xuống ven nước biển, múc, và chạy lên đổ vào một lỗ còng còng trên bãi cát. Bé chạy rất nhiều lần, nhưng không làm lỗ còng còng đầy nước. Thánh nhân bảo em “Con làm điều luống công vô ích, vì cát hút hết nước, làm sao con có thể làm đầy lỗ còng còng được.” Đứa bé mỉm cười và nói với thánh nhân “việc con làm dù sao cũng còn dễ hơn việc ông đang suy nghĩ”. Nhưng chắc chắn qua cuộc sống, lời dạy và hành động của Chúa Giêsu và cha mẹ Người chúng ta biết quả thực “Thiên Chúa là tình yêu”.

3.   Gia đình mới của Chúa lãnh nhận sứ vụ do chính Chúa Giêsu truyền dạy “các con hãy đi giảng dạy muôn dân, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần” điều đó có nghĩa gì? Phép Rửa nhân danh Cha và Con và Thánh Thần là Phép Rửa nhân danh NƯỚC THÁNH THẦN đã đổ ra từ CẠNH SƯỜN CON THIÊN CHÚA để làm cho con người được như lời thánh Phaolô “chúng ta kêu lên rằng: "Abba - lạy Cha!”, và “là con cái Thiên Chúa” “là thừa tự của Thiên Chúa, và đồng thừa tự với Đức Kitô”. Đó chính là Phép Rửa nhân danh Tình Yêu Ba Ngôi. Chúng ta không thể hoàn thành sứ vụ ấy bằng lý thuyết cao siêu, nhưng như Gia Đình Giuse-Maria-Giêsu bằng cả đời sống và tâm huyết phục vụ công trình Tình Yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa đem lại sự sống thật cho mọi người trong gia đình và xã hội. Điều đó chắc chắn như lời Chúa vừa dạy khiến chúng ta phải “đồng chịu đau khổ với Người” vì tình yêu như Người.


GỢI Ý GIẢNG LỄ B