CẦU NGUYỆN

Pierre Charles, SJ - Phạm Minh Thiện dịch

DẪN NHẬP

Trái đất này là con đường duy nhất có thể dẫn chúng con đến thiên đàng. Không còn con đường nào khác. Và trái đất không phải là một ý tưởng, một lý luận, một điều trừu tượng hay là một khái niệm. Nó cũng chẳng là một luật lệ. Trái đất là một sự vật, một sự vật khổng lồ, một khối sự vật những cái này ở trong những cái kia, những cái này trên những cái kia, chằng chịt vào nhau và lúc nhúc sự sống ; trái đất này là một vũ trụ.

Bởi vì những sự vật phải dẫn chúng con đến Chúa, thì nó cũng có tất cả những gì để chu toàn nhiệm vụ này cách hiệu quả nhất. Thật ra, đó là vai trò chủ yếu của nó, và nghi ngờ về khả năng của nó để thực hiện tốt điều đó, thì cũng gần giống như tự hỏi một mạch suối nước khoáng nóng có cái gì để nóng, và một hồ nước có gì để làm ẩm ướt hay không !

Vậy nếu chúng ta thử đến với Chúa qua con đường những sự vật, hay tốt hơn nữa, gặp Người trong những sự vật ấy, là tác phẩm không phải do chúng ta làm ra, nhưng là của Người, và nó chỉ kể cho ta nghe về Người thôi.

Có lẽ chúng ta là những đồ đệ vô ý thức, nhưng chắc chắn là quá ngoan ngoãn, của những triết gia ngoại giáo xưa, chúng ta mau mắn tách biệt thế giới những ý tưởng ra khỏi thế giới những sự vật, và nghĩ rằng ý tưởng là thanh cao và vĩ đại, còn các sự vật thì tầm thường và dung tục. Khi chúng ta cầu nguyện. chúng ta đi dọi theo những suy nghĩ trừu tượng hay ho, đang đi theo chúng ta lên những đỉnh cao ; và chúng ta không dám thú nhận rằng những hành trình khô khan này làm chúng ta mệt óc.

Ấy thế mà chung quanh chúng ta, Thiên Chúa quan phòng đã gia tăng nhiều sứ giả kín đáo có khả năng dẫn chúng ta đến những nguồn suối đem lại sự binh an, bằng những con đường êm ả mà không làm ta đứt hơi. Các thánh vịnh cầu nguyện cổ xưa, với cái nhìn rất thực tế và được linh hứng, đã nói đến những ếch nhái và muồi mòng, đến lưỡi loài khuyển, đến chim cú và lừa hoang, đến phô mai, đến bơ, đến dầu và đến bia, – và đến những con bò đang sinh con, đến những quả đậu cho heo ăn. Tất cả những thứ ấy không có gì là văn chương cao cấp cả, nhưng Chúa Thánh Thần không thấy lúng túng gì với những bối rối của các nhà có óc thẩm mỹ của chúng ta. Và con đường cầu nguyện kitô giáo chạy quanh co xuyên qua tất cả công trình của Thiên Chúa không buộc lệ thuộc những quy tắc giả tạo của các nhà hùng biện.

Phải có một cách thức, trung thực và thuần khiết, chiếm ngắm những sự vật ; vì những sự vật này mà Ðấng Tạo Hóa đã dựng nên để kể lại sự vinh hiển của Người, và Ðấng Cứu Chuộc đã thánh hóa nó bởi việc Nhập Thể của Người. Những sự vật ấy không phải là đồ đáng khinh thường. Ta không nên giăng giữa chúng và ta một bức chắn là những thành kiến dày đặc của chúng ta. Ta không nên giả vờ như thể chúng không hiện hữu, hay nghĩ rằng chúng không đáng được ta nhìn ngắm lâu giờ. Xưa kia, những kẻ bài việc tôn kính các ảnh tượng thánh, đã vứt bỏ và đốt các bức tượng và các hình ảnh thánh và các bông hoa khỏi các nhà thờ của chúng ta, viện cớ là những đồ vật này đột nhập trái phép, và sự hiện diện của Thiên Chúa chỉ thích hợp với sư trống không.

Nhưng còn chúng ta, khi phủ nhận những thực tại vật chất ấy mà cho là vô ích hoặc quấy rầy ta, những thực tại mà Thiên Chúa đã đặt để đầy vũ trụ này ; khi chúng ta tựa như người đi dạo đã cố gạt những hạt mưa, không cho thấm ướt người mình, đã cư xử với chúng ; thì liệu chúng ta có hoàn toàn chắc chắn về sự khôn ngoan của chúng ta, và mình đang sống đúng như Thánh Thần của Thiên Chúa muốn chăng ?

Phải chăng nước không gợi cảm hứng cho lời cầu của chúng ta sao? Rồi củi gỗ? Rồi loài cá? Và sương đêm? Tiếng gà gáy ban mai? Áo quần và bông hoa; hương thơm và ngọc trai; gió thì thầm thoáng qua; bánh trên bàn ăn; hũ và ấm; ghế ngồi và mái nhà....Tất cả những thứ ấy đều được Ngôi Lời thánh hóa và chúc lành, và ban làm nguồn cảm hứng để nhớ đến Chúa; tất cả đều nói ra một lời; chỉ thiếu những tấm lòng chăm chú để nhận ra lời ấy..

Cầu nguyện liên lỉ, không phải là không ngừng tự tách mình ra khỏi những gì bao quanh chúng ta ; cũng càng không phải tiêu khiển và đùa vui với những vật hiện hữu chung quanh ta. Nhưng cầu nguyện luôn luôn có nghĩa là để tất cả tâm hồn chúng ta hòa hợp với ý định của Thiên Chúa như nó đang biểu lộ trong các công trình của Người ; như đọc một cuốn sách là để tâm tình của ta ăn khớp với tư tưởng của tác giả, như nó đang biểu đạt trong từ ngữ dưới mắt ta.

Chúng ta không phải là môn đệ thuộc bè phái Mani ; chúng ta không thể phân chia thế giới thành hai phần, và lên án tất cả thế giới vật chất là xấu, là đồi bại. Chúng ta không có quyền phục hồi và làm tồn tại lạc thuyết xưa đã bị Giáo Hội trọng thể lên án, cũng không được chán ghét về việc Thiên Chúa đã mặc lấy một thân xác như thân xác chúng ta, và Ngôi Lời đã làm người phàm.

Ðể dõi theo dấu vết của Thiên Chúa, chúng ta không được và cũng không thể rời bỏ trái đất này. Vì nó là đền thờ của Thiên Chúa và là nơi Người cư ngụ, và mỗi một chi tiết của nó đang kể lại về một sự huy hoàng nào đó của Thiên Chúa.

Lạy Chúa, xin giúp con tìm thấy Ngài. Xin cho con có sự cảm nhận tế nhị, mà khi con yêu mến được những sự vật cách thánh thiện, sẽ giúp con hiểu chúng hơn, và tiếp nhận những bài học dịu dàng và mạnh mẽ mà chúng gửi đến cho con. Xin dạy cho con biết nhìn chúng mà không xem thường, chăm chú tìm hiểu ý nghĩa thánh thiêng của chúng và mầu nhiệm tình yêu mà Chúa đã chất chứa nơi chúng. Có lẽ vì con chưa hề cầu nguyện về chúng và nhờ chúng, mà chúng vẫn còn giữ tính cách nguy hiểm cho con, như những sự cám dỗ trần tục. Và vì con không chiêm ngắm chúng với Chúa, nên chúng thường đến làm con phân tâm và quấy rầy những sắp xếp cân đối đầy công phu mà những giờ cầu nguyện của con khăng khăng cứ xây dựng lên.

Lạy Ngôi Lời Thiên Chúa, vì Chúa đã muốn làm người ; nên không phải để trở nên ngày càng ít có tính người hơn mà con sẽ cố gắng giống Chúa, nhưng là để con trở nên ngày càng con người theo kiểu của Chúa. Lạy Chúa, con muốn theo cung cách tốt lành của một tín hữu, cùng Chúa đưa lời cầu nguyện của con dạo quanh các sự vật của thế giới này, là của thuộc về Chúa. Con sẽ gập Chúa tại dó ; vì nếu là việc không quá khó mà biết Chúa đang ở đâu, thì quả là không thể biết nơi nào mà Chúa không có mặt.

 

Trích maranatha-vietnam.net

 


Mục Lục
Trở Về Trang Nhà