BÀI THỨ 244

ĐỜI SỐNG TRÊN TRỜI

SINH HOẠT NẾP SỐNG TRÊN TRỜI

Có lẽ chúng ta dễ tin rằng ở trên Trời, cả cuộc sống hoạt động bị ngưng lại và chỉ còn lơ lửng trong tình trạng ngây ngất thôi. Sự thực thì trái ngược hẳn. Trên đó nếp sống hoạt động mãnh liệt gấp muôn ngàn cuộc sống dưới này. Phải chăng đây là điều khiến ta ngạc nhiên? Thực ra các thánh lại chẳng có những năng lực mãnh liệt hơn chúng ta đó sao?

Chung quanh các thánh, muôn vật rực rỡ tốt đẹp và phong phú khiến các ngài luôn luôn được thưởng lãm những bất ngờ, mới lạ. Giữa hàng chư thánh với nhau có nhiều mối giao tiếp thật phong phú và êm đềm.

Ở đây chúng ta không đề cập đến thứ hạnh phúc chính yếu mà chỉ có khi nào hưởng kiến Thiên Chúa. Nên để ý đến thứ hạnh phúc mà mọi người đều coi là phụ thuộc. Duy có thứ hạnh phúc thứ hai này chúng ta mới hiểu và tham dự phần nào nhờ đặc điểm khả giác của nó.

Và ngay ở thứ thứ hạnh phúc ta cho là phụ thuộc, chúng ta cũng gạt sang một bên những vẻ huy hoàng tráng lệ của một Trời Mới Đất Mới đầy dẫy những quang cảnh làm chúng ta ngất ngây thán phục.

Chúng ta chỉ cần gợi lên những giao tiếp cao cả và tuyệt diệu thể hiện giữa các công dân nước Trời với nhau.

SINH ĐỘNG YÊU THƯƠNG

a. Dựa vào nét duyên dáng có sức lôi cuốn người khác mà Chúa Giêsu đã biểu lộ trong cuộc sống trần gian của Ngài, hoặc dựa vào những lần giao tiếp thân mật dễ dàng giữa Ngài và các môn đệ, chúng ta có thể nghĩ gì về tình yêu thương thắm thiết của Ngài dành cho các thánh trên Trời? Hai bên trao đổi cho nhau bao nhiêu là tâm sự, bao nhiêu là ngôn ngữ tình yêu! Hai bên chuyển sang nhau, gợi lên cho nhau bao tâm tình âu yếm để cùng nhau thưởng thức kỳ thú không nguôi. Như thế ai còn dám bảo trên đó cuộc sống ngưng đọng và ngu ngơ nữa? Vị Thiên-Chúa-làm-người đã tìm ra được cách thế ban mình cho mỗi người chúng ta nơi trần thế này dù gặp mọi khó khăn do thế giới vật chất đem lại, thì chẳng có ngăn trở gì khiến Ngài bất lực không tìm ra cách thế khác kỳ thú hơn để ban hiến mình trọn vẹn cho các thánh trên Trời! Biết đâu lúc đó chúng ta sẽ thưa Ngài: ‘Lạy Chúa con khổ tâm biết bao vì biết Chúa mà không được hưởng kiến, mến yêu Chúa mà không biết cách bày tỏ tâm tình!’ Có nhiều tâm tình chúng ta không bày tỏ ở đây được, nhưng ít ra hãy thưởng thức một vài tia sáng hy vọng đó.

b. Chúng ta hãy dứt ra khỏi muôn vàn tình cảm do viễn tượng trên gợi đến, vì chỉ dừng lại thoáng qua thôi cũng đủ ngợp đầy ánh mắt và tiếng nói yêu thương rồi. Chúng ta hãy hướng lòng về nguồn mạch tâm tình khác cũng ngút ngàn sung sướng và sống động như thế. Các tâm tình này chiếm một chỗ rất lớn trong lòng sùng kính và giao tiếp với Thánh Mẫu Chúa Giêsu và đã trở nên Mẹ chúng ta. Chúng ta đã từng chào kính Mẹ trong kinh ‘Kính Mừng’ đọc thường ngày, đã kêu cầu Mẹ trợ giúp khi cần thiết và bày tỏ tình yêu mến Mẹ. Nơi tâm hồn hiếu thảo của chúng ta ngập tràn tình mẫu tử của Mẹ với tất cả những gì chúng ta mong đợi nơi một người Mẹ. Mối tình đó đối với nhiều người chính là nơi an nghỉ thanh bình và nguồn sống êm đềm.

Tuy nhiên, đấy chỉ mới là nói với Mẹ mà chưa nhìn thấy Mẹ và nghe Mẹ nói. Rồi đây khi Mẹ xuất hiện để tỏ mình ra và đàm thoại với chúng ta, thông chuyển sang chúng ta một tình yêu cao cả trội vượt hơn tình yêu của tất cả các bà Mẹ thế gian hợp lại thì tâm tình chúng ta sẽ thế nào? Lúc đó mắt chúng ta sẽ mở ra và môi miệng chúng ta sẽ vang lên muôn muôn lời chúc tụng phát xuất từ con tim chân thành: ‘Ôi Mẹ Maria, chính vào lúc con đứng bên bờ vực thẳm hiểm nguy, Mẹ đã đưa tay ra níu giữ con lại và đã đưa con ra khỏi nơi đó, thế mà, thưa Mẹ, con không hề biết điều ấy. Thực ra Mẹ có mắt và can thiệp trong mọi hồng ân con nhận lãnh ở Chúa Giêsu.’ Và rồi chúng ta say sưa trao đổi tâm tình với Mẹ không khi nào ngớt.

c. Chúng ta biết nói gì về các thánh đây? Các thánh là những vị anh hùng, những thiên tài, những vĩ nhân tùy theo phương thế riêng của các Ngài. Vinh hạnh biết bao nếu được sống mật thiết hằng ngày với các ngài! Chúng ta có thể chiêm ngưỡng và hỏi han các Ngài, gợi lại các lần bị bắt bớ, cuộc tử đạo, những buổi giảng thuyết, những di bút và tình yêu mến mà các tâm hồn đạo đức dành cho các ngài. Thêm vào đó, chúng ta hãy tìm hiều và yêu mến các vị thánh còn xa lạ. Chúng ta vui mừng vì được diện kiến với các đấng mình mến yêu và nhờ cầu bầu cho chúng ta trước nhan Chúa nhiều nhất. Trong cuộc sống trọn lành, thánh thiện, có rất nhiều nét đặc sắc nói lên nếp sống xã hội đầy tình liên đới.

 

DỰNG MỘT NIỀM VUI

Nếu nhìn bằng cặp mắt nhân loại từ dưới thế gian hướng lên, có lẽ chúng ta nhận thức rõ được sắc thái cao đẹp và mật thiết giữa các Ngài trên đó, vậy chúng ta hãy bàn đến những mối liên hệ gia đình, hy vọng sẽ làm chúng ta phấn khởi hơn.

Chúng ta hãy xét đến những tình cảm sau đây:

+ Niềm xúc động trước cảnh tái ngộ;

+ Gợi lại những kỷ niệm xa xưa đã liên kết chúng ta lại với nhau bền chặt;

+ Ngạc nhiên chen lẫn vui mừng vì thấy những người thân yêu trở nên tốt đẹp và hoàn hảo dầu họ mang nhiều bất toàn và yếu kém trong quá khứ.

Biết bao tình cảm trào dâng trong lúc này. Biết nói sao về những đề tài chuuyện vãn phong phú do cuộc sống mới này mang lại! Người ta chuyển thông cho nhau những tía sáng chói lọi và những niềm vui tràn đây phát xuất phát từ Thiên Chúa.

Người ta không ngừng nhắc đi nhắc đi nhắc lại rằng: Thiên Chúa đáng được kính yêu vô ngần. Người ta tôn thờ những vẻ đẹp phản chiếu từ nguồn thiện hảo vô biên của Ngài.  Người ta tán dương lòng yêu thương khôn ngoan trong chương trình của Ngài cũng như những khi Ngài thử thách chúng ta trong cảnh ban tối. 

Tắt một lời, người ta rút được vô số những điều mới lạ, hưởng được những niềm vui không bao giờ dứt. Yêu và không bao giờ nhàm chán nói về cái mình yêu. Người ta không còn bảo rằng Thiên Quốc là một nơi bất động và ảm đạm nữa.

Hãy hòa mình vào những cảm nghĩ chan chứa hạnh phúc trong lành và thích thú ấy. Nếp sống chúng ta đang sống có giống nếp sống trên Trời ấy không? Rất giống vì chúng ta có thể biến kinh nguyện đọc hàng ngày thành những cuộc trao đổi tâm sự thân mật.

Đó là điều đã được các tâm hồn có đời sống nội tâm sâu sắc am tường và đã đem áp dụng.

Thật là cả một kho tàng phong phú cho việc suy niệm.

----------o0o----------