ĐỪNG VÌ MỘT CHÚT TƠ VƯƠNG

Tin mừng hôm nay là những dụ ngôn nói đến mầu nhiệm Nước trời, Đức Giêsu đã dùng rất nhiều dụ ngôn để nói đến mầu nhiệm này, nhưng có thể nói Tin mừng hôm nay nói đến những dụ ngôn gần gũi với tâm thức nhân loại nhất. Hình ảnh người nông dân vô tình gặp được kho báu chôn giấu trong ruộng, ông đã rất đỗi vui mừng bèn khôn ngoan chôn giấu lại rồi tìm mọi cách bán tất cả những gì mình có mà mua cho được thuở ruộng ấy. Sự đánh đổi này cho ta thấy giá trị vô cùng của kho báu ẩn giấu trong thuở ruộng cổ tích ấy. Một khi người ta dám đánh đổi cũng chính là lúc họ chân nhận ra giá trị thật của điều mà họ theo đuổi. Chắc chắn đó phải là điều quan trọng nhất, có giá trị nhất đối với chính bản thân họ.

Nước trời đôi khi là một sự vô tình mà ta bắt gặp trong cuộc sống nhưng đôi khi cũng còn phải là sự đi tìm. Như người thương gia trong dụ ngôn hôm nay, ông ấy đã cất công đi tìm ngọc đẹp, có khi là tìm kiếm cả một đời, và cuối cùng ông cũng đã tìm được. Khi đã tìm được điều mình mong mỏi, ông ấy liền ra đi và bán tất cả những gì mình có mà mua cho bằng được viên ngọc ấy. Mỗi người chúng ta đã có bao giờ cất công đi tìm những giá trị chân lý hay chưa? Nếu như ai đó có thực sự kiếm tìm, chắc chắn Thiên Chúa sẽ cho họ được gặp.

Nước trời còn là sự chọn lựa không phải chính bản thân mình là sự chọn lựa từ nơi người khác. Như câu chuyện dụ ngôn về chiếc lưới. Người thả lưới sẽ thu gom đủ mọi thứ cá và bắt đầu chọn lựa. Cá tốt người ấy sẽ chọn còn cá sấu thì quăng vào lửa. Và theo Lời của Ngài, thì ngày tận thế của chúng ta cũng như vậy: “Các thiên thần sẽ xuất hiện và tách biệt kẻ xấu ra khỏi hàng ngũ người công chính, rồi quăng chúng vào lò lửa. Ở đó, chúng sẽ phải khóc lóc nghiến răng.” (Mt 13, 49-50)

Vấn đề là chúng ta có dám chọn lựa Nước trời? Vấn đề là chúng ta có dám đánh đổi? Và cuối cùng là chúng ta có biết mình sẽ bị chọn lựa. Liệu ai sẽ trở thành cá tốt được bỏ vào giỏ? Liệu ai sẽ là cá sấu mà phải quăng vào lò lửa? Câu trả lời hoàn toàn lệ thuộc vào thái độ sống của mỗi người chúng ta hôm nay.  Chúng ta có dám đánh đổi tất cả để mà chỉ chọn lựa viên ngọc quí là giá trị Nước trời hay không? Chúng ta có dám đánh đổi tất cả để mua cho được thuở ruộng có chôn giấu kho báu hay không? Tất cả, tất cả hoàn toàn tùy thuộc quyết định của mỗi người chúng ta hôm nay.

Muốn trở thành người tốt trong xã hội hôm nay thật khó lắm vì người ta chỉ còn biết cho bản thân mình. Sự ích kỷ, tham lam chỉ biết đến bản thân, biết thu lợi cho mình mà không biết nghĩ đến người khác khiến cho thế giới ngày càng ngập chìm trong tội lỗi, chiến tranh và thù hận. Lòng người ngày càng thu hẹp. Muốn trở thành người tốt giữa trăm ngàn thử thách, cám dỗ xem chừng khó quá.

Lạy Chúa, có ai muốn mình trở thành kẻ xấu bao giờ, nhưng chẳng qua là tham vọng trong con người quá lớn khiến họ bất chấp tất cả để có được điều mình muốn. Ai cũng muốn sống cho tham vọng của mình mà không nghĩ đến ích lợi chung, khiến cho cuộc sống ngày càng ngột ngạt trong tội. Xin Chúa giúp con biết sống vì ngày mai, biết sống vì hạnh phúc Nước trời mà buông bỏ mọi thù hận. Xin cho lòng con mau quên lãng những kẻ vong ơn bội nghĩa, tập sống thứ tha để đến ngày Thiên Chúa tha thứ cho mình. Con biết, Nước trời là vô giá, gian trần chỉ là tạm bợ, thôi thì hãy thật lòng can đảm buông bỏ, đánh đổi điều mang lại giá trị tuyệt đối cho con, đừng vì một chút tơ vương mà phải cả đời này lẫn đời sau than khóc.

M. Hoàng Thị Thùy Trang.