LỜI CẦU XIN ĐẸP NHẤT

Tin mừng hôm nay là một bằng chứng hung hồn về niềm tin. Nếu như chúng ta đã tin vào Thiên Chúa, chắc chắn Ngài sẽ không bỏ rơi chúng ta. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, thế giới đang ngập chìm trong cơn ác mộng của đại dịch, thì chúng ta càng xác tín hơn nữa vào tình thương, quyền năng và sức mạnh vĩ đại của Ngài.

Có lẽ không ai có niềm tin mạnh mẽ bằng người đàn bà Canaan hôm nay. Bà ấy là dân ngoại nhưng vẫn có niềm tin vào Thiên Chúa. Có lẽ do tình thương của người mẹ dành cho người con gái mà bà đã can đảm vượt qua mọi trở ngại, kiên trì đi theo Chúa và cầu xin Ngài không ngơi. Chính lòng tin của bà, chính những giọt nước mắt đau khổ của bà đã thấm ướt trái tim Thiên Chúa. Và Ngài đã nhận lời, phép lạ đã xuất hiện: “Này bà, lòng tin của bà mạnh thật. Bà muốn sao thì sẽ được như vậy.” (Mt 15, 28)

Có lẽ ai trong chúng ta cũng khát mong mình cũng sẽ nghe được chính miệng Thiên Chúa nói với ta điều này. Thực ra, ta đã kiên trì xin Ngài như người đàn bà hôm nay chưa? Thực ra ta cũng đã có xin cho điều đẹp ý Chúa hay không? Ta có xin cho tha nhân hay không hay ta chỉ ích kỉ xin cho lợi ích của mình mà không quan tâm đến lợi ích của Thiên Chúa và tha nhân? Thậm chí còn bất chấp tất cả chỉ bắt Ngài phải ứng đáp  nhu cầu bản thân ta?

Xin gì thì xin, nhưng nếu xin cho được thánh ý Chúa thể hiện trên cuộc đời ta, thì đó là lời xin đẹp đẽ nhất. Ta hãy cứ kiên trì như người đàn bà kia: “Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi.” (Mt 15, 25) Nếu cứ kiên trì xin chắc chắn chúng ta sẽ được. Nếu như không được như ý mình thì cũng nhớ là đã đẹp ý Chúa và Ngài đã nhận lời.

Ngày nay người ta chỉ thích xin cho mình và rất ít ai biết quan tâm đến ý muốn của Thiên Chúa. Xin không được quay ra buồn bực, oán trách Chúa. Có một cách xin đẹp nhất, nhẹ lòng nhất, là xin cho Thánh ý Ngài được thể hiện trên cuộc đời ta. Thiết nghĩ đó là lời cầu xin Thiên Chúa ưng thuận nhất.

Tuy nhiện, là thọ tạo yếu hèn, chúng ta hãy cứ tin tưởng, cầu xin trong cơn quẫn bách, trong mọi biến cố cuộc đời, dù được dù không ta cũng hãy vững tin rằng lời cầu nguyện của ta sẽ thấu tận trời xanh. Quan trọng là chúng ta có dám tin vào Đấng mà chúng ta đang cầu xin hay không?

Lạy Chúa, tin người thì chết, tin Ngài sẽ sống. Con người không ai có thể cho ta niềm tin trọn vẹn, chỉ có Thiên Chúa mới yêu thương ta tuyệt đối mà thôi. Xin Ngài cứu giúp chúng con, cúi xin Ngài cứu thế giới chúng con. Chúng con là con cái của Ngài, xin Ngài hãy thương xót thế giới, xin đừng cho lời nguyện cầu của chúng con tan thành sương khói. Xin Ngài hãy đoái thương đến những giọt nước mắt đau khổ của chúng con trước những biến cố, thử thách của cuộc đời. Vì ngoài Ngài ra, chúng con còn biết trông cậy vào ai. Chúng con đang có rất nhiều điều cần phải xin, Ngài đều thấu tỏ, vậy xin Ngài thương cứu chúng con.

M. Hoàng Thị Thùy Trang.