NHỮNG CON ĐƯỜNG ĐẦY NẾN SÁNG

“Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương” (Lc 2, 14) Có lẽ không thời điểm nào lời ca tụng này vang lên trong thế giới lại có ý nghĩa hơn lúc này. Hơn bao giờ hết, ngày nay những người thành tâm tìm Chúa, sẽ thấy mình cần đón nhận ơn sủng Ngài biết bao. Tất cả những ai đã kênh qua sự đau khổ, chết chóc và mất mát, mới thấy rằng mình cần bình an của Thiên Chúa đến chừng nào.

Bao mùa giáng sinh qua đi, nhưng mỗi mùa giáng sinh lại gieo vào lòng tín hữu những tâm trạng khác nhau. Dần dần người ta mới nhận ra giá trị thật của cuộc sống đáng quí đến chừng nào. Nhân loại khao khát được sống bình an ngay cả trong thể xác lẫn tinh thần. Bình an là dấu chỉ của hạnh phúc. Bất bình an là dấu hiệu của tâm hồn mất đi ân sủng với Ngài.

Mùa giáng sinh năm nay, thế giới vẫn còn đang sống trong tâm trạng lo sợ bởi cơn hoành hành của dịch bệnh vẫn chưa nguôi ngoai. Thế nhưng, ở đâu đó trên thế giới, niềm hy vọng vào một thế giới hạnh phúc, một thế giới của sự thiện, của tình yêu thương vẫn còn.

Nếu như một ngày nào đó miệng bạn thốt lên lời khẩn cầu cho thế giới được bình yên chính là lúc bạn chân nhận ra giá trị cuộc sống. Nếu như một trân quí cuộc sống mình chắc chắn bạn sẽ trân quí cuộc sống của người khác. Nếu như bạn biết cầu nguyện cho mình, chắc chắn bạn sẽ biết cầu nguyện cho tha nhân. Và chính khi ấy bạn mới chợt hiểu ra tại sao Thiên Chúa lại mưa xuống trên người lành cũng như kẻ dữ. Chính lúc ấy bạn mới hiểu rằng tại sao Thiên Chúa lại muốn bạn yêu Ngài trên hết mọi sự và yêu thương tha nhân như chính bản thân mình.

Đối với Thiên Chúa thì dễ hiểu vì Ngài là Đấng sáng tạo, và tất cả chúng ta đều là thụ tạo của Ngài. Chả ai lại chê ghét chính sản phẩm của mình tạo ra cả. Và nếu như bạn muốn bình an thì buộc nhiên bạn phải cầu xin cho thế giới mà bạn đang sống được bình an, bởi tất cả chúng ta được tạo dựng nên là cho nhau và vì nhau. Nếu như bạn loại trừ ai đó ra khỏi thế giới, ra khỏi tâm hồn bạn cũng chính là lúc bạn tự loại bỏ chính mình, vì thế giới này có được tạo nên cho chỉ riêng bạn đâu.

Hôm nay có lẽ người tín hữu Kytô nào cũng rất hạnh phúc vì Thiên Chúa làm người, mặc lấy kiếp con người để đến với chúng ta. Hôm nay Con Thiên Chúa từ trời đã xuống với nhân loại và sống với nhân loại, chết cho nhân loại. Thế giới này rất đẹp đúng không? Chính vì nó đẹp nên Ngài mới đến cứu thế giới. Vậy tại sao chúng ta không biết trân trọng mọi giá trị của thế giới, tại sao ta không biết gìn giữ, bảo vệ mà còn phá hủy chúng.

Mừng sinh nhật Hài đồng Giêsu, chúng ta không quên cảm ơn Mẹ Maria và Cha thánh Giuse, hai Đấng thánh đã cùng với Hài Nhi Giêsu dâng hiến trọn vẹn đời sống, ước mơ của mình để sống cho ước mơ, cho hạnh phúc của Thiên Chúa và nhân loại, để rồi hôm nay chúng ta có tiếng cười giữa muôn vàn đau khổ.

Hài Nhi Giêsu đã đến với chúng ta trong thân phận làm người rất nghèo nàn, vất vả. Ngài chọn làm Thiên Chúa của kẻ nghèo. Chúng ta hãy đón nhận Ngài như một báu vật, một cứu cánh đến chia sẻ kiếp nghèo với chúng ta để rồi mai hậu, chúng ta được chung phần hưởng hạnh phúc vĩnh cửu với Ngài.

Lạy Cha, con cảm tạ Cha đã ban cho con một Hài Nhi Giuse thánh thiện, để rồi con cảm thấy được sự bảo bọc, ấm áp và nhỏ bé nhưng đầy quyền năng và sức mạnh. Xin cho con biết gạt bỏ mọi sóng gió cuộc đời để dang tay đón nhận Hài Nhi Giêsu vào trong cuộc đời mình như chính Mẹ Maria và cha thánh Giuse đã sống. Trái tim con là máng cỏ, tâm hồn con là hang đá cho Ngài ngự trị qua những ngày giá rét, xin Ngài đón nhận tâm hồn con, trái tim con mặc dù rất yếu đuối và tội lỗi, nhưng trong đó gói trọn cả gia đình con, giáo phận con, đất nước con và cả thế giới này, người con ghét lẫn kẻ con thương. Ước chi mùa giáng sinh năm nay cũng là mùa giáng sinh hạnh phúc nhất mà mỗi người trên thế giới đang đón nhận. Những tiếng hát, nụ cười, những lời kinh, lời khẩn nguyện là một ánh nến nối liền mọi con đường trần thế soi rọi cho chúng con bước về quê trời, mai sau hưởng hạnh phúc vĩnh hằng. Xin biến trái tim chúng con thành những ngọn nến sáng để thắp lên con đường giáng sinh hạnh phúc nhất và đẹp đẽ nhất trần gian.

M. Hoàng Thị Thùy Trang.