CÓ MỘT KHOẢNG TRỐNG THẬT MÊNH MÔNG

 

Nếu như đọc kỹ lại trang Tin mừng, ta sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy Chúa Giêsu hôm nay lại xếp hàng để chịu phép rửa bởi thánh Gioan. Tại sao vậy, sao Đấng vô tội lại chấp nhận làm người có tội để mà chịu tha tội? Cũng chỉ tại vì chính ta. Chỉ vì yêu thương loài người mà Ngài đã làm gương cho họ, đã chia sẻ thân phận con người với họ, đã đồng hành với họ. Nếu như Chúa Giêsu không làm thế, có lẽ ngày nay còn có nhiều người bất hạnh hơn nữa, mỗi khi họ đối diện với áp lực của cuộc sống.

Tôi làm phép rửa cho anh em bằng nước, nhưng Đấng mạnh thế hơn tôi đang đến, tôi không đáng cởi quai dép cho Người.” (Lc 3, 16) Cuộc sống ngày nay, rất cần những chứng ta như thánh Gioan, ngài là một vị thánh nhân rất khiêm nhường và công chính. Ngài can đảm nhìn nhận sự thật về bản thân, Ngài không ngần ngại tuyên tín sự thật về Thiên Chúa và sẵn sàng đánh đổi mạng sống mình vì lời tuyên tín ấy. Ngài dám sống, dám nói, dám chết cho sự thật.

Sự thật, xem ra rất đắt. Để sống cho sự thật, người ta phải đánh đổi chính mình. Để bênh vực sự thật, người ta cũng phải trả giá rất đắt. Sự thật đáng quí như vậy, vì sự thật thuộc về Thiên Chúa. Những ai thuộc về sự thật, ắt hẳn là người của Ngài.

Mấy ai khiêm nhường được như thánh Gioan, ngài là vị ngôn sứ nổi tiếng và được yêu mến, có rất nhiều người tìm đến ngài để lãnh nhận phép rửa, lãnh nhận ơn tha tội, nhưng không phải vì chút danh lợi ấy, mà ngài đánh đổi sự thật về Thiên Chúa. Trái lại, ngài còn can đảm lên tiếng giới thiệu sự thật về chính mình cũng như sự thật về Thiên Chúa. Phải, có Đấng đến sau Ngài, nhưng Đấng ấy quyền thế hơn ngài, “Đấng sẽ làm phép rửa trong Thánh Thần và lửa”. (Lc 3, 16) Vâng, phép rửa mà chúng ta lãnh nhận từ Chúa Giêsu, chính là phép rửa trong Thánh Linh và ân sủng.

Có đôi lúc, ta như muốn sự thật biến đi, vĩnh viễn rời xa thế giới này. Vì sự thật lúc nào cũng nghiệt ngã. Người ta muốn quên đi sự thật cho bớt đau khổ, bớt nhớ nhung, bớt tủi hận… Người ta muốn mất đi sự thật để khỏi buồn, khỏi vui, khỏi ray rứt… Nhưng sự thật bao giờ cũng là sự thật, nếu như sự thật không còn là chính nó, thì lúc này sự thật đã chính là gian dối rồi.

Thiên Chúa yêu thương con người. Đó là một sự thật không thể chối cãi. Cho dù cuộc sống này có không còn nữa, thế giới này có bị biến đi, thì mọi sự thật đều luôn tồn tại. Cho nên, khi nào còn sự thật, khi ấy còn tình yêu. Sự thật mất, tình yêu cũng mất. Sự thật biến đi, thì sự phản bội cũng vẫn còn, tội lỗi cũng như vậy. Cho dù bạn có thay đổi thế nào, có che lấp ra sao, thì mọi hệ lụy của tội mãi mãi vẫn còn. Đó cũng chính là sự thật, một sự thật của sự xúc phạm, một sự thật của sự phản bội, một sự thật của sự tuyệt tình.

Thế nên, chả có một sức mạnh nào có thể phá hủy được sự thật mà biết bao nhiêu con người đã xả thân làm chứng. Đó chính là sự thật về Con Một Thiên Chúa, Đấng là Ngôi Hai Thiên Chúa đã giáng thế làm người để cứu chuộc con người. Sự thật ấy, hôm nay đã được Thiên Chúa Cha xác nhận trước chứng nhận của Chúa Thánh Linh: “Con là Con của Cha, ngày hôm nay, Cha đã sinh ra con.” (Lc 3, 22)

Vậy mà trớ trêu thay, ngày nay đã có không ít những con người, dám tự xưng mình ngang hàng với Con Một Thiên Chúa để nói lời Thiên Chúa với thái độ huênh hoang tự đặc, chả mặc lấy một chút khiêm nhường nào như thánh Gioan. Và cũng chả có một Chúa Thánh Linh nào xác nhận lời tuyên bố của Thiên Chúa Cha, rằng ai đó là xướng ngôn viên của Ngài cả.

Điều gì vậy? Điều gì đã khiến con người trở nên kiêu ngạo và dối trá. Chính là sự đánh đổi sự thật để lấy gian dối. Xin Ngài ban thêm sức mạnh cho con, sức mạnh của lòng can đảm biết sống cho sự thật. Ước gì cuộc đời con là một nhân chứng hùng hồn về lẽ thật, cho dù con có phải đánh đổi thế nào, thì sự thật vẫn luôn là đích điểm để con bước tới. Và nếu như một khi con đã chọn sự thật, thì xin sự thật của Ngài giải thoát con, cứu độ con, tha thứ cho con. Thật, rất nhiều lúc trong cuộc sống, giữa bến bờ vực thẳm của gian dối và thành thật, con thấy mình thật lẻ loi, cô độc và lạc lõng. Con không xin Ngài đánh tráo sự thật tội lỗi, quá khứ đen tối hay tương lai mờ mịt của con, nhưng xin Ngài cho con can đảm đối diện. Đối diện với sự thật của mình là một nghiệt ngã. Đối diện sự thật của người với mình là một thảm bại. Đối diện sự thật của mình với Thiên Chúa là một hố sâu tội lỗi. Đối diện sự thật của tình yêu Thiên Chúa dành cho mình, là một khoảng trống thật mênh mông…

 

M. Hoàng Thị Thùy Trang.