HÃY RA ĐI RAO GIẢNG TIN MỪNG

SUY NIỆM KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO

(Is2, 1-5; 1 Tm 2, 4 - 6; Mc 16, 15-20)

Chúa Nhậtngày 18 tháng mười năm 2020 là khánh nhật truyền giáo. Đây là dịp thuậnlợi để Kitô hữu ý thức sâu xa về sứ mạng truyền giáo của mình.

Những câuhỏi lớn được đặt ra: Truyền giáo là gì? Tại sao phải truyền giáo và ai phảitruyền giáo? Liệu có cần phải ngày cầu nguyện cho việc truyền giáo không?

Truyềngiáo, là giúp người ta tin nhận Đức Giêsu đã chết và đã sống lại, để họ tin ĐứcGiêsu là Thiên Chúa nhập thể, để họ trở nên Kitô hữu.

Vì bảnchất của Giáo Hội là truyên giáo. Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI đãnhấn mạnh: Sứ vụ truyền giáo là “bổnphận của toàn thể Giáo hội”, vốn “tự bản chất là thừa sai” (Ad gentes, 2).Trích lời Đức Thánh Giáo hoàng Phaolô VI, ngài tiếp: “Giáo Hội hiện hữu để truyền giáo,để giảng thuyết và giáo huấn, để làm máng chuyển quà tặng của các ân sủng, đểhoà giải các tội nhân với Thiên Chúa, để trường tồn hy lễ của Chúa Kitô trongThánh Lễ, đó là việc tưởng niệm cuộc tử nạn và phục sinh vinh hiển của Người.”

Là chithể của Hội Thánh, tất cả những người đã chịu phép rửa tội phải thi hành nhiệmvụ truyền giáo. Điều này không có ý nói họ phải đi thật xa. Những nơi nào cóhọ, họ phải truyền giáo. Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II nói: “Không ai được ngưng nghỉ việc này,vì là bổn phận khẩn thiết của ngày hôm nay”. Với lại, chínhChúa Giêsu yêu cầu chúng ta: “Cáccon hãy đi khắp thế gian, rao giảngTin Mừng cho mọi tạo vật” (Mc16, 15). Thánh Phaolô kêu lên: “Khốnthân tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng” (1 Cr 9, 16).

Rất cầnthiết phải cầu nguyện cho việc truyền giáo. Ngày Thế giới Truyền giáo, hayChúa Nhật Truyền giáo, được Đức Giáo hoàng Piô XI thiết lập vào năm 1926, đểnhắc nhở các tín hữu Công giáo về sự dấn thân và hỗ trợ của họ đối với côngviệc truyền giáo của Giáo hội thông qua cầu nguyện và hy sinh. (CSR_6222_2020)

Ngày 31tháng 5 năm vừa qua, dịp Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống năm 2020, Đức Giáo hoàngPhanxicô đã công bố sứ điệp cử hành ngày Thế giới Truyền giáo năm nay. Dựa trênchủ đề lấy từ sách ngôn sứ Isaia, “Nàycon đây, xin hãy sai con đi”, sứ điệp của Đức Thánh Cha nói rằngđại dịch Covid-19 là một cơ hội để truyền giáo và phục vụ người khác.

Trong sứđiệp, Đức Thánh cha trình bày Chúa Giêsu như “Vị Thừa Sai của Chúa Cha: conngười và hoạt động của Chúa Giêsu hoàn toàn là vâng phục thánh ý Chúa Cha (x.Ga 4,34...). Đến lượt Chúa Giêsu, Đấng đã chịu đóng đanh và sống lại vì chúngta, Người thu hút chúng ta vào trong chuyển động yêu thương, và nhờ chính ThánhLinh, Đấng linh hoạt Giáo hội, biến chúng ta thành những môn đệ và sai chúng tara đi thi hành sứ mạng đối với thế giới và muôn dân”.

Đức Thánhcha đặt câu hỏi: “Chúng ta có sẵn sàng được sai đi khắp nơi để làm chứng vềniềm tin của chúng ta nơi Thiên Chúa là Cha thương xót, để công bố Tin mừng cứuđộ của Chúa Giêsu, để chia sẻ cuộc sống thần linh của Chúa Thánh Linh, qua việcxây dựng Giáo hội hay không? Như Mẹ Maria, chúng ta có sẵn sàng, không chút dèdặt, phục vụ thánh ý Thiên Chúa (Xc. Lc 1,38) hay không? Thái độ sẵn sàng nộitâm này rất quan trọng để có thể thưa với Chúa: “Lạy Chúa, này con đây, xin hãy sai con”(x. Is 6,8).

Đức Thánhcha cũng nhận định rằng: “Hiểu Thiên Chúa đang nói gì với chúng ta trong thờikỳ đại dịch này, trở thành thách đố đối với cả sứ mạng của Giáo hội. Bệnh tật,đau khổ, sợ hãi, cô lập đang đặt câu hỏi cho chúng ta. Cảnh nghèo của nhữngngười chết trong cô độc, của người bị bỏ mặc cho chính mình, người mất công ănviệc làm và lương bổng, của người không có nhà ở và lương thực, những điều đóđang gọi hỏi chúng ta. Bị buộc lòng phải xa cách và ở nhà, chúng ta được mờigọi tái khám phá thấy rằng chúng ta đang cần những tương quan xã hội, và cảtương quan cộng đồng với Thiên Chúa. Tình trạng này, không gia tăng sự nghi kỵvà dửng dưng, nhưng phải làm cho chúng ta quan tâm hơn tới cách thức tương giaocủa chúng ta với tha nhân. Và kinh nghiệm, trong đó Thiên Chúa đánh động tâmhồn chúng ta, mở cho chúng ta thấy những nhu cầu tình thương, phẩm giá, tự docủa các anh chị em chúng ta, cũng như sự chăm sóc thiên nhiên. Sự kiện khôngthể họp nhau để cử hành thánh lễ, trong tư cách là Giáo hội, làm cho chúng tachia sẻ thân phận của bao nhiêu cộng đoàn Kitô không thể cử hành thánh lễ mỗiChúa nhật. Trong bối cảnh đó, câu hỏi của Chúa: “Ta sẽ sai ai đi?” lại được gửiđến chúng ta và chờ đợi chúng ta trả lời một cách quảng đại và xác tín: “Này con đây, xin hãy sai con!”(Is 6,8)

Và ĐứcThánh cha kết luận rằng: “Cửhành Ngày Thế giới truyền giáo cũng có nghĩa là tái khẳng định việc cầu nguyện,suy tư và sự giúp đỡ vật chất, do những đóng góp của anh chị em là những cơ hộiđể tham gia tích cực vào sứ mạng của Chúa Giêsu trong Giáo hội của Ngài. Đứcbác ái được biểu lộ qua những cuộc lạc quyên trong các thánh lễ Chúa nhật thứba của tháng 10, có mục đích hỗ trợ công việc truyền giáo được Các Hội GiáoHoàng truyền giáo thực hiện nhân danh tôi, để đáp ứng các nhu cầu thiêng liêngvà vật chất của các dân tộc và các Giáo hội trên toàn thế giới, vì phần rỗi củatất cả mọi người”.

Chúng tacùng cầu xin Đức Trinh Nữ Maria, người Tông đồ đầu tiên và là nhà thừa sai củaLời Chúa, giúp chúng ta mang sứ điệp Tin Mừng đến với thế giới với niềm hânhoan khiêm tốn và rạng ngời, vượt lên trên bất kỳ sự từ chối, hiểu lầm hay báchhại nào.

Nữ Vươngtruyền giáo, cầu cho chúng con. Amen.

Lm.An-tôn Nguyễn Văn Độ

 


Suy Niệm Lời Chúa Năm A