VĂN PHÒNG BÁC ÁI XÃ HỘI - CARITAS

             GIÁO PHẬN ĐÀLẠT

 

9 Nguyễn Thái Học – Đà Lạt – Lâm Đồng
Đt : (63) 3511185 – Fax : (63) 3511185
Email : vpbaxhdl@gmail.comHỌP MẶT BAN BÁC ÁI XÃ HỘI - CARITAS GIÁO PHẬN DALAT
Kỳ  I


Ban Bác ái Xã hội (BAXH) –Caritas giáo phận Dalat đã nhận được công văn số 7816/UBND-NC của Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đề ngày 20-10-2009 cho phép Ban BAXH – Caritas Dalat chính thức hoạt động.

 

Ngày 22-23/4/2010, Ban BAXH-Caritas Dalat tổ chức ngày họp mặt kỳ I gom các cộng tác viên Caritas tại cac giáo hạt và chính thức giới thiệu hoạt động của ban BAXH-Caritas Dalat với quý cha, quý tu sĩ và các anh chị em giáo dân.


Đến tham dự chương trình họp mặt gồm có 25 tham dự viên, trong đó có Đức Cha Phêrô - Giám mục giáo phận Đà Lạt, các thành viên Caritas giáo hạt (mỗi giáo hạt gồm một linh mục - trưởng Caritas giáo hạt, một nữ tu và một giáo dân), các chuyên viên cộng tác và nhân viên văn phòng BAXH - Caritas Dalat.
Sau lời giới thiệu các thành phần tham dự của cha Dương Công Hồ - trưởng ban BAXH giáo phận, Đức Cha đã khai mạc buổi họp mặt bằng bài huấn từ. Ngài chia sẻ những tâm tư, thao thức tái thiết lập Caritas Đà Lạt. Ngài đã nhắc đến các công việc bác ái đã được thực hiện ngay từ những năm đầu tiên, 1917-1920, với Đức cha Emile Mossard Mão (1899-1920). Lúc ấy thành phố Đà Lạt mới có khoảng 10.000 người so với 200.000 người hiện nay và nhiều người dân tộc thiểu số còn đóng khố đi ngoài đường. Hiện nay giáo phận Đà Lạt có 4 chương trình bác ái:


- Tủ thuốc gia đình (34 tủ tại các giáo xứ, buôn làng với 17 loại thuốc thông thường).

- Khuyến học các  học sinh đồng bào dân tộc (960 em, 500.000 đồng/năm cho mỗi em).
- 10 kg gạo cho mỗi cụ già neo đơn trên 60 tuổi.
- Nhà ở  cho người nghèo (12.000.000 đồng/nhà).

Đức cha nhấn mạnh đến việc người hoạt động bác ái cần phải có con tim yêu thương thật sự như trái tim Chúa Giêsu, nghĩa là biết rung cảm những đau khổ yếu đuối, tật bệnh, nghèo đói của con người cũng như cần tổ chức công cuộc bác ái theo một tiến trình rõ ràng, cụ thể và có hiệu quả tích cực. Đồng thời Ngài đưa ra những phương cách huấn luyện con tim trong khi thi hành công tác bác ái xã hội.


Nhân dịp này Caritas Đà Lạt đã mời cha Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, Tổng Thư  ký Caritas Việt Nam, trình bày về bản chất Caritas, sơ lược lịch sử Caritas Việt Nam với tầm nhìn, mục đích, tôn chỉ, sứ mạng và nguyên tắc  hành động. Cha cũng tóm tắt hoạt động của Caritas Việt Nam năm 2009 và 8 chương trình hành động năm 2010.


Cha đã nói đến dự án cụ thể liên quan đến Caritas Đà Lạt là việc xây dựng 1 trung tâm Phục hồi Người bệnh Tâm thần do nghiện rượu bia, thuốc lá, internet, phá  thai, trò chơi trực tuyến, phim ảnh đồi truỵ  tại xã Định An Đà Lạt.


Vào buổi chiều cùng ngày cha cũng trình bày những khía cạnh liên quan đến việc hợp tác trong công tác xã hội giữa nhiều thành phần dân Chua.


Các nhóm đã thảo luận rất sôi nổi các vấn đề xã hội đáng quan tâm tại từng địa phương. Có một sự khác biệt khá lớn giữa thành phố, nơi tập trung nhiều vần đề về di dân, nơi tập trung các thành phần bất hảo, giới trẻ sống thiếu lý tưởng, đua đòi, quan hệ bừa bãi và các vấn đề ở nông thôn như tệ nạn uống rượu bia, vay nặng lãi, đói nghèo, trẻ bỏ học sớm. Tuy nhiên, vấn đề nạo phá thai đang có xu hướng chuyển đổi từ đa số người di dân Việt trước đây sang đồng bào dân tộc thiểu số. Đi đôi với các vấn đề nổi cộm như trên, các giáo hạt cũng bàn thảo phương cách để giải quyết. Một trong những điểm chốt giúp giải quyết nhiều vần đề trên là về giáo dục: giáo dục nơi các lớp giáo lý, nơi các lớp tập huấn, đặc biệt cho thanh thiếu niên và tầng lớp sinh viên.

 
Ngày thứ nhất kết thúc bằng thánh lễ đồng tế do Đức Cha chủ sự cầu nguyện cho các linh mục và cho công cuộc bác ái xã hội của Giáo phận.


Sáng thứ Sáu 23-4-2010, nữ tu Têrêsa Trịnh Thuỳ Linh cũng được mời trình bày về hoạt động của nhóm Bảo vệ Sự sống. Từ trước đến nay nhóm làm việc hết sức âm thầm để giúp cho các phụ nữ lỡ lầm muốn phá thai biết gìn giữ bào thai và nuôi con của mình. Hiện nay, trên Đà Lạt có hàng ngàn ca phá thai mỗi năm, 80% thuộc giới sinh viên xa gia đình. Công việc chính của nhóm là chôn cất thai nhi, giúp đỡ những bà mẹ trẻ đơn hành trước và sau khi sinh, cũng như tổ chức các buổi nói chuyện về tình dục, sức khoẻ sinh sản cho các sinh viên và cộng đồng.

 
Cha Phaolô Dương Công Hồ trình bày về tầm nhìn, sứ mạng, mục tiêu của Caritas Dalat cũng như cơ cấu tổ  chức của ban Caritas Dalat.


Chị Đinh Thị  Hồng Phúc trình bày cách xây dựng bản đồ xã  hội giáo phận. Bản đồ này sẽ giúp ban BAXH-Caritas Dalat có cái nhìn tổng quát về tình hình xã hội trong giáo phận và là một bước chuẩn bị cần thiết để vạch ra chiến lược lâu dài.


Cuộc họp mặt  đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Mỗi giáo hat khi ra về sẽ chuẩn bị thành lập mạng lưới Caritas giáo xứ để sẵn sàng triển khai các dự án do giáo phận chuyển xuống. Các tham dự viên đều cảm thấy được thúc đẩy mãnh liệt bởi tình yêu Chúa Kitô để dấn thân nhiều hơn trong các hoạt động bác ái. Cuộc họp mặt kết thúc vào buổi cơm trưa than mật ngày 23-4-2010.

 


Caritas Đàlạt