TẬP HUẤN CÔNG TÁC BÁC ÁI XÃ HỘI CHO THÀNH VIÊN CARITAS GIÁO XỨ TẠI GIÁO PHẬN ĐÀ LẠT

Từ ngày 27 tháng 10 đến 01 tháng 11 vừa qua, Ban Bác ái xã hội – Caritas Đà Lạt đã tổ chức gặp mặt và tập huấn công tác bác ái xã hội cho các thành viên Caritas giáo xứ trong giáo phận Đà Lạt. Đây là khóa tập huấn đầu tiên được tổ chức cho thành viên Caritas giáo xứ, nhằm mục đích thiết lập mạng lưới Caritas trong giáo phận Đà Lạt và giúp thành viên Caritas các giáo xứ hiểu biết ý nghĩa hoạt động bác ái xã hội và tổ chức Caritas.

Khóa tập huấn được tổ chức tại 3 điểm cho tất cả 5 giáo hạt trong giáo phận: ngày 27 và 28 tháng 10 tại Kitô Viện cho giáo hạt Bảo Lộc, ngày 29 và 30 tháng 10 tại Dòng Trinh Vương Phú Hiệp cho 2 giáo hạt Di Linh và Đức Trọng, ngày 31/10 và 1/11 tại Dòng Đức Bà cho 2 giáo hạt Đà Lạt và Đơn Dương.

Khóa tập huấn này đã nhận được sự quan tâm của các linh mục quản xứ và các thành viên tham dự. Hầu hết các giáo xứ đều cử thành viên đến tham dự. Một số giáo xứ ở vùng sâu vùng xa bao gồm nhiều giáo điểm và đông người đồng bào dân tộc quan tâm đặc biệt đến khóa tập huấn đã cử người tham dự nhiều hơn con số do ban tổ chức ấn định.

Qua 2 ngày tập huấn, các tham dự viên được giới thiệu và tìm hiểu về bác ái xã hội, tầm nhìn, sứ mạng, mục tiêu và kế hoạch chiến lược của Caritas Đà Lạt, biến đổi khí hậu và hiệu ứng nhà kính, phát triển nông nghiệp bền vững do cha Dương Công Hồ giám đốc Caritas Đà Lạt trình bày. Chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền hiện đang làm việc tại văn phòng Caritas Phú Cường được mời làm giảng viên trình bày nội dung cơ bản về công tác xã hội và phát triển cộng đồng, kỹ năng hợp tác. Bên cạnh đó ban tổ chức cũng mời một số nhóm đang làm công tác xã hội trong giáo phận như nhóm Cải Xanh, nhóm tiết kiệm, nhóm bảo vệ sự sống, cơ sở bảo trợ người tâm thần Trọng Đức, nhóm trẻ em đường phố, nhóm chăm sóc người già neo đơn, nhóm hoạt động với người có HIV đến để chia sẻ kinh nghiệm hoạt động làm cho buổi tập huấn được sôi nổi và thêm phần thực tế.

Đợt tập huấn kết thúc trong không khí phấn khởi của các tham dự viên và mang lại nhiều hy vọng cho hoạt động của Caritas giáo phận. Các tham dự viên cảm thấy được khơi lên nhiệt huyết thực hành bác ái xã hội giúp đồng bào tại địa phương. Từ đây mạng lưới Caritas đã đến các giáo xứ, tin rằng nhiều hoạt động sẽ được thực hiện. Caritas giáo phận sẽ tiếp tục tổ chức nhiều đợt tập huấn nhằm trang bị các kỹ năng cần thiết cho thành viên Caritas giáo xứ để thực hiện công tác bác ái xã hội hiệu quả hơn.

Vp BAXH – Caritas DalatCaritas Đàlạt