Caritas Đà Lạt: Một chuyến đi…

Vào đêm 25 tháng 08 năm 2013, nhóm nhân viên Caritas của giáo phận Đà Lạt bao gồm 14 người trong đó có một linh mục, hai nữ tu, và 12 anh chị em giáo dân thuộc bốn giáo hạt Đà Lạt, Đức Trọng, Đơn Dương và Bảo Lộc khăn gói trên vai lên đường đi Campuchia để học hỏi những mô hình về nông nghiệp.

Đoàn chúng tôi bắt đầu lên đường khi mặt trời đã ngủ yên từ 8h tối ngày 25/09 đến 1h30 chiều ngày 26/09 chúng tôi dừng chân ở một tiệm cơm đơn sơ thuộc thành phố PnomPenh của Campuchia. Sau cơm trưa đoàn chúng tôi lại tiếp tục lên đường đến một thị trấn nhỏ mang tên Kompong Thom trời đã nhá nhem tối. Đoàn chúng tôi có bữa tối cùng nhau và sau đó trở về nhà nghỉ. Trước khi nghỉ đêm đoàn chúng tôi có thánh lễ đầu tiên vào tối 26/08 trong một căn phòng nhỏ và chật hẹp nhưng chất chứa tình Chúa và tình người trong chuyến đi này.

Sau một chặng đường khá dài, ai cũng cảm thấy mệt nhoài và trở về phòng nghỉ. Ngày hôm sau 27/09 đoàn chúng tôi được đến giao lưu và học hỏi những mô hình phát triển nông nghiệp của Caritas Campuchia. Mọi người ai cũng vui và nao nức về những kiến thức chúng tôi đã được chia sẻ và học hỏi qua những cách thức chế tạo thuốc trừ sâu tự nhiên và cách làm phân compost và cách trồng lúa SRI sử dụng hoàn toàn phân hữu cơ thân thiện với môi trường của những người dân Campuchia. Trưa ngày hôm đó đoàn chúng tôi được cùng ăn cơm với các nhân viên Caritas của Campuchia và những người nông dân ở nơi đó. Bữa cơm tuy thanh đạm nhưng đã để lại trong tôi một ấn tượng sâu sắc khó quên qua sự tiếp đón niềm nở, ân cần của người dân.

Ngày hôm sau đoàn chúng tôi có cơ hội đi tham quan đền Angkor Wat ở Siem Reap. Buổi tối chúng tôi có bữa ăn tự phục vụ (self-service) và thưởng thức những điệu múa Apsara truyền thống của Campuchia. Ngày hôm sau đoàn chúng tôi có dịp ghé thăm viện bảo tàng quốc tế tại Pnompenh trước khi rời Campuchia. Đoàn chúng tôi đã trở về Việt Nam vào chiều 30/08. Mặc dù chuyến đi chỉ vỏn vẹn trong bốn ngày và năm đêm nhưng đoàn của chúng tôi đã học hỏi được rất nhiều về tính cách của Campuchia và những mô hình phát triển nông nghiệp của họ.

Mọi người ai cũng cảm thấy mình đã học được một vài điểm mới gì đó trong chuyến đi này. Hy vọng mọi người sẽ áp dụng được những điều mình đã học hỏi vào trong thực tế của Việt Nam khi trở lại quê nhà.

Nguyện xin tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi và Mẹ Maria ban tràn đầy, sức khỏe, bình an và hạnh phúc đến từng thành viên trong gia đình của Caritas  Đà Lạt. Xin Chúa Ki tô chúc lành cho tất cả các anh chị em và ban cho tất cả các anh chị em lòng nhiệt thành và hăng say để phục vụ Chúa qua những công tác anh chị em đã được trao phó.

Người ghi

Nt. Teresa Nguyễn Thị Kim Phượng


Caritas Đàlạt