Họp mặt 5 năm Caritas Đà Lạt: Những giây phút gặp gỡ …

Buổi sớm tinh sương trên cao nguyên sương mù vào ngày 20/09/2013. Cơn bão số 8 đang hoàn hành dữ dội ở Miền Trung qua những trận mưa như thác lũ vào đêm hôm trước tại Đà Lạt giờ đây ngưng lại một chút để cùng với muôn ngàn cảnh vật hữu tình đang hân hoan đón chào phái đoàn trên dưới 300 người đến từ hơn 60 giáo xứ thuộc 5 Giáo hạt trong Giáo Phận Đà Lạt, cùng với rất nhiều khách mời đến từ Caritas Việt Nam, Caritas Sài Gòn, Caritas Phú Cường, hội người khuyết tật thành phố Đà Lạt, các nhóm hoạt động xã hội trong giáo phân Đà Lạt, 20 linh mục và một số hội dòng nữ đang tiến về Trung Tâm Mục Vụ của Giáo Phận Đà Lạt trong ngày họp mặt 5 năm của Caritas Đà Lạt.

Trong buổi họp mặt, Cha giám đốc của Caritas Đà Lạt (Phao lô Dương Công Hồ) báo cáo tổng kết các hoạt động BAXH của Caritas Đà Lạt trong 5 năm qua. Sau đó chúng tôi được Đức Giám mục Giáo phận (An tôn Vũ Huy Chương) có đôi lời huấn từ. Những lời huấn từ của vị chủ chăn tuy ngắn gọn nhưng đã khơi dậy trong mỗi người chúng tôi lòng hăng say nhiệt thành hơn cho công việc BAXH và Ngài mời gọi chúng tôi liên kết với nhau trong các hoạt động của Caritas để phụng sự Thiên Chúa và phục vụ con người qua trái tim yêu thương.

Điểm mới trong ngày hôm nay, được sự gợi ý của Đức Giám mục, Caritas Đà Lạt có thêm 6 cha thuộc 5 giáo hạt phụ trách liên kết mạng lưới hoạt động của các hội viên Caritas từ giáo phận đến các giáo hạt và đến các giáo xứ.

Tiếp theo, chúng tôi được nghe Cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng, Giám đốc Caritas Việt Nam và Cha Micae Trương Minh Tâm, giảng viên của Caritas Sài Gòn có bài chia sẻ về “Linh đạo Caritas đặc tính và diện mạo” và “nguyên tắc liên đới và bổ trợ trong cơ cấu quản trị và thực hiện sứ mạng bác ái của tổ chức Caritas giáo phận”. Những chia sẻ của các ngài giúp Caritas giáo phận mở rộng thêm tầm nhìn trong khi thi hành sứ vụ quản trị và các hội viên hiểu rõ hơn những đòi hỏi cần thiết trong khi thực hành bác ái theo tinh thần Kitô giáo. Không dừng lại ở các hoạt động từ thiện, linh đạo bác ái đòi hỏi việc thực hành bác ái phải có tổ chức, cần được đào luyện chuyên môn, cần một tình yêu tinh ròng và đây không phải là một hình thức để chiêu dụ tín đồ. Người thực hành bác ái cần phải khiêm tốn và biết cầu nguyện. Nguyên tắc bổ trợ giúp cho các cá nhân cũng như Caritas giáo xứ, Caritas giáo hạt được tôn trọng và phát triển năng lực của mình. Liên đới giúp cho cá nhân và các Caritas giáo hạt và Caritas giáo xứ cộng tác với Caritas giáo phận đạt được mục tiêu chung trong giáo phận nhà. Nguyên tắc bổ trợ và liên đới giúp Caritas tôn trọng những phẩm giá của các đối tượng thụ hưởng khi làm cho họ và làm với họ, tránh thái độ “làm phúc” và “ban phát” cho người nghèo.

Sau đó, Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương đã ưu ái chủ tế Thánh Lễ Tạ Ơn cùng với hơn 20 linh mục đồng tế. Thánh lễ diễn ra trong bầu khí trang trọng và sốt sắng. Sau thánh lễ chúng tôi có bữa trưa cùng nhau thật ấm áp giữa những người con trong cùng gia đình Giáo Hội. Bữa cơm tuy đơn sơ thanh đạm nhưng đã để lại một ấn tượng sâu sắc trong tâm hồn những con người cùng chung một lý tưởng phục vụ Chúa Kitô qua những con người nghèo khổ bị bỏ rơi.

Đầu giờ chiều, một vài giáo xứ và nhóm hoạt động xã hội trong giáo phận đai diện chia sẻ những kinh nghiệm hoạt động BAXH mà các anh chị em đã và đang thực hiện trong những năm qua. Caritas giáo xứ Di Linh và Nam Ban tuy còn rất non trẻ (2-3 năm) nhưng đã có những hoạt động phong phú là một trong những mô hình để các giáo xứ đang chuẩn bị hình thành ban BAXH-Caritas có thể học hỏi. Gia đình Cải Xanh và Hội Bác Ái Vinh Sơn (Ozanam) có lịch sử hoạt động lâu hơn (trên 10 năm) đã có những hoạt động tuy rất âm thầm nhưng có một kết quả rất lớn trong trong các dự án cung cấp nước sạch, sửa chữa nhà, thăm hỏi; và những đóng góp hàng năm vào quỹ Bác ái Xã hội của giáo phận cho các chương trình chung: chén cơm người già, tủ thuốc, sửa nhà cho người nghèo và chương trình khuyến học. Tất cả những cố gắng và sáng tạo của các anh chị em làm phong phú thêm vườn hoa bác ái của giáo phận.

 Giờ thảo luận vào cuối buổi chiều đã giúp các giáo xứ có cơ hội ngồi lại cùng với cha đại diện Caritas giáo hạt của mình để bàn luận và lên kế hoạch nhân rộng Caritas đến những giáo xứ chưa có ban Bác ái Xã hội. Một vài giáo hạt đã đưa ra sáng kiến tổ chức ngày họp mặt Caritas các giáo xứ trong giáo hạt. Có giáo hạt đã bầu ra ban liên kết trong giáo hạt để cùng cộng tác với cha đại điện giáo hạt trong việc điều hành Caritas giáo hạt.

Ngày họp mặt đang dần kép lại, mọi người ai cũng vội vã lên đường trở về Giáo xứ, Giáo hạt của mình. Trời lại tiếp tục đổ mưa. Nhưng trong tim tôi rực lên một ngọn lửa yêu thương phục vụ người nghèo qua những hoạt động của Caritas. Ngọn lửa này có thể đang âm ỉ và bừng sáng lên trong lòng của từng hội viên trong buổi họp mặt hôm nay. Nguyện xin tình yêu của Chúa Kitô luôn đồng hành và chúc lành cho từng hoạt động tông đồ của tất cả các hội viên Caritas Đà Lạt.

Nt: Tesesa Nguyễn Thị Kim Phượng, ICM

Previous
Next

                                   
Caritas Đàlạt