Caritas Đà Lạt – Truyền thông Bảo vệ sự sống nhân ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS

Ai trong chúng ta cũng biết ngày 01/12 hàng năm là ngày thế giới phòng chống HIV và ngày 01/12/2013 năm nay cũng là ngày bắt đầu một năm Phụng Vụ mới. Ban chuyên trách phục vụ sự sống của Caritas Đà Lạt cũng lên đường đến với những người giáo dân tại Giáo xứ Tu Tra thuộc Giáo Hạt Đơn Dương, Giáo phận Đà Lạt, để truyền thông những kiến thức cơ bản và cần thiết trong việc bảo vệ sức khỏe của họ.

Đầu tiên, chúng tôi hướng dẫn cho những người giáo dân này về những cách thức phòng chống và ngăn ngừa HIV trong cuộc sống hằng ngày trong khi giao tiếp với những con người bị nhiễm HIV.

Chúng tôi cũng hướng dẫn cho họ biết cách sơ cứu cho mình và người thân khi gặp rắn cắn. Bởi vì, phần lớn người dân ở đây làm nông nghiệp họ thường xuyên làm việc trên các cánh đồng, ruộng, và vườn. Nên việc nhận biết chỗ ẩn nấp của các loài rắn độc và tránh xa chúng là điều họ cần phải biết cũng như việc sơ cứu việc rắn cắn trong những trường hợp bất khả kháng là điều cần thiết.

Thêm vào đó, chúng tôi cũng giúp họ nhận ra vai trò và tầm quan trọng trong trách nhiệm làm cha làm mẹ để giáo dục con cái đang ở tuổi dậy thì. Chúng tôi cũng gửi đến các bậc phụ huynh những thông tin cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho các con em mình khỏi bị viêm nhiễm trong giai đoạn này. Đặc biệt chúng tôi nhấn mạnh đến việc các cha mẹ cần giáo dục và bảo vệ con em của mình khỏi bị xâm hại tình dục dưới bất kỳ một hình thức nào.

Bất kể là nam hay nữ khi bị xâm hại tình dục, chắc chắn các em sẽ bị đau khổ cả tâm hồn lẫn thể xác. Điều này, có thể kéo dài và ảnh hưởng xấu đến cả cuộc đời của các em. Dù bất cứ giá nào là cha là mẹ và là những người có trách nhiệm chúng ta cần phải bảo vệ các em khỏi rơi vào tình trạng này.

Sau buổi tập huấn chúng tôi rời Giáo xứ TuTra trở về Đà Lạt. Trong tim tôi bỗng rung lên bài ca bác ái và yêu thương cùng hòa chung trong Mùa Vọng, mùa mà Giáo Hội đang chờ đón Tình Yêu của Ngôi Lời Nhập Thể đến với muôn người. Đặc biệt qua những con người đau khổ, nghèo hèn trong thế giới hôm nay.

Nguyện xin tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi luôn ở cùng chúng con và ban cho chúng con muôn ơn lành hồn xác. Để chúng con đem tất cả những khả năng Chúa ban chia sẻ cho những người chúng con gặp gỡ trong ơn gọi và sứ vụ của chúng con.

Nt. Teresa Kim Phượng ICM

Caritas Đàlạt