Caritas Đà Lạt - Hội trại cho các phụ nữ dân tộc tại Đạ Tông

Ngày 8/1, Văn phòng Caritas Đà Lạt đã có mặt tại giáo xứ Đạ Tông thuộc hạt Đức Trọng để tổ chức chương trình hội trại cho gần 200 chị em thuộc Nhóm tiết kiệm giáo họ Phi Liêng và giáo xứ Đạ Tông dịp cuối năm.

Đây là lần đầu tiên các chị em đồng bào nơi đây được tham gia vào hội trại tổ chức dành riêng cho mình nên rất nhiệt tình hào hứng tham gia hết mình. Những chị em ở Phi Liêng đã dậy từ rất sớm để đi đến Đạ Tông tham dự hội trại.

Ngay ban đầu, khi bước vào hội trại, các chị, các mẹ còn rụt rè, bỡ ngỡ, không khí của buổi trại còn trầm. Khi các trại viên bắt đầu chơi đến trò chơi thứ hai thì không khí đã thay đổi hoàn toàn, buổi trại đã trở nên thực sự sôi động, náo nhiệt trong tinh thần gia đình.

Có lẽ ấn tượng và đặc sắc nhất để lại trong lòng mỗi người chính là phần thi nấu cơm lưu động và gian hàng hạt giống truyền thống. Các chị, các mẹ vừa nấu cơm vừa hát múa, đi lại quanh sân trại, những bài hát cộng đồng và những bài hát múa bằng tiếng dân tộc được thể hiện một cách rất sinh động, nhí nhảnh, vui tươi bẳng cả tâm hồn. Những hình ảnh mà trước giờ chưa từng được thấy ở nơi đây.

Tại gian hàng hạt giống truyền thống, lần đầu tiên những hạt giống của địa phương được giới thiệu và trưng bày rất phong phú, đa dạng với nhiều loại rau từ rừng, trồng tại nhà hay những hạt giống được lưu giữ từ xưa của người M’Nông và của người K’Ho. Đây cũng là dịp cho bà con tại hai vùng được trao đổi, chia sẻ hạt giống và giới thiệu các cách chế biến món ăn truyền thống từ các loại này.

Phần cuối chương trình, mọi người được thưởng thức những điệu múa, bài hát, câu hò mang đậm chất riêng của mỗi dân tộc do chính các mẹ các chị trình bày rất tình cảm, ấm áp, mang nhiều tâm tình cho những người tham dự có cơ hội được hiểu thêm về văn hóa, dân tộc mình.

Kết thúc ngày trại trong niềm phấn khởi, vui vẻ của tất cả mọi người. Caritas Đà Lạt muốn đem đến cho các chị, các mẹ các nhóm tiết kiệm một cơ hội để vui chơi, giao lưu học hỏi, trao đổi lẫn nhau và có cơ hội được thể hiện những nét văn hóa, truyền thống của dân tộc mình với tất cả mọi người.

Thanh Nhàn


Caritas Đàlạt