Khám bệnh cho người nghèo tại Giáo xứ Đoàn Kết

Ai trong chúng ta cũng biết ngày 27/02 là ngày thầy thuốc Việt nam. Ngày xưa, Ông bà ta có câu “Lương y như từ mẫu” nhưng những tư tưởng cũng như những hình ảnh đẹp đó đang mất dần theo thời gian trong một xã hội con người ta quá bon chen với cơm áo gạo tiền để rồi đánh mất đi lương tâm và phẩm giá của những con người trong ngành y.

Ngày 27/02 và 28/02/2014 không phải tình cờ hay ngẫu nhiên mà Catiras Đà Lạt có cơ hội cùng làm việc với nhóm thiện nguyện viên gồm 15 Y Bác Sĩ đến từ Tp. Hồ Chí Minh, cùng một số tình nguyện viên từ Mỹ và nhóm Y Tế Đà Lạt trong việc khám bệnh và phát thuốc cho những người dân nghèo tại Giáo xứ Đoàn Kết. Trong gần 900 bệnh nhân đến khám có hơn một nửa là anh em đồng bào K’Ho. Hầu như tất cả những chi phí đi lại ăn ở cho phái đoàn, thuốc khám bệnh và quà trong hai ngày này được tài trợ từ ba nhóm: Hope Initiative, Inc; La Vang Foundation, Inc; và St. Michael Medical Clinic tại Mỹ.

Qua quan sát tôi đã nhận ra tất cả các các Bác Sĩ cũng như Y Sĩ đã đến với chúng tôi trong hai ngày qua ai ai cũng làm việc một cách nhiệt tình không điều kiện. Mặc dù chuyến đi từ Sài Gòn đến nơi đã khuya và phải quá nửa đêm mọi người mới được an giấc, sáng hôm sau phái đoàn vẫn nhanh nhẹn xuất phát từ sớm để di chuyển đến Đoàn Kết. Ngày đầu tiên vất vả bận rộn trở về Đà Lat khi mặt trời đã lặn, mọi người phải tất bật chuẩn bị thêm các dụng cụ cho ngày hôm sau. Ngày khám bệnh thứ hai trong sự cộng tác với hội chữ thập đỏ thị trấn Đinh Văn và huyện Lâm Hà, các bệnh nhân ngoài giáo xứ đã cảm nhận được tấm lòng hiền từ từ các Bác Sĩ và đoàn thiện nguyện. Các Bác Sĩ đặc biệt tại phòng khám phụ khoa và nha khoa không nỡ dừng tay khi thấy các bệnh nhân vẫn còn ngồi chờ đến lượt. Họ làm một cách vô vị lợi, và cũng không mong được trả ơn. Buổi cơm trưa vào lúc 1 giờ được các bà mẹ chuẩn bị chu đáo đã kết thúc gần 2 ngày khám chữa bệnh tại giáo xứ Đoàn Kết.

Qua những cử chỉ khám nhẹ nhàng, thăm hỏi bệnh nhân, tận tình quan tâm đến từng nhu cầu của bệnh nhân. Những  hành động này đã làm cho những bệnh nhân có vẻ rất vui, hạnh phúc, và bình an cũng như hài lòng với những gì họ nhận được hôm nay.

Với đức tin của người Công Giáo tôi cảm thấy đây là một cơ hội tốt Chúa đã gửi những tấm lòng vàng đến với Giáo Phận Đà Lạt chúng tôi, đặc biệt qua những người nghèo thuộc Giáo xứ Đoàn Kết. Cũng xin cảm ơn cha xứ cùng các bà mẹ giáo xứ Đoàn Kết đã cộng tác trong việc sắp xếp tiếp đón cùng với hai bữa cơm trưa được chuẩn bị bằng cả tấm lòng. Xin tình yêu của Chúa Thánh Thần luôn hoạt động trong nhiều tâm hồn và những tấm lòng vàng khác giúp đỡ cho những người nghèo.

Xin tạ ơn Chúa muôn ngàn đời. Nguyện xin tình yêu của Chúa Ki-tô luôn đồng hành, hướng dẫn, và ban muôn phúc lành cho tất cả những anh chị em thiện nguyện đã cùng với Caritas Đà Lạt chúng tôi trong ngày thầy thuốc Việt Nam hôm nay và những ngày tháng sắp tới.

 

Nt: Teresa Nguyen Thi Kim Phuong, ICM

Previous
Next

                                   
Caritas Đàlạt