Caritas Đà Lạt Tập Huấn Bảo Vệ Sự Sống

 

“Tập huấn Bảo Vệ Sự Sống không phải tìm một sự mới mẻ, một hấp dẫn mà Caritas mang lại nhưng để tìm lại giá trị của con người”, những lời của cha Lorenso Trần Ngọc Toàn, cha linh hướng chương trình bảo vệ sự sống của Caritas Dalat, đã giới thiệu khóa đào tạo cơ bản về Bảo Vệ Sự Sống do Caritas giáo phận Đà Lạt tổ chức vào ngày 06/03/2014 tại nhà thờ Kitô – Bảo Lộc và 07/03/2014 tại Trung Tâm Mục Vụ Đà Lạt.

Với tổng cộng gần 350 tham dự viên đến từ 56 giáo xứ và hội đoàn trong giáo phận, khóa học này được mở ra nhằm giúp các tham dự viên nhận thức tầm quan trọng và tính cấp bách của việc Bảo Vệ Sự Sống (BVSS) trong Giáo hội, đồng thời trang bị cho các tham dự viên có thêm những kiến thức, kỹ năng cần thiết để phục vụ trong lãnh vực BVSS của Giáo phận.

Hàng năm ước tính có khoảng 46 triệu ca phá thai được thực hiện trên thế giới. Việt nam đang là quốc gia dẫn đầu về tỉ lệ phá thai tại Đông Nam Á và đứng hàng thứ 3 trên thế giới. Cứ 100 trẻ sinh ra thì 104 thai nhi bị giết đi. Đây là một con số tự bản thân nó đã khiến cho phá thai trở thành một vấn đề xã hội với những tỷ lệ làm ta thảng thốt.

Bài nói chuyện buổi sáng về Đường hướng của Giáo hội Công Giáo và mục tiêu của Caritas Việt nam về Bảo vệ sự sống do cha giám đốc Caritas Dalat Bosco Hoàng Văn Chính trình bày. “Thiên Chúa là nguồn mạch sự sống, đã yêu thương chia sẻ cho loài người sự sống của mình. Sự sống là một huyền nhiệm. Con người lãnh nhận sự sống như một quà tặng từ Thiên Chúa. Và điều quý giá ở chỗ quà tặng ấy là độc nhất, là duy nhất, và không gì có thể thay thế”. Thông điệp Tin Mừng Về Sự Sống (Evangelium vitae) của Đức Giáo Hoàng GIOAN PHAOLÔ II công bố ngày 30-3-1995 đã được cha khai triển.

Với phương pháp thuyết trình, thực hành, sắm vai, chiếu phim, thảo luận nhóm, nhóm giảng viên Trần Tuấn Huy của trung tâm đào tạo Giá Trị Sống và Kỹ Năng Sống YMCA nối tiếp với nội dung tổng quát về bảo vệ sự sống bao gồm các hoạt động phòng ngừa và hỗ trợ. Hoạt động phòng ngừa tập trung vào giáo dục về giá trị sống, kỹ năng sống, sức khỏe sinh sản, các phương pháp tránh thai tự nhiên, giáo dục giới tính… Trong chương trình bảo vệ sự sống, chúng ta có thể có các hoạt động hỗ trợ các bà mẹ đơn thân, các trẻ em có hoàn cảnh. Không khí buổi học vui tươi, thân thiện, sinh động và lôi cuốn sự tham gia hết mình từ các tham dự viên. Qua bài hướng dẫn, các tham dự viên đã đưa ra các mục tiêu và những hoạt động cụ thể có thể thực hiện trong chương trình BVSS.

Vào buổi chiều, cha Đaminh Nguyễn Mạnh Tuyên đã chia sẻ chủ đề: “Giá trị của tình yêu và tình dục theo luân lý Kitô Giáo”. Kết thúc khóa học, các giáo xứ đã đề ra ý tưởng để xây dựng một chương trình hành động cho giáo xứ mình.

Sau khóa đào tạo căn bản, chương trình bảo vệ sự sống của Caritas Đà Lạt sẽ tiếp tục tổ chức các khóa chuyên sâu, đặc biệt cho đội ngũ giảng viên của giáo phận nhà. Tuy quyết tâm đưa chương trình bảo vệ sự sống vào trong các hoạt động Caritas của nhiều giáo xứ, các tham dự viên cũng nhìn thấy những giới hạn và khó khăn trước mắt. Nguyện xin Thiên Chúa cùng đồng hành với chúng con trong những nỗ lực bước đầu thực hiện chương trình BVSS tại các Caritas giáo xứ, để chúng con có thể làm chứng cho Chúa trong việc bảo vệ sự sống như thông điệp Tin Mừng về Sự Sống: “Tôn dương sự sống cũng là tôn dương chính Thiên Chúa.”

M.G Đinh Thị Hồng Phúc

Previous
Next

                                   
Caritas Đàlạt