Giao lưu học hỏi nhóm Bảo Vệ Sự Sống Pleiku, Gialai

Nhóm Bảo Vệ Sự Sống (BVSS) Caritas Đà lạt bao gồm Cha Lorenso phụ trách BVSS Caritas Đà lạt, hai nữ tu, và hai thiện nguyện viên rời Đà Lạt lúc 6:00 h sáng ngày 10/03/2014. Chúng tôi vượt trên 400 cây số mới tới nhà thờ Thăng Thiên, Pleiku do Cha Nguyễn Vân Đông làm quản xứ và là người sáng lập nhóm BVSS tại đây lúc 16:30 h chiều cùng ngày.

Mặc dù Cha Đông rất bận với nhiều công việc nhưng Cha đã dành trọn buổi chiều và bữa ăn tối với chúng tôi. Lần đầu tiên tôi được nhìn thấy Cha. Nhìn Cha rất đơn sơ, giản dị, thân thiện và gần gũi như Cha đã biết chúng tôi từ lâu. Qua cung cách ứng xử và nói chuyện tôi nhìn thấy Chúa Thánh Thần đang hoạt động và hướng dẫn Cha từng giây, từng phút trong mỗi công việc của Cha.

Trước khi chúng tôi đến nơi, Cha đã sắp xếp xe và tài xế, để chở phái đoàn ra nghĩa trang thăm các em bé thai nhi. Cha đã và đang phục vụ nhiều năm qua không chỉ có mười tám ngàn mộ của thai nhi, Cha còn chôn cất cả những người lớn cũng như các tù nhân không có thân nhân. Hiện nay nghĩa trang đã lên đến ba mươi sáu ngàn mộ. Cha luôn lấy đó là niềm vui, không mỏi mệt và Cha nói với chúng tôi rằng: “Cha luôn thích chôn người chết”. Nơi đây, đoàn chúng tôi cũng có cơ hội gặp gỡ nhóm BVSS đang túc trực làm việc trong nghĩa trang. Tôi cảm thấy kính phục những anh em này.

Cha cho chúng tôi xem một số lá thư, bài thơ của những khách hành hương, cũng như những người Cha, người mẹ hối hận sau khi phá thai. Hầu hết là những lá thư này đều có những nội dung gần giống nhau như cầu nguyện xin tha thứ và xin ơn như ý cho bản thân và gia đình. Cha nói với chúng tôi:  Các con thấy chưa các người đó không muốn cho các em được sống giờ cứ đến xin ơn” Câu nói này của Cha chắc chắn ai trong chúng ta cũng phải suy nghĩ và nhìn lại chính mình.

Công việc làm của Cha không chỉ dừng lại ở việc chôn cất thai nhi mà Cha đã mở được nhiều các cơ sở nuôi các thai phụ và các bé sơ sinh do các nữ tu thuộc nhiều hội dòng khác như là những cánh tay nối dài đang đồng hành với Cha trong giáo phận Kontum.

Sau đó đoàn chúng tôi có bữa ăn tối với Cha tại nhà xứ Thăng Thiên. Cha chia sẻ cho chúng tôi những cách thức và những kinh nghiệm Cha đã làm trong lãnh vực BVSS của Cha. Trước khi rời giáo xứ, Cha đã tặng chúng tôi một tập tài liệu cần thiết cho việc BVSS và Cha dặn Cha Lorenso phụ trách BVSS Caritas Đà Lạt: “Xin lo cho người nghèo, đặc biệt là các chị em phụ nữ dân tộc mang thai. Xin hãy thương họ lo cho họ bữa cơm, ly sữa và xin thương lấy đứa bé trong bụng họ. Họ nghèo, thiếu hiểu biết tội nghiệp họ lắm.”

Sáng hôm sau, đoàn chúng tôi có chuyến hành hương Đức Mẹ Măng Đen. Xe chúng tôi vượt qua hơn một trăm cây số mới tới Chân Đức Mẹ. Khi đứng trước ngai Mẹ mắt tôi rưng rưng đôi dòng lệ. Tôi thương Mẹ quá! Mẹ quá đặc biệt, Mẹ không giống như các pho tượng từ trước tới nay tôi đã từng thấy.  Mẹ không đẹp mỹ miều như các nghệ nhân bên tây phương trạm trổ. Nhìn gương mặt Mẹ khổ đau, và thiếu thốn nhưng đôi mắt Mẹ như đang nhìn thấu suốt tôi, đặc biệt hơn Mẹ không có đôi bàn tay.

Như vậy, Mẹ chính là Mẹ của người nghèo, Mẹ của người tàn tật, Mẹ của người khổ đau và Mẹ của người thiếu thốn. Tôi đã cầu xin Mẹ cho chúng tôi là những cánh tay nối dài của Mẹ, để chúng tôi đem tình yêu của Chúa và Mẹ đến với những người nghèo và bất hạnh, đặc biệt là những em bé thai nhi. Sau bữa trưa, đoàn chúng tôi trở về Pleiku nghỉ và sáng sớm hôm sau trở về Đà Lạt.

Một chuyến đi chỉ có ba ngày nhưng đã để lại trong tôi rất nhiều những kế hoạch và dự tính sau khi trở lại công việc trong giáo phận. Tôi cũng xin tạ ơn Chúa đã gửi cho chúng tôi có cơ hội giao lưu gặp gỡ, và trao đổi với những anh chị em trong nhóm BVSS của Cha Đông.

Nguyện xin tình yêu của Chúa Ki-tô luôn tuôn trào trên từng người chúng tôi gặp gỡ và ban muôn ơn phúc cho tất cả những ân nhân và thân nhân đã và đang đồng hành cũng như cầu nguyện cho công việc BVSS của giáo phận.

Nt Teresa Nguyễn Thị Kim Phượng, icm


Caritas Đàlạt