Nhật ký từ Pleiku

Ngày 10-12/3/2014 vừa qua, Nhóm BVSS Caritas Dalat đã có một chuyến đi thực tế thật ý nghĩa. Chúng tôi đã được đặt chân đến vùng đất truyền giáo đã có trên 150 năm qua, được gặp những con người đầy nhiệt huyết, những nhà truyền giáo không biết biết mệt mỏi, những anh chị em dân tộc đơn sơ chất phác…Và đây là đôi điều đọng lại:

1. Hãy nhớ người nghèo!

Đừng quên người nghèo ( Đức Thánh Cha Fanxico ). Đó là câu khẩu hiệu được một Cha in thật to trong phòng khách. Ngài tâm đắc câu nói trên có lẽ vì Ngài đã sống điều đó nhiều năm qua. Tôi đoán thế vì tôi đã từng nghe đồn về danh tánh Ngài.

Cơn bệnh thập từ nhất sinh thời gian qua làm sức khỏe Ngài xuống nhiều nhưng Ngài vẫn còn giữ nguyên tính khôi hài khi tiếp chúng tôi. Những câu chuyện kể dí dỏm cuốn hút chúng tôi từ đầu đến cuối.

Chúng tôi học được nơi Ngài lòng can đảm, tinh thần vui tươi, nhất là tấm lòng  yêu thương người nghèo một cách đặc biệt. Mọi người ca tụng công việc Ngài làm cho người nghèo, đặc biệt là cho những anh chị em người dân tộc. Ngài căn dặn chúng tôi : Khi chúng con làm công việc BVSS thì nhớ đừng quên những phụ nữ Dân Tộc đang mang thai mà gặp cảnh túng thiếu. Hãy giúp họ phương tiện để sống  và như thế là giúp cho cả em bé trong bụng cũng được an toàn. Ngài còn cho chúng tôi bài học về sự hiếu khách. Mặc dù tuổi cao sức yếu, Ngài vẫn tiếp đón chúng tôi với tất cả nhiệt tình và sự quý mến như một người Cha gặp lại đứa con đi xa lâu ngày. Thật là cảm động!

2. Mọi người hăng say loan báo Tin Mừng :

Các nữ tu và giáo dân ở đây cũng tham gia rất nhiều vào công cuộc loan báo Tin Mừng. Các Giáo Phu ở đây ( tương đương GLV của chúng ta ) được đào tạo rất bài bản để đi loan báo Tin Mừng. Họ là những giáo dân người Dân Tộc ý thức trách nhiệm loan báo Tin Mừng rất cao. Mỗi giáo phu hằng năm giúp rửa tội cho vài chục người là bình thường. Ngoài ra, họ còn làm công tác giúp người nghèo và bảo vệ sự sống rất đắc lực.

3. Ai cũng có thể làm công tác BVSS:

Một anh, không phải là Công giáo, rất đắc lực trong công tác BVSS đã tâm sự : “Con đã từng ẵm trên chục ngàn thai nhi suốt hơn mười năm qua; con đã từng trao các bé vô thừa nhận cho những gia đình hiếm muộn. Con nghĩ rằng các bé thật dễ thương và luôn hỗ trợ công tác của con, rất nhiều người đã tiếp tay để con lập mộ cho các Bé. Vì vậy, con chỉ cầu xin cho được có sức khỏe tốt để tiếp tục làm công tác có ý nghĩa này…”

4.Như một lời mời gọi:

Thật vậy, Công việc BVSS của nhóm Caritas Đalạt cũng mới ớ giai đoạn bắt đầu, rất cần nhiều người cộng tác trước hết bằng lời cầu nguyện, sự hy sinh, hoặc cách này cách khác cộng tác để chúng ta làm ích lợi cho nhiều người, đồng thời làm vinh Danh Chúa. Mong thay!

Đalạt 13.03.2014
Nt. Anna

 


Caritas Đàlạt