Caritas Đà Lạt tổ chức tập huấn nghiệp vụ hỗ trợ người khuyết tật (NKT)

Caritas Đà lạt tổ chức tập huấn nghiệp vụ hỗ trợ người khuyết tật (NKT) tại cộng đồng có 450 tham dự viên tham gia tập huấn đến từ năm giáo hạt trong toàn giáo phận Đà Lạt. Ngày 11/04 tại Giáo xứ Hòa Phát, thuộc hạt Bảo Lộc và ngày 12/04/2014 tại Trung Tâm Mục Vụ, thuộc hạt Đà lạt. Mục đích của khóa học muốn các tham dự viên mang tình thương đến với những NKT trong cộng đồng.

Cha Gioan Bosco Hoàng Văn Chính, Giám đốc Caritas Đà Lạt đã khai mạc buổi tập huấn và Cha đã giới thiệu với tất cả các tham dự viên về đường hướng của Giáo Hội Công Giáo và mục tiêu của Caritas Đà Lạt về khuyết tật. Cha cũng chỉ ra cho các tham dự viên về những quan điểm của Giáo Hội Công Giáo về NKT; “Giáo Hội nhìn thấy nơi mỗi con người, nam cũng như nữ, khỏe mạnh hay ốm đau, lành mạnh hay khuyết tật, đều là hình ảnh sống động của chính Thiên Chúa bởi vì con người được dựng nên theo hình ảnh của Thiên Chúa (x St1,27; GHCG, số 108). Tuy nhiên, tội lỗi đã xâm nhập vào thế gian qua một con người và tội lỗi gây nên sự chết (Rm 5,12). Tình trạng tội lỗi đã dẫn đến sự bất toàn và thiếu sót cho con người và vạn vật. Vì thế sự thiếu sót và bất toàn nằm trong chính bản tính của con người đã bị tội lỗi làm hư hoại chứ không nằm trong nhân phẩm cao quí của con người. NKT có những thiếu sót về thể xác hay tinh thần nhưng vẫn giữ nguyên giá trị làm con cái Thiên Chúa”

Đặc biệt Cha nhắc nhở chúng tôi là những người làm công tác bác ái xã hội phải thấy rõ mục tiêu của Caritas Việt Nam về NKT. Họ phải được cộng đồng tôn trọng và giúp đỡ để hòa nhập trọn vẹn vào đời sống xã hội qua những cử chỉ yêu thương, dịu dàng, gần gũi, và thân thiện.

Cha kết luận trong công tác bác ái xã hội khi phục vụ NKT, mỗi người trong chúng ta cần làm chứng về tình yêu Chúa Ki- tô. Đấng đã đón nhận những thiếu sót nghèo khó của con người, để làm cho họ trở thành hoàn hảo như Thiên Chúa.

Tiếp nối buổi tập huấn, nữ tu Anne Nguyễn Thụy Diễm Hương, Dòng Đức Bà đã giới thiệu khái quát về những dạng tật và thực trạng đời sống NKT hiện nay. NKT sau khi giám định y khoa sẽ biết được mức độ thương tật của mình và có quyền đòi quyền trợ cấp cho bản thân. Một địa chỉ tin cậy để giám định y khoa là hội đồng giám định y khoa tại TPHCM, thuộc sở y tế TP, 105 đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 5, quận 5.

Chúng tôi cũng thấy rõ vai trò và trách nhiệm của hội viên Caritas trong lãnh vực phục vụ NKT. Công tác của chúng ta không chỉ trao tặng những món quà mà chúng ta còn cần hướng NKT tham gia và hòa nhập trọn vẹn vào xã hội.

Trong giáo dục, chúng ta cần chuẩn bị môi trường học đường đón tiếp và giúp trẻ khuyết tật thích nghi với môi trường sống như: nâng cao nhận thức của giáo viên và gia đình của trẻ khuyết tật, khuyết khích các học sinh không khuyết tật chơi với những trẻ khuyết tật, vận động cho trẻ khuyết tật đến trường, tìm học bổng cho trẻ khuyết tật.

Trong công tác chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng thể chất cho NKT, chúng ta cần giúp gia đình kiến thức phòng ngừa khuyết tật, hướng dẫn cải thiện vệ sinh và dinh dưỡng, nhắc nhở tiêm chủng và chăm sóc các bà mẹ mang thai.

Hơn nữa, chúng ta cần tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho NKT, đào tạo kỹ năng sống, tạo cơ hội giao lưu học hỏi, gặp gỡ, vui chơi cho NKT.

Một tham dự viên nói với tôi: “Tôi học hỏi được nhiều kiến thức từ khóa tập huấn này. Từ trước tới nay tôi chưa hề biết là nước Viêt Nam có những khoản luật hỗ trợ cho NKT. Tôi mong Caritas Đà Lạt mở thêm các khóa tập huấn khác nữa để chúng tôi có thêm kiến thức và hiểu biết để phục vụ NKT trong cộng đồng”

Một tham dự viên khác trình bày cảm tưởng sau khóa học: “Đây là khóa tập huấn hữu ích cho tôi. Tôi có cơ hội mở rộng tầm nhìn cũng như biết cách lên kế hoạch trong công tác xã hội tại giáo xứ tôi. Tôi mong ước Caritas Đà Lạt mở thêm các khóa tập huấn khuyết tật chuyên sâu cho các nhân viên trong công tác bác ái xã hội, để họ có thêm những những kỹ năng chuyên sâu phục vụ cho NKT”.

Như vậy, tất cả những kiến thức trên đây mới chỉ là những điều cơ bản để hỗ trợ NKT hội nhập cộng đồng. Hy vọng rất nhiều nơi các tham dự viên có thể mang những kiến thức đã học từ khóa tập huấn này về thực hiện tại giáo xứ của mình. Trong tương lai, chúng tôi sẽ mở những khóa tập huấn chuyên sâu hỗ trợ cho NKT để đáp ứng lại yêu cầu của các tham dự viên.

Nt. Teresa Nguyễn Thị Kim Phượng

 


Caritas Đàlạt