CARITAS DALAT TỔ CHỨC LỚP TẬP HUẤN KỸ NĂNG CHĂM SÓC BỆNH NHÂN

Chăm sóc người bệnh tại nhà một nhu cầu cần thiết hưu ích cho các gia đình, đặc biệt đối với các gia đình đang người bị các loại bệnh về liệt, tim phổi, tai biến, tai nạn người bệnh bất động,… cần người giúp đỡ, hỗ trợ. Nhận thấy nhu cầu này Caritas Dalat đã tổ chức 2 lớp tập huấn về Kỹ năng Chăm sóc bệnh nhân dành cho những người nhu cầu trong toàn giáo phận Đà Lạt.

Khóa tập huấn 3 ngày cho 2 lớp diễn ra từ ngày 11-16/8/2014 tại 2 điểm nhà thờ Bảo Lộc Trung tâm mục vụ giáo phận Đà Lạt. Khóa tập huấn do Cha Giảng viên Antôn Nguyễn Chân Hồng OH các thầy trợ giảng phụ trách quy tụ khoảng 250 người tham gia đến từ nhiều giáo xứ trong giáo phận. Với các nội dung kiến thức chuyên môn bản, cụ thể chi tiết gồm cả thuyết thực hành về chăm sóc những nhu cầu căn bản của người bệnh; theo dõi các dấu hiệu sinh tồn; dự phòng, săn sóc điều trị mảng mục; các thế nghỉ ngơi trị liệu thông thường; chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối; các bước tiến hành khi bệnh nhân tử vong. Khóa tập huấn đã mang đến cho học viên nhiều kiến thức hữu ích để các học viên thể về thực hiện công việc trợ giúp người thân cũng như những người bệnh nhu cầu tại nơicủa mình. Một học viên lớn tuổi tham gia lớp tập huấn tại Bảo Lộc cho biết ông đã đang tham gia nhiều hoạt động chăm sóc cho các bệnh nhân ốm đau, tai biến nằm liệt giường, kể cả những ngườigiai đoạn cuối cuộc đời, hấp hối qua đờitrong giáo xứ của ông, tất cả, ông đều làm theo sự hiểu biết nhân thói quen xưa nay, nhiều lúc chăm sóc khâm liệm cho những bệnh nhân bị viêm gan siêu vi B qua đời cũng làm theo thói quen, không dụng cụ không biết cách bảo vệ bản thân. Nay được tham gia lớp tập huấn này được biết nhiều kiến thức tuy thấy rất đơn giản nhưng rất hữu ích, được thực hành tại chỗ, dễ thực hiện, nhiều cách xưa nay chưa biết hoặc biết một cách không ràng thiếu khoa học.

Đây các lớp tập huấn kiến thức căn bản đầu tiên về Kỹ năng Chăm sóc bệnh nhân Caritas Dalat tổ chức, trong thời gian tới Caritas Dalat tiếp tục tổ chức khóa tập huấn nàymức độ nâng cao để giúp đáp ứng nhu cầu chăm sóc bệnh nhân trong giáo phận của người tham gia.

Người ghi

Nguyễn Văn Tâm