Tâm Sự Ngày Đến Lớp

Đà Lạt trong những ngày cuối Thu thật dễ chịu, không còn cái nóng oi bức của mùa Hạ. Không ai bảo ai mà hôm nay chúng tôi đã có mặt ở lớp học từ sớm, có lẽ các anh chị cũng như tôi cùng mang một tâm trạng nôn nao của ngày bế giảng… Mới hôm nào tập trung tham dự lớp tập huấn mà nay đã được ba tháng. Thời gian trôi nhanh quá…

Ngồi miên man nhớ lại ngày đầu buổi học, anh chị em chúng tôi hơn hai mươi người cùng nhau đến lớp. Với những cảm xúc dâng trào… Hồi hộp, lo âu khi sống lại cái tuổi học trò của mấy mươi năm về trước, không hồi hộp sao được vì tôi đã rời ghế nhà trường bốn mươi lăm năm rồi, hôm nay cầm cây viết, cuốn vở tay cứ run run làm sao. Lớp của chúng tôi khá đặc biệt, tuổi thấp nhất đã gần bốn mươi… Mỗi người đều có những hoàn cảnh làm gián đoạn việc học. Người thì trải qua thời chiến tranh, người thì vì hoàn cảnh khó khăn, người lại vì thương tật hạn chế, không có đủ điều kiện học đến nơi đến chốn. Để hôm nay cùng tập trung lại hoàn thành lớp Kỹ Năng Viết Dự Án của Caritas Đà Lạt hỗ trợ hướng dẫn.

Các bạn biết không? Mọi người vui mừng phấn khởi thật nhiều khi nghe tin Caritas Đà Lạt hỗ trợ lớp Viết Dự Án! Hội Người Khyết Tật Đà Lạt đang mong ước và có rất nhiều những nhu cầu thiết thực. Rất cần những Dự Án về hỗ trợ. Để hội có điều kiện phát triển, tạo việc làm cho anh chị em khuyết tật trong hội và anh chị em khuyết tật trong thành phố Đà Lạt, giúp anh chị em có một cuộc sống ổn định… Để có thể hòa nhập cộng đồng một cách dễ dàng hơn. Hôm nay niềm mong ước đã tới… Anh chị em được tập huấn Kỹ năng Viết Dự Án. Để rồi có thể tự mình trình bày những Dự án, tiến tới hướng phát triển của hội trong tương lai.

Viết Dự Án – Tôi chỉ thấy có ba từ thật đơn giản, có lẽ cũng dễ dàng như viết một bài luận văn. Bởi vì cái suy nghĩ quá đơn giản ấy, làm cho tôi thấy tự tin dù mình đã tới cái tuổi quá lục tuần, cũng sẽ hoàn thành tốt bài viết… Nên tôi mạnh dạn đăng ký tham gia lớp học.

Buổi học đầu tiên với bài Dự Án Và Lập Kế Hoạch Dự Án. Có lẽ các anh chị cũng như tôi cùng bước vào mê cung, vì gặp phải những từ chuyên môn quá xa lạ với chúng tôi. Và mọi sự càng rối tung lên ở buổi học tiếp theo, nào là… Xác định vấn đề …Xây dựng cây vấn đề… Đúng như là… anh chị em đã lạc vào “mê hồn trận”, vì chưa bao giờ được hướng dẫn một chương trình liên quan tới dự án.

Mọi sự… Thật không đơn giản! Các bạn biết rồi đấy! Lớp học với những “U…gần hết Date” .Trí nhớ kém, mắt kém, tay cơ cứng vì bao nhiêu năm không cầm viết, rồi thì lỗi chính tả v.v… và v.v... Chắc chắn với những “U…” này sự tiếp thu sẽ rất chậm… Và sẽ làm khổ nhiều cho các giảng viên thôi. Nếu không có sự tận tình và quan tâm đến cộng đồng người khuyết tật của Caritas Đà Lạt, niềm thông cảm với lớp học “U… gần hết Date”. Sự kiên trì hướng dẫn phân tích, chỉ rõ từng nguyên do, từng vấn đề của các giảng viên. Để rồi lớp “U… của chúng tôi” đã bắt đầu từ từ thoát ra khỏi vòng “mê cung”.

NHƯNG MÀ…! Lớp học chúng tôi cũng hoàn tất khả quan. Hai chữ NHƯNG MÀ với bao nhiêu ưu ái, tận tình của Caritas Đà Lạt và đội ngủ giảng viên đã dành cho chúng tôi. Cùng với tinh thần quyết tâm học hỏi vươn lên của anh chị em trong Hội Người Khuyết Tật Thành Phố Đà Lạt. Hôm nay chúng tôi có thể viết hoàn thành một dự án. Một tương lai tươi sáng rộng mở cho Hội. Với tràn đầy hy vọng ở một ngày thật gần, ước mơ của chúng tôi về một hội Người Khuyết Tật phát triển sẽ trở thành sự thật… Khi có Dự Án về hỗ trợ.

Một thoáng nghĩ đến tương lai… Một công việc… Một cuộc sống ổn định của tôi, cũng như của anh chị em khuyết tật trong hội… Tôi đã thấy hạnh phúc trào dâng.

Giờ đây! Ngồi nhìn lại các anh chị em trong lớp, dù không còn đông đủ như ngày đầu tập trung. Nhìn những ánh mắt vui tươi ,mãn nguyện. Không vui làm sao được phải không các bạn? Khi ở độ tuổi này mà vẫn còn được Caritas Đà Lạt tạo điều kiện cho anh chị em mình đến lớp, được học… Để rồi có thể khẳng định mình vẫn còn hữu ích.

Những lời tâm sự này gởi đến các bạn! Như nói lên lòng biết ơn chân thành của anh chị em lớp tập huấn nói riêng và cộng đồng Người Khuyết Tật nói chung. Những quan tâm giúp đỡ về vật chất cũng như tinh thần và tấm lòng sẻ chia mà mọi người trong Văn phòng Caritas Đà Lạt đã dành cho. Chắc chắn các bạn cũng như tôi đều cùng một ước mong… Caritas Đà Lạt sẽ mãi mãi là mái ấm, là người bạn đồng hành với chúng ta trên mọi nẻo đường…

Đại diện Hội người khuyết tật  TP Đà Lạt

Nguyễn Văn Đại

                      


Caritas Đàlạt