Tấm Lòng Của Các Nữ Tu ICM Dành Cho Trẻ Em Bị Bỏ Rơi

 

Mới nhìn vào, Mái ấm Linh Ân trông giống như những nhà trẻ khác luôn ồn ào bởi tiếng hát, tiếng khóc la của các cháu bé.

Một nhóm chừng 10 em từ 2-4 tuổi đứng với nhau vừa hát bài Bố Là Tất Cả vừa vỗ tay trông rất dễ thương và hồn nhiên để chào khách tới thăm. Thấy khách lạ, một số em cứ bám chặt các nữ tu để tìm sự chở che yêu thương an toàn nhất cho mình.

Trong một phòng khác một số em nhỏ hơn quấn quýt đùa giỡn với các nữ tu trong khi những em chưa biết đi khúc khích cười khi được các nữ tu bế, nựng nịu, vỗ về.

Có chín nữ tu thuộc tu hội Nhập thể - Tận hiến – Truyền giáo (ICM) chăm sóc 34 em từ bốn tháng tới bốn tuổi là con của các phụ nữ lỡ lầm tại mái ấm ở huyện Lâm Hà, cách Đà Lạt chừng 50 km.

Các cháu gọi các nữ tu trẻ là Dì và gọi những người lớn tuổi là Bà như thân thuộc.

Nữ tu Maria Madalena Nguyễn Thi Mùi, bề trên cộng đoàn, cho biết mẹ của các cháu bé phần lớn là sinh viên học sinh lỡ mang bầu và có ý định phá thai để cho gia đình không biết và tránh sự dè bỉu của xã hội. Các bà mẹ này đã được các nhân viên bảo vệ sự sống giới thiệu đến các nữ tu để ở cho tới lúc sinh con. Có những em gái mới 14 tuổi đã mang bầu do bị hãm hiếp.

Một số trường hợp gia đình các bà mẹ này ép buộc họ phá thai hoặc sinh con và cho các nữ tu nuôi như một cách giữ thể diện gia đình.

Từ khi bắt đầu nhận nuôi các cháu từ năm 2010 đến nay, các nữ tu đã tiếp nhận gần 100 em bé sơ sinh, một nữa trong số này đã được mẹ các em nhận nuôi.

Các thai phụ được nuôi ăn uống đầy đủ và sống trong bầu khí yêu thương an bình để sinh con được khỏe mạnh. Phần lớn các thai phụ là người ngoài Công giáo và sống trong nghèo khổ.

“Mục đích của tu hội là cứu sống các cháu bé, giúp các bà mẹ tránh phạm tội giết người, có nơi ăn ở đàng hoàng cho tới lúc sinh và nhận nuôi con họ để họ có thể tiếp tục việc học hành với hy vọng một ngày nào đó họ sẽ đón con về đoàn tụ” – chị Mùi, 60 tuổi, giải thích.

Chị cho biết các nữ tu xuất thân từ gia đình đàng hoàng và hạnh phúc nên muốn làm gì đó giúp các phụ nữ nghèo có cơ hội sống đúng nhân phẩm. Các chị đưa các thai phụ đi bệnh viện sinh nở và thức khuya dây sớm chăm sóc con nhỏ của họ. Những công việc này hoàn toàn xa lạ với người đi tu.

“Là tu hội truyền giáo nên chúng tôi làm tất cả mọi việc mà Chúa cần và chúng tôi làm với ơn Chúa giúp” chị Mùi cho biết.

Chị nói Chúa luôn đồng hành với các chị và các cháu bằng chứng là mỗi khi hết sữa, dầu ăn, gạo và những nhu yếu phẩm khác thì Chúa gởi các ân nhân tới giúp.

Chị Mùi, làm việc ở mái âm từ năm 2012, cho biết chính các cháu bé mang lại nhiều niềm vui cho các chị để vượt qua mệt nhọc hàng ngày. “Chúng tôi luôn kể cho nhau nghe những câu chuyên dễ thương của các cháu trong bữa ăn và học ở các cháu tính đơn sơ. Có cháu kể cho chúng tôi nghe việc em đái dầm trên giường mà không chút ngại ngủng; hoặc có cháu đang khóc nhưng cười được ngay khi được yêu cầu”.

 

Chị Mùi cho biết chính quyền địa phương đang tiền hành làm giấy khai sinh cho các cháu bé. Đây là cơ hội lớn để các cháu có thể được hưởng chăm sóc y tế miễn phí và được đi học sau này.

Dù các em còn nhỏ chưa biết cha mẹ mình là ai nhưng trong mắt các em, các nữ tu chính là chỗ dựa an toàn nhất và là người mẹ duy nhất của mình.

Như tên gọi của mái âm Linh Ân, ơn Chúa Thánh Thần luôn tràn ngập nơi đây để nâng đỡ ủi an những mảnh đời khổ đau.

PHT

Chú thích ảnh:

Các cháu bé hát cám ơn các bác sĩ tới khám bệnh cho mái ấm.

Chị Maria Madallena Nguyễn Thị Mùi bồng một cháu bé bốn tháng tuổi.

Các bé chưa biết đi được chăm sóc riêng.

Các cháu bé quần quýt bên một nữ tu.


 


Caritas Đàlạt