Cảm nhận sau khóa học “Tiếp cận và tư vấn cho thai phụ”

Qua khóa học về “Tiếp cận và tư vấn cho thai phụ” tại Trung Tâm Mục Vụ Đà Lạt từ ngày 22-24/4/2015 tôi thấy mình thật là hạnh phúc được nhìn thấy ánh sáng, nhìn thấy gia đình, nhìn thấy ba mẹ, được sống và được lớn lên như biết bao nhiêu người khác.

Tôi đau buồn cho rất nhiều những đứa trẻ bị chính ba mẹ của mình cướp mất sự sống, khi họ quyết định phá bỏ đi đứa con bé nhỏ của mình chưa một lần được nhìn thấy ánh sáng, chưa một lần cất tiếng khóc chào đời.

Ôi những tấm hình hài xinh xắn mới đáng yêu làm sao! Nhỏ bé như những thiên thần, thế mà đã gánh chịu sự khinh chê, ruồng bỏ của người thân, mà những thân đó lại là chính ba mẹ đẻ của mình.

Cách đây hơn hai ngàn năm một hài nhi được sinh ra trong cảnh cơ hàn, nghèo khổ, nhưng lại có một gia đình giàu sự hy sinh, tình thương nhờ vậy mà em đã vượt qua những khó khăn, bắt bớ, giết hại của một ông vua Herode. Herode muốn giết em chỉ vì ông sợ mất địa vị đã tìm cách truy bắt, giết hại rất nhiều trẻ em thời đó, ông hy vọng giết được vị vua đã được tiên báo.  Đã ra lệnh giết tất cả những trẻ em từ hai tuổi trở xuống. Cũng như chiến tranh do Hit-le nắm quyền vì sự độc tài, muốn thống trị toàn thế giới đã giết chết biết bao con người từ người già đến những trẻ vừa mới sinh ra không để ai còn sống sót. Đó là sự độc ác của những con người không còn lương tâm.

Tôi thấy trong xã hội thời nay vẫn còn có những Herode tàn nhẫn và độc ác hơn đó là những người cha người mẹ vì danh dự, vì tự do, vì sự nghiệp tương lai đã hiêng ngang quyết định giết đi những bào thai vô tội bằng nhiều phương tiện khác nhau như uống thuốc gây sẩy thai, điều hòa kinh nguyệt, nạo hút thai...

Tôi như muốn thốt lên thay cho những sinh linh bé bỏng: “Ba mẹ ơi, sao ba mẹ đành tâm bỏ con, ba mẹ cho con sự sống  đi, để con được thấy ánh sáng mặt trời toa lan, để con được thấy tình yêu lung linh của gia đình, để con được sống trong tình yêu ấp ủ của ba của mẹ dành cho con. Một tình yêu mà con người ai cũng cần đến. Ba mẹ cũng là kết quả của tình yêu ông bà nội ngoại dành cho nhau nhờ tình yêu đó ba mẹ được sinh ra, lớn lên, được ông bà chăm sóc nuôi dưỡng để ba mẹ được hiện diện và có tình yêu như ngày hôm nay. Tình yêu của ba mẹ được trổ sinh mà con là kết quả tình yêu ba mẹ dành cho nhau. Ba mẹ chối bỏ con là ba mẹ đang chối bỏ và hủy hoại tình yêu giữa ba và mẹ.

Giờ đây con cũng xin ba mẹ hãy cho con quyền được sống, quyền được hưởng tình yêu đó nơi ba mẹ và con cũng biết ban phát tình yêu mà ba mẹ dành cho con tới những người con sẽ gặp gỡ sau này. Con xin ba mẹ hãy mở trái tim, mở vòng tay êm ái của ba mẹ đón lấy con vào thế giới này.  

Tôi muốn nói với các bạn một điều không ai có thể phủ nhận. Sự sống là quà tặng vô giá mà Thiên Chúa ban cho các bạn. Các bạn  hãy nắm giữ, hãy chung tay cùng nhau bảo vệ để nhận ra hạnh phúc của đời mình và đừng bao giờ hủy hoại sự sống của các em hai nhi bé nhỏ. Hãy chung tay bảo vệ sự sống vô giá ấy, thăng hoa tình yêu của các bạn và để nó lớn lên trong cuộc sống hàng ngày của các bạn.

Nt. Mary Thiết

                                    
Caritas Đàlạt