Thánh Lễ Tất Niên tại cơ sở tình thương Trọng Đức.

07h45 sáng ngày thứ 20/01/2016 một số Nhân viên Caritas Đà Lạt, Cộng tác viên Ân nhân đến với Sở Tình Thương Tâm Thần Trọng Đức. Cùng khởi hành là chuyến xe đi công tác tại Đạ Tông của một số anh chị em khác của Caritas Đà Lạt.

Tuyến đường Nung – Nam Ban – Trọng Đức khoảng 40 cây số, nhưng 6 tháng nay đã trở nên khá quen thuộc dường như ngắn lại đối với một số nhân viên hằng tuần đến với Cơ sở Trọng Đức.

08h45 chúng tôi đã mặt tại cơ sở Trọng Đức trong sự niềm nở tiếp đón của Chú Thu, Cô Quý, một số chú cộng tác viên của Cơ sở. Vừa xuống xe, những tiếng chào thân thiện của các anh, các chú trong Nhóm Hòa Nhập (gồm khoảng 20 bệnh nhân tâm thần đã sự tiến triển trong điều trị tham gia sinh hoạt để thể sớm trở về với gia đình, cộng đồng). Chúng tôi cùng nhau chuẩn bị cho Thánh Lễ Tất Niên một số khác phụ Quý trong việc làm bếp.

09h15 Thánh lễ bắt đầu với ba Cha đồng tế, các cha đều thuộc Tu Hội Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn : Cha Gioakim Văn Chiến, cũng linh hướng của nhóm Khuyết Tật của Caritas Đà Lạt, Cha Laurensô Trần Nam Sách và Chủ tế là Cha Micae Phạm Hữu Trung. Các cha tuy rất bận rộn vào những ngày cuối năm nhưng đã dành thời gian dâng lễ tại Cơ sở. Cả nhóm chúng tôi cùng một số anh em hòa nhập đều đượctuyểnlàm ca viên hát lễ, không cần tập hát trước, không tiếng đàn cũng chẳng có ca trưởng.

Tuy nhiên, thánh lễ cũng không kém phần trang trọng cảm động với sự hiện diện đông đảo của các bệnh nhân tâm thần. những anh đến sớm, quỳ gối cầu nguyện lớn tiếng trước Mình Thánh Chúa thật khẩn thiết! những bệnh nhân chỉ dự được một phần rồi đi ra, nhiều bệnh nhân vừa đứng vừa đong đưa, lắc người qua lạitrông thật cảm động đối với những bệnh nhân này, hiện diện một cách nghiêm trang trong một Thánh lễ cũng một điều cố gắng rất nhiều đối với họ.

rất nhiều lần vang lên tiếng vỗ tay trong Thánh lễ : khi thì để giới thiệu, chào nhau, khi thì để tỏ ra đồng ý, để tạ ơn Chúa, để nói lên một quyết tâm... lẽ đây cũng cách giảng lễ rất tâm của Cha Gioakim Văn Chiến. Để giúp bệnh nhân dễ hiểu, cha còn dùng những hình ảnh rất gần gũi như hình ảnh Thánh Giuse, người Cha trong gia đình, trách nhiệm, không sợ hãiCác cha đều tỏ ra thân thịện, vui vẻ với các bệnh nhân. Tuy số bệnh nhân dự lễ khá đông nhưng số người rước lễ chỉ khoảng 20 bệnh nhân. Mặc vậy, sau đó tất cả các bệnh nhân đều được lên để được các cha chúc lành. Dường như ai cũng lên thật nhanh như sợ mất phần, mặc dù các cha vẫn đứng chờ đợi chúc lành cho từng người. Một hình ảnh thật đẹp, thật dễ thương!

Bài hát hiệp lễ Khúc Cảm Tạ hôm nay lẽ nói lên tâm tình chủ đề của Thánh lễ: Tạ ơn Chúa trong một năm qua với bao ơn lành, tình thương Ngài đã chăm sóc từng người. Ôi, tình yêu Chúa mênh mang trần đời, tình yêu Chúa bao la trùng khơi, … cho con hưởng tình yêu tuyệt vời! Cuối lễ, chú Thu - Chủ cơ sở nói lên tâm tình biết ơn đối với cha đồng tế và nhóm chúng tôi. Điều đó cũng cho thấy tâm tình đạo đức của Chú rất khao khát Thánh lễ cho anh em.

Đây Thánh lễ thứ ba, kể từ Thánh lễ đầu tiên cách nay khoảng hai tháng do Cha Anh Hùng, phó xứ Búng - Bình Dương làm chủ tế. Mọi người vẫn còn nhớ hình ảnh của cha trong Thánh lễ hôm đó. Cha đã cảm động đến nghẹn ngào, lẽ điều đó cũng chạm đến điều sâu xa nơi mỗi chúng ta. Thật là ý nghĩa trong Năm Thánh Lòng thương xót.

Sau lễ, các cha phải đi ngay công việc. Nhóm nhỏ chúng tôi cùng một số anh em Hòa Nhập gặp gỡ nhau trong một bữa tiệc tất niên rất đơn với món: đậu phộng rang tỏi, nước ngọt bánh kẹo. Chúng tôi phục vụ nhau bằng những bài hát xuân, bài múa “Con voi cả những bài hát tiếng Pháp, tiếng AnhMặc nhạcđứtnhưng mọi người vẫn thưởng thức vui vẻ kết thúc với bàiXin tạ ơn Chúa bao la, xin cám ơn nhau thật thà, xin cậy trông Chúa thiết tha, xin nắm tay nhau hiền hòa…”

Buổi liên hoan nhỏ của nhóm chúng tôi đã khép lại với những lời chào chúc Tết, chúc lên đường bình an những lời nhắc nhở các anh ăn uống đúng cách, nhất trong những ngày Tết. Không nên uống nhiều nước ngọt, không uống rượu bia… để năm tới còn gặp nhau mạnh khỏe.

Chúng tôi hẹn gặp lại năm sau với nhiều niềm vui mới, nhất hy vọng Nhóm Hòa Nhập này thể phát triển việc làm xâu chuỗi. Để các anh thấy mình giá trị hơn, có thể tự hào về khả năng và giá trị của bản thân, có thể phục vụ nhiều hơn. Đây cũng là một trong những điều rất quan trọng giúp bệnh nhân tâm thần được phục hồi chức năng để có thể hòa nhập với cộng đồng. Chúng tôi ước mong thêm nhiều bệnh nhân khỏe lên tham gia vào Nhóm này dần đựợc hồi phục để thể trở về với gia đình. Đây cũng chính ước mong sâu xa nhất của nhóm chúng tôi, của Caritas Đà Lạt và tất cả những ai được mời gọi có lòng thương xót như Chúa Cha!

Nt. Anna Danh Phận, CND

 

Previous
Next

                                   
Caritas Đàlạt