Thánh Lễ Và Hoan Ca Mừng Chúa Giáng Sinh 2016

Tại Trung tâm Bảo trợ Trọng Đức

Ngày 22 tháng 12 năm 2016 vừa qua, nhân viên Caritas Đà Lạt đã tổ chức Thánh Lễ và Liên hoan Mừng Chúa Giáng Sinh cho khoảng 220 bệnh nhân Tâm Thần tại Gia Đình Tình Thương Tâm Thần Trọng Đức.

Cùng tháp tùng trong đoàn hai xe khởi hành từ Tòa Giám Mục Đà Lạt, có sự hiện diện quý báu của Cha Giám Đốc Caritas Đà Lạt - Gioan Bosco Hoàng Văn Chính, một số ân nhân, bạn hữu và các em sinh viên Don Bosco. Chuyến xe cũng chở theo tình thương của quý vị ân nhân được chăm chút kỹ lưỡng qua từng chiếc bánh, gói xôi…!

Thánh lễ hôm nay dường như tưng bừng và long trọng hơn những lần khác vì là Thánh lễ đồng tế do Cha Giám Đốc Caritas và Cha phó Giáo họ Giuse (Thuộc Giáo Xứ Thanh Bình) cử hành. Có khoảng 20 anh chị ca đòan của Giáo họ Giuse và một nữ tu thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Đà Lạt đánh đàn góp phần trang trọng cho Thánh Lễ. Dù còn hai ngày nữa mới thực sự là Sinh Nhật Chúa Giêsu, nhưng những lời ca Mừng Giáng Sinh đã vang lên “Trời hân hoan, đất tưng bừng vui ca, …người người hoan chúc đón Tin Vui Thái Hòa…!”. Những lời giảng trầm ấm của Cha Giám Đốc thật là một nguồn khích lệ cho bệnh nhân và nhân viên ở đây: Có thể nói, hôm nay, Chúa Giêsu đã sinh ra sớm nhất ở đất Đà Lạt này, nơi gia đình bảo trợ xã hội Trọng Đức này vì Chúa yêu thương chúng ta. Chúa Giêsu luôn yêu thương những người bé nhỏ, đơn sơ như chúng ta ở đây. Chúa muốn ở trong tâm hồn chúng ta. Dù Chúa để chúng ta trong tình trạng bệnh tật nhưng chúng ta tin chắc rằng Chúa luôn yêu thương và chăm sóc chúng ta. Chúng ta cũng nhận được tình thương của rất nhiều người khắp nơi xa gần và đến lượt chúng ta cũng được mời gọi để yêu thương. Dù chỉ có ít bệnh nhân tâm thần lên rước Thánh Thể Chúa nhưng tất cả bệnh nhân đều lên xếp hàng để được hai cha đặt tay chúc lành cuối lễ. Nghi thức này thật là trang nghiêm và nồng ấm! Bài hát quen thuộc ”Hang Bêlem” đã khép lại Thánh Lễ Mừng Chúa Giáng Sinh.

Sau Thánh Lễ là phần hoan ca Mừng Chúa Giáng Sinh với chủ đề: “ Tình yêu Giáng Sinh”. Mở đầu với các tiết mục hát Karaoke tự do. Nhiều bệnh nhân rất thích tiết mục này và thế là có nhiều “ca sĩ “ được tự thể hiện. Các bạn sinh viên với áo trắng và nón đỏ Ông Già Noel đã góp nhiều tiết mục nhảy vui nhộn đến nỗi có nhiều bệnh nhân hứng khởi cũng đứng lên nhảy theo. Có lẽ vui nhất là phần đố vui có thưởng. Những câu hỏi: Lễ Giáng Sinh là sinh nhật của ai? Chúa Giêsu sinh ra ở đâu? Ông già Noel cưỡi con gì? …Không phải dễ trả lời đâu nhé vì Cha Giám đốc còn đánh lạc hướng bệnh nhân bằng những câu trả lời sai nữa. Cha la thật lớn thế mà không ai bị mắc mưu! Bệnh nhân tranh nhau giơ tay trả lời, có người còn giải thích thêm câu đáp án của ban giám khảo nữa… Và tất cả đều nhận đựơc phần thưởng của Bà Già Noel trong bộ váy xinh xắn! Xen giữa phần đố vui, bệnh nhân còn được xem một đoạn video Clip : “Tình Người đêm Giáng Sinh”. Tuy ngắn nhưng cũng thật cảm động nói về sự quan tâm giúp đỡ và đem niềm vui đến cho những người sống chung quanh mình. Tiết mục “Bài Thánh Ca Buồn” do chính một bệnh nhân biểu diễn cũng thu hút khán giả vì anh Vương có một giọng hát ấm và hay. Anh hát rất nhịp nhàng và truyền cảm… Phần hoan ca Giáng Sinh kết thúc với tiết mục phát quà cho tất cả bệnh nhân. Đây cũng là phần ăn tối của bệnh nhân. Tuy đơn sơ nhưng cũng gói ghém tình thương của bao người! Cảm ơn các bạn sinh viên đã góp vui, cảm ơn Ông và Bà già Noel dẫn chương trình rất sinh động dễ thương. Xin cảm ơn Cha Giám Đốc và quý ân nhân đã hiện diện đến cùng với bệnh nhân. Cuối cùng không thể không nói đến tình thương của các nhân viên Caritas đã hy sinh rất nhiều thời gian và công sức chuẩn bị từ mấy tháng nay.

Cảm ơn Chúa đã cho chúng con có được niềm vui ngày hôm nay, được cùng mừng sinh nhật Chúa! Một ngày trời Đà Lạt thật đẹp, nắng trong và ấm áp…! Chúa Hài Đồng ơi, Chúng con xin chúc mừng Sinh nhật Chúa nhé! Chúng con xin tri ân Chúa nhiều nhiều lắm. Chúa là món quà vô giá Chúa Cha tặng ban cho nhân loại chúng con. Món quà vượt trên mọi món quà, tình yêu vượt trên mọi tình yêu! Làm sao chúng con có thể diễn tả hết niềm vui và hạnh phúc tuyệt vời ấy chỉ qua một chút niềm vui bé nhỏ chúng con mang đến cho anh chị em chúng con nơi đây? Chúng con chỉ ước nguyện xin Chúa tiếp tục tỏ mình ra cho mọi dân nước được thấy và nhận biết Chúa là Ánh Sáng và là Ơn Cứu Độ cho muôn dân!

Xin tình yêu và bình an Chúa Giêsu Giáng Sinh luôn đổ đầy và ngự trị trong tâm hồn mỗi người chúng ta và nhất là nơi gia đình tình thương Trọng Đức này. Xin phúc lành của Chúa tuôn đổ xuống từng người: bệnh nhân, thân nhân, ân nhân và những người chăm sóc…

Chúa đã sinh ra Alleluia, Chúa đã sinh ra Alleluia …!

Danh Phận CND

 


Caritas Đàlạt