CARITAS ĐÀ LẠT: HỌP BAN ĐẠI DIỆN GIÁO HẠT 2017

Vào lúc 8h thứ ba ngày 09/05/2017, tại Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận Đà Lạt, 51A Vạn Kiếp, Phường 8, Đà Lạt, Lâm Đồng, trong bầu khí thân thương, ấm cúng và huynh đệ, văn phòng Caritas Đà Lạt hân hoan chào đón 25 vị gồm Cha Giám đốc, Quý Cha, Quý Sơ, Quý Đại diện Caritas Giáo Hạt về tham dự buổi họp đại diện Caritas Giáo Hạt.

Sau khi khai mạc cuộc họp, Chị Đinh Hồng Phúc - Phó Giám đốc Caritas Đà Lạt trình bày mục đích và chương trình họp nhằm củng cố mạng lưới Caritas Đà Lạt cũng như góp ý cho việc triển khai kế hoạch chiến lược của giáo phận trong năm 2016-2019. Tiếp theo, Cha Giám đốc giới thiệu quyển Linh Đạo Caritas Việt Nam với những điểm nhấn: Linh đạo là con đường trong đời sống nội tâm dẫn đưa con người tới cuộc sống có ý nghĩa phong phú và hạnh phúc viên mãn. Linh đạo Kitô giáo đặt nền tảng trên giáo huấn và đời sống của Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa làm người… Ngài là khuôn mặt “hữu hình của Chúa Cha vô hình”, là “đường, là sự thật và là sự sống” (Ga 14,15), dẫn đưa nhân loại đến cùng Thiên Chúa Cha. Là người Việt Nam, chúng ta thừa kế truyền thống đạo đức dân tộc, lòng hiếu thảo, tình lành nghĩa xóm, tình đồng hương, mối tương thân tương ái... “lá lành đùm là rách” tôn trọng sự hài hòa và các sinh hoạt cộng đồng. Hội viên Caritas trân trọng gìn giữ những nét văn hóa và làm đẹp thêm bằng cách sống linh đạo của mình. Nền tảng linh đạo là tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi. Một Thiên Chúa Nhập Thể, một Thiên Chúa hiệp thông, một Thiên Chúa tình Yêu. Điều quan trọng hội viên Caritas phải sống kết hiệp với Chúa Giêsu Kitô, cách riêng gặp gỡ Ngài trong Bí Tích Thánh Thể để đổi mới tâm hồn và thúc đẩy họ làm sứ giả tình yêu và chứng nhân của Tin Mừng.

Nội dung chính của buổi họp liên quan đến việc triển khai kế hoạch chiến lược tại cấp giáo hạt và giáo xứ. Ba nội dung chính được bàn thảo trong 3 nhóm bao gồm: (1) Củng cố tổ chức bằng cách xây dựng chương trình cho Caritas giáo hạt, (2) xây dựng chương trình đào tạo hội viên Caritas giáo xứ và (3) củng cố lại cách thức cập nhật và truyền đạt thông tin từ giáo phận đến giáo hạt và giáo xứ. Nhiều quyết định có giá trị đã được đưa ra trong buổi bàn thảo này.

Các giáo hạt cũng có thời gian ngồi lại để đưa ra một số hoạt động cho giáo hạt trong năm 2017 như các buổi tập huấn liên quan đến bảo vệ sự sống, kỹ năng quản trị, tổ chức buổi tĩnh huấn cho Caritas giáo hạt cùng các hoạt động từ thiện chung.

Cũng trong buổi họp này, Ban Quản trị Caritas giáo phận (gồm các Đại diện Caritas giáo hạt) được thành lập và sẽ họp định kỳ hàng năm. Ngày họp truyền thống Caritas giáo phận sẽ được tổ chức 3 năm/ lần. Thánh Têrêxa Calcuta (mừng lễ ngày 05/09) được chọn làm vị thánh bổn mạng cho Caritas Đà Lạt.

Tạ ơn Chúa, cảm ơn Cha Giám đốc, quý Cha, quý Đại diện Caritas giáo hạt đã hăng say, với tất cả tâm huyết để xây dựng mạng lưới Caritas giáo phận để các hoạt động bác ái được thực hiện hiệu quả, có chuyên môn làm Vinh Danh Chúa và đem lại ích lợi cho nhiều người.

Nt. Anna Trần Thị Hằng

Previous
Next

                                   
Caritas Đàlạt