TẬP HUẤN VIẾT DỰ ÁN CHO HỘI NGƯỜI KHUYẾT TẬT BẢO LỘC, BẢO LÂM VÀ NHÓM NÔNG DÂN LỘC TÂN

Dù không được may mắn như bao người khác nhưng những người khuyết tật vẫn không ngừng muốn học hỏi để vươn lên trong cuộc sống, để sống tốt và sống vui.

Đáp lại khao khát ấy của các thành viên Hội Người Khuyết Tật (NKT) Bảo Lộc và Bảo Lâm và nhóm nông dân xã Lộc Tân, ngày 12 &13/10, các nhân viên Caritas Đà Lạt đã tổ chức khóa tập huấn Viết Đề xuất Dự án cho các hội và thôn. Ngày tập huấn được thực hiện tại hội trường giáo xứ Tân Rai. Không khí buổi học vui và sinh động. Mặc dù các học viên đa số là NKT nhưng lại rất năng động tham gia các trò chơi, làm việc nhóm hay cả khi lên trình bày bài thảo luận.

Hai ngày học tập với lịch dày đặc, buổi sáng từ 8h đến 11h30, buổi chiều từ 13h-16h30. Tuy vậy, các học viên không mệt nhưng trái lại cảm thấy thời gian trôi qua thật nhanh.

Nội dung buổi tập huấn giúp các tham dự viên cùng nhau tìm ra những điểm chung mà họ quan tâm, những vấn đề mà hội và thôn đang gặp phải. Từ đó họ đề xuất một dự án nhằm giải quyết vấn đề ưu tiên, giúp cho hội và thôn ngày càng phát triển hơn.

Tùy mỗi đối tượng mà những quan tâm và thao thức được nêu ra khác nhau,  hội NKT Bảo Lâm đề xuất dự án “tìm nguồn kinh phí” cho hội  hoạt động nhằm thu hút hội viên và tăng cường sự liên kết, tương thân tương ái, giúp đỡ nhau, từ đó trong hội ngày càng có sự gắn kết với nhau hơn. Hội NKT Bảo Lộc có nhiều thành viên làm ra những sản phẩm thủ công mỹ nghệ nhưng chưa có thị trường tiêu thụ nên đã đề xuất dự án “tìm đầu ra cho sản phẩm” trong thời gian sắp tới. Đối với nhóm nông dân Lộc Tân thì việc “tiếp cận nước sinh hoạt” và “học cách chăm sóc cà phê” là những ưu tiên mà người dân chọn lựa để lên kế hoạch thực hiện chung trong thôn. Những đề xuất này nói lên ước mơ, khát vọng vươn lên trong cuộc sống của họ. Ngoài ra, các thành viên còn có thời gian để suy nghĩ và vạch ra kế hoạch cho những hoạt động sắp tới của hội và thôn.

Hai ngày tập huấn, không chỉ là cơ hội để học tập nhưng còn là cơ hội để mọi người giao lưu, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm làm việc cho nhau, từ đó tạo nên tình thân, sự nối kết. Khóa học kết thúc ở đây nhưng tình đoàn kết vẫn được kéo dài sau đó. Hội NKT Bảo Lộc đã có hành động đẹp qua việc chia sẻ một chiếc xe lắc cho một thành viên của hội NKT Bảo Lâm. Chúng tôi cảm thấy vui vì sự chia sẻ này, vì một cách nào đó họ đang mang Tin Mừng của Chúa cho người khác.

Xin cảm ơn sự chăm sóc tận tình, chu đáo của cha Chính xứ, cha Phó xứ và ban ẩm thực giáo xứ Tân Rai được thể hiện qua từng bữa cơm, giấc ngủ. Xin cảm ơn sự đồng hành hướng dẫn của các nhân viên Caritas. Nhờ đó các tham dự viên đã có thời gian và không gian tốt để học tập.

Ước mong sau khóa tập huấn, mọi người luôn luôn giữ liên lạc và luôn giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống và ước mong những kế hoạch đã được ưu tư đề xuất sẽ được thực hiện trong thời gian sắp tới.

Người ghi

Nt. Lại Thị Thảo

Previous
Next

                                   
Caritas Đàlạt