BÀI GIẢNG CỦA ĐỨC CHA GIUSE NGÔ QUANG KIỆT

GIÁM MỤC GIÁO PHẬN LẠNG SƠN

(19.02.2003 - nhà thờ Chánh Tòa Đalạt)

 

TamLinh lược ghi.

 

 

Một trong những lo âu hàng đầu hiện nay của các bậc cha mẹ, đó là làm sao tìm được ngôi trường tốt đẹp cho con cái học tập nên người, không những đầy đủ trí thức để sống trong xã hội, mà còn đủ đạo đức để không bị hư hỏng trong khi các tệ nạn xã hội đang tràn lan khắp nơi.

 

Hôm nay, Hội Thánh giới thiệu cho chúng ta một ngôi trường lý tưởng, một mô hình đào tạo thành công, đó chính là Thánh Gia Nagiarét. Nghe câu cuối cùng của bài Tin Mừng : “Còn hài nhi ngày càng lớn lên, càng thêm vững mạnh, khôn ngoan và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa…”, thì chắc chắn các bậc cha mẹ phải nức lòng mong ước cho con cái mình cũng được như thế.

 

Thánh Gia đã thành công trong việc đào tạo. Thánh Gia đã trở thành ngôi trường kiểu mẫu trong việc phát triển con người, không phải chỉ thân xác mà còn trí tuệ và nhất là đạo đức. Qua trình thuật Tin Mừng vừa nghe, có thể thấy những nét sống đạo trong gia đình Thánh Gia, hay cũng có thể gọi đó là chương trình đào tạo trong ngôi trường này.

 

1. Đào tạo lương tâm : Dâng con trong đền thờ là việc hoàn toàn tự nguyện (luật có buộc dâng một đôi chim làm của lễ thay cho đứa con). Đức Giêsu nếu xét là Thiên Chúa thì cũng không buộc phải tuân thủ lề luật của con người (của Môsê) đặt ra. Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa thì cũng không phải giữ các luật đó. Thế nhưng các Ngài đã giữ với thái độ tự nguyện. Yêu mến lề luật, yêu mến đền thờ nên đã lui tới và tuân thủ lề luật. Việc dâng con không chỉ biểu lộ thái độ khiêm tốn mà còn biểu lộ một lương tâm trong sáng. Lương tâm đó khiến người ta giữ luật cả khi không bó buộc, cả khi không ai kiểm soát. Hoàn toàn giữ vì lương tâm, vì tự nguyện.

 

2. Đào tạo đức tin : Đời sống chúng ta đầy những thử thách, để vượt qua được những bóng tối thử thách đó cần có một đức tin rất vững mạnh. Thánh Gia chính là gương mẫu của đời sống gia đình sống đức tin mạnh mẽ. Dù không hiểu chương trình của Thiên Chúa nhưng Đức Maria vẫn cúi đầu xin vâng. Dù không hiểu những sự việc xảy ra, Đức Maria vẫn ghi nhận và suy niệm trong lòng. Thánh Giuse cũng thế, dù không hiểu hết chương trình của Thiên Chúa nhưng ngài vâng phục và mau mắn thi hành mọi điều Thiên Chúa truyền cho Ngài.

 

(Cũng như tổ phụ Abraham, cứ lên đường dù không biết đi đâu. Cứ việc sát tế con dù là đứa con duy nhất để nối dõi tông đường).

 

Những mẫu gương, những chương trình đào tạo người ta đi trong đức tin để vượt qua đêm tối thử thách.

 

3. Đào tạo đức ái. Đức ái hệ tại viêïc mở lòng ra trong thái độ dâng hiến. Đức Maria dâng Đức Giêsu trong đền thờ ; Abraham sát tế Isaac trên đồi … tất cả biểu lộ một thái độ dâng hiến, dâng con không khác gì dâng chính mình. Hiến dâng là mở tâm hồn mình ra tới vô biên, hiến dâng là đi đến kết hiệp với Thiên Chúa, là nhận thức con cái của mình là của Thiên Chúa, phải đi vào trong chương trình của Thiên Chúa, phải chu toàn nhiệm vụ của Thiên Chúa muốn nó làm. Hiến dâng con cũng là đi đến với nhân loại (nhờ sát tế Isaac mà Abraham mới trở thành cha của các dân tộc ; Việc dâng Đức Giêsu không kết thúc trong đền thờ mà kết thúc trên Núi Sọ, nhờ đó đem ơn cứu độ đến cho tất cả mọi người như ông Simêon đã loan báo trước).

 

Thưa anh chị em,

 

Một đời sống gia đình như thế, một chương trình đào tạo như thế thật cần thiết cho các gia đình Công Giáo của chúng ta ngày nay. Khi người ta đã bắt đầu coi trọng lương thực hơn lương tâm, khi người ta đang bị những đám mây nghi hoặc của xã hội hiện đại gieo rắc vào đầu thanh thiếu niên, khi chủ nghĩa cá nhân đang hướng tới những hưởng thụ ích kỷ, không còn nghĩ đến những đau khổ của tha nhân nữa… nếu mỗi gia đình chúng ta trở thành một Thánh Gia Nagierét, thì chắc chắn chúng ta sẽ đào tạo được những Đức Giêsu cho thế hệ hôm nay.

 

Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã nói “tương lai của nhân loại sẽ đi ngang qua các gia đình”. Thật vậy tương lai của chúng ta thuộc về giới trẻ, giới trẻ được đào tạo torng các gia đình, giới trẻ như hạt giống Chúa gieo vào trong vườn ươm gia đình, nếu gia đình chúng ta là mảnh đất tốt, được chuẩn bị kỹ lưỡng thì hạt giống đó nẩy nở, phát triển, chúng ta sẽ gặt được một mùa gặt “gấp trăm”.

 

Trong đại hội gia đình tại Manila vừa qua, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II mong uớc các gia đình Kitô hữu hãy trở thành “Tin Mừng cho thiên niên kỷ này”. Thánh gia Nagiarét đã là Tin Mừng cho thế giới, đã gởi cho thế giới Tin Mừng nguyên thủy đích thực là Đức Giêsu Kitô. Nếu các gia đình Công giáo chúng ta biết học nơi trường Thánh Gia Nagiarét, chúng ta cũng sẽ trở thành Tin Mừng cho xã hội hôm nay, chúng ta có thể gửi tặng cho thế giới hôm nay những phiên bản của Tin Mừng, hình ảnh Đức Giêsu Kitô, là chính con cái của chúng ta.

 

Thưa anh chị em,

 

Tình gia đình, đời sống gia đình tốt đẹp tôi đã cảm nghiệm được trong Giáo Hội. Như Đức Cha Phêrô vừa nói, tôi về Lạng Sơn là một Giám Mục có vẻ cô đơn (chỉ có một linh mục và một soeur cao tuổi), nhưng tôi không cô đơn vì tôi ở trong gia đình Giáo Hội. Đặc biệt là Giáo Hội Việt Nam, tôi như một đại diện cho Giáo Hội tại đó, một vùng đất địa đầu. Thực sự trong HĐGM tôi là người em út được yêu thương. Với tình ưu ái, Đức Cha Phêrô như một người anh đã muốn tôi đến đây để được hưởng sự chăm sóc, tình cảm ưu ái của ngài, của các linh mục, của các tu sĩ nam nữ và của anh chị em nữa. Hôm nay khi đi thăm từ hạt Bảo Lộc, qua Dilinh và lên đến đây, tôi cũng cảm nghiệm được tình gia đình trong Giáo Phận Đalạt, cảm nghiệm thấy những nét của gia đình thánh gia trong Giáo Phận Đalạt. Việc đào tạo lương tâm tự nguyện chu toàn những lề luật của Thiên Chúa, những lời khuyên của Chúa dù không bắt buộc (chẳng hạn như Đức Cha Phêrô, mặc dù không bó buộc phải đi vào những ngôi làng xa xôi nhưng ngài vẫn tự nguyện đi thăm viếng hỏi han, quan tâm đến từng người… Nhiều linh mục tu sĩ cũng đã tự nguyện đi đến những nơi nghèo khổ, những làng mạc xa xôi…) và Giáo Phận chúng ta cũng đang trải qua cuộc đào tạo đức tin, biết bao nhiêu thử thách, biết bao nhiêu khó khăn trong những năm qua, thế nhưng anh chị em vẫn sẵn sàng, vẫn luôn dấn bước đi tới, đăïc biệt trong những điểm truyền giáo, gặp rất nhiều khó khăn, nhưng tất cả các linh mục tu sĩ, anh chị em giáo dân làm việc truyền giáo vẫn luôn trung thành với nhiệm vụ của mình bất chấp những thử thách.

 

Đặc biệt khi viếng thăm trại phong Dilinh, tôi cảm nghiệm thấy tình yêu thương nơi đó rất nhiều. Tôi cảm nghiệm thấy một sự dâng hiến ở đó. Những người  bệnh tật dâng hiến đau khổ của mình cho Giáo Hội, cho Thiên Chúa, cho đồng loại. Những trái tim dâng hiến tình yêu thương cho những người bệnh. Tôi cảm nghiệm thấy từ Đức Cha cho đến quý cha, quý thầy, quý soeur đều dành tình yêu thương cho những nơi đau khổ như thế. Tôi thấy đó là trường đào tạo đức bác ái. Như thế chúng ta đang cố gắng phấn đấu để trở thành Tin Mừng cho xã hội hôm nay, qua tất cả những chương trình đào tạo mà chúng ta noi theo gương của Thánh Gia Thất. Trong năm nay, Giáo Hội Việt Nam chọn làm năm thánh hóa gia đình, chúng ta cầu nguyện cho nhau biết sống theo gương Thánh Gia nhiều hơn. Đặc biệt còn trong tháng Giêng, trong năm mới, tôi xin cầu chúc Giáo Phận Đalạt (qua môi trường thánh gia của mình), đào tạo được nhiều Đức Giêsu Kitô cho Giáo Phận cũng như cho Giáo Hội và ngày càng trở nên Tin Mừng cho nhiều người nghe thấy, cảm nhận thấy để nhận biết Thiên Chúa là tình yêu.

 

Lạy thánh gia Nagiarét, xin dạy chúng con sống theo Ba Đấng. Amen.

 


Về Trang Mục Lục
Trở Về Trang Nhà