LỄ GIỖ ĐỨC CHA CỐ SIMON HÒA NGUYỄN VĂN HIỀN
GIÁM MỤC TIÊN KHỞI GIÁO PHẬN ĐALẠT

Tam Linh ghi
Nguyễn Ngọc Hiệp, Hình

Trong tâm tình hiếu thảo biết ơn, chiều ngày 05.9.2001, Đức Giám Mục Giáo phận đã đến nhà thờ Chính Tòa Đalạt cùng 23 linh mục, dâng thánh lễ đồng tế cầu nguyện cho Đức Cha Cố Simon Hòa Nguyễn văn Hiền nhân lễ giỗ làn thứ 28 của ngài, khá đông các tu sĩ và giáo dân tham dự.

Vào đầu thánh lễ, khi nhắc đến Đức Cha cố , ngài nói : ".Là Giám Mục tiên khởi, Đức Cha cố đã đặt nền móng xây dựng Giáo phận mà chúng ta đang thấy, đang sống và đang được thừa hưởng công lao của Ngài."

Trong bài giảng của mình, Đức Cha Phêrô đã chia sẻ cho mọi người thấy con đường truyền giáo của Đức Cha cố Simon Hoà là con đường thập giá, nghèo khó, hiền lành, cầu nguyện hy sinh và phó thác.

Nhìn ánh mắt thích thú của các em thiếu nhi khi nghe Đức Cha kể về một con người mà các em chưa một lần biết mặt, người đó : "hiền như tên của ngài" và những mẫu chuyện thật đơn sơ : "Đức Cha cố thường nhắc những người mà ngài có dịp tiếp xúc : Thập giá Đức Kitô gắn liền với cuộc đời và phải luôn có trước mắt, luôn có trong lòng trí chúng ta. Dù ở nơi nào, cứ dùng ngón cái của tay mặt vạch nên hình Thánh Giá. Đang ngồi, có thể vạch hình Thánh Giá trên đùi, đang ngồi viết, vạch hình Thánh Giá trên bàn. bất cứ lúc nào cũng lấy dấu hiệu đó để nhắc cho mình lý tưởng cuộc đời là đi theo Đức Kitô trên con đường thập giá".

Đức Cha đã chia sẽ cho mọi người về câu châm ngôn của Đức Cha Cố : "Chúng tôi rao giảng một Đức Kitô chịu đóng đinh" và cuộc đời hiền lành, đơn sơ, nghèo khó của Đức Cha cố : "Suốt cả cuộc đời của Ngài, như anh chị em biết, một cuộc sống khắc khổ, khó nghèo và Ngài say mê trong việc rao giảng về Đức Kitô".

Cuối thánh lễ, Đức Cha, các linh mục và từng người tham dự, đã niệm hương trước di ảnh của Đức Cha Cố. Nét mặt khả ái và ánh mắt hiền lành trìu mến như vẫn yêu thương và mời gọi mọi người tiếp tục sứ mạng của ngài như lời Đức Cha Phêrô : "Tôi tin rằng giờ đây bên cạnh Thiên Chúa, ngài vẫn tiếp tục nhìn đến đoàn con mà trong suốt cả cuộc đời tại địa phận này, ngài không ngớt yêu thương, cầu nguyện, hy sinh. Xin Chúa cho hạt lúa đã được gieo, đã bị huỷ hoại, đã chết đi mang lại kết quả là chính đời sống của chúng ta, của Giáo phận, của Giáo Hội. Xin cho chúng ta biết góp phần vào để tiếp nối sứ mạng của ngài".

Phụ Trang Hình Ảnh


Mục Lục Mục Vụ Tháng 9-2001 | Trở Về Trang Nhà