Thánh Lễ Cầu Nguyện

Khai Mạc Khóa Hội Thảo Về Việc Đào tạo Linh Mục

 

Trong Thánh lễ Chúa nhật lúc 18 giờ 00 ngày 06.7.2014, Giáo xứ Chánh Tòa thay mặt Giáo phận Đàlạt, hân hoan chào đón Quý Cha chuyên lo việc đào tạo ứng sinh linh mục. Từ nhiều nơi, các ngài cùng đến nhà thờ Chánh Tòa để dâng Thánh lễ đồng tế, cầu nguyện xin Thiên Chúa đổ tràn Thánh Thần xuống trên khóa hội thảo về việc “Đào tạo linh mục trong bối cảnh trần tục hóa”. Khóa hội thảo này được Ủy Ban Giáo sĩ và Tu sĩ thuộc Hội Đồng Giám mục Việt Nam tổ chức, với sự tài trợ của Hội Thừa Sai Paris, trong thời gian gần hai tuần lễ (từ 06.7 - 18.7.2014) tại Tòa Giám mục Đàlạt.

Theo lời cha Gioan Bosco Hoàng Văn Chính - Chưởng ấn Tòa Giám mục, tham dự khóa hội thảo này có 50 cha đến từ các Đại Chủng viện : Hà Nội, Bùi Chu, Thái Bình, Vinh, Huế, Nha Trang, Sàigòn, Xuân Lộc, Cần Thơ và Đàlạt ; 22 cha đến từ các dòng tu và tu hội : dòng Chúa Cứu Thế, dòng Chúa Thánh Thần, dòng Don Bosco, dòng Đaminh, dòng Ngôi Lời, dòng Phanxicô, dòng Tên, dòng Thánh Thể, dòng Xitô Châu sơn, tu hội Truyền giáo thánh Vinhsơn, tu hội Tận Hiến ; 26 cha đến từ 26 Giáo phận của ba Giáo tỉnh Hà Hội, Huế, Sài gòn. Thuyết trình viên có 7 cha đến từ Học viện Công giáo Paris và 2 cha tại Việt Nam. Có 5 khách mời, trong đó có một cha thuộc Hội Thừa Sai Paris. Có 4 vị sẽ đến vào cuối tuần, đó là Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, Đức Tổng Giám mục Phêrô (Hà Nội) , Đức Tổng Giám mục Phaolô (Sàigòn) và Đức Giám mục Lạng Sơn.

Cha Tổng Đại diện Giáo phận - Phaolô Lê Đức Huân, thay mặt Đức Cha Antôn để chủ sự Thánh lễ này, ngài ngỏ lời cùng cộng đoàn :

“Trước hết, xin Quý Cha và cộng đoàn dâng lời cầu nguyện cho Đức cha Antôn, xin Chúa là Cha rất nhân từ, ban sức khỏe cho ngài mau bình phục và sớm trở về với Giáo phận.

Chúng ta nguyện xin Chúa Thánh Thần ban nhiều ơn cho quý cha thỉnh giảng, quý cha giám đốc, quý cha giáo sư, quý cha lo việc đào tạo, để khóa hội thảo về việc đào tạo ứng sinh linh mục có kết quả tốt đẹp. Từ đó góp phần xây dựng, đào tạo các linh mục cho Giáo Hội Việt Nam.

Chúng ta cầu nguyện, xin cho có nhiều bạn trẻ biết lắng nghe và đáp lại tiếng Chúa, dấn thân trở thành những linh mục, tu sĩ nam nữ.

Chúng con cũng xin quý cha và cộng đoàn cầu nguyện cho giáo xứ Chánh Tòa có thêm nhiều ơn gọi. Giáo xứ Chánh Tòa đã có 27 linh mục và 34 tu sĩ nam nữ - trong đó có 03 Giám mục - sinh ra và lớn lên trong giáo xứ này. Chúng con ao ước sự hiện diện của quý cha là sự khích lệ và mang lại nhiều ơn gọi quý giá nơi miền đất này”.

Với những ý nguyện trên, cả cộng đoàn sốt sắng bước vào Thánh lễ.

Sau các Bài đọc Lời Chúa, Cha Tổng Phaolô trình bày cho cộng đoàn tham dự nguyên văn bài giảng của Đức Cha Antôn đã chuẩn bị trước đó với nội dung như sau :

“Ngày 25.3.1992, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II (được tuyên thánh ngày 27.4.2014), đã ban hành Tông huấn hậu Thượng Hội đồng thế giới về đạo tạo linh mục trong hoàn cảnh hiện nay, với tựa đề : “Ta sẽ ban cho các ngươi những mục tử như lòng Ta mong muốn”. Tôi (Đức cha Antôn) xin lập lại vài ý tưởng chính trong chương mục đầu của Tông huấn.

Qua lời ngôn sứ Giêrêmia, Thiên Chúa hứa với dân Ngài là không bao giờ để họ không có mục tử. Giáo Hội - Dân Thiên Chúa - luôn cảm nghiệm được việc Thiên Chúa thực hiện lời hứa này và không ngừng hân hoan tạ ơn Chúa.

Giáo hội biết rằng chính Đức Giêsu Kitô là hiện thực sống động, tối cao và dứt khoát lời Thiên Chúa hứa “Ta là Mục tử tốt lành”. Chính Người - Vị Chủ chiên đại - đã trao phó cho các tông đồ và những người kế vị, tác vụ chăn dắt các chiên của Thiên Chúa.

Thực tế, theo ý định của Thiên Chúa, nếu không có linh mục, Giáo Hội không thể tuân theo mệnh lệnh của Đức Giêsu “Anh em hãy đi thâu nạp môn đồ khắp muôn dân…” và “…hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy”.

Thực tế cũng cho chúng ta thấy rằng Thiên Chúa không thất hứa. Chính vì lời hứa này mà Giáo Hội vui mừng trước việc tăng số ơn gọi linh mục được ghi nhận ở một vài miền trên thế giới. Tại Việt nam năm nay, có khoảng 3000 ứng sinh linh mục vào các Đại Chủng viện và dòng tu, trên 300 linh mục chuyên lo việc đào tạo. Cũng chính nhờ những điều này, chúng ta có cơ sở và động lực để tin tưởng mạnh mẽ hơn, và hy vọng mãnh liệt hơn, khi đứng trước sự thiếu hụt trầm trọng các linh mục ở những miền khác trên thế giới.

Quả thực, đối với công cuộc Phúc Âm hóa, Giáo Hội qua việc ân cần đạo tạo các linh mục tương lai thuộc Giáo phận hay dòng tu, là một trách nhiệm có tầm quan trọng lớn lao và đặc biệt tế nhị. Việc đào tạo này kéo dài suốt đời sống họ, để giúp họ thánh hóa bản thân khi thi hành sứ vụ, và giúp họ kiên trì biểu lộ sự dấn thân trong sứ vụ. Qua việc đào tạo này, Giáo Hội tiếp nối công cuộc của Chúa Kitô mà thánh sử Máccô trình bày như sau : “Đức Giêsu lên núi và gọi đến với Người những kẻ Người muốn. Và các ông đến với Người. Người lập Nhóm Mười Hai, để các ông ở với Người, và để Người sai họ đi rao giảng, với quyền trừ quỷ” (Mc 3,13-15).

Với dòng lịch sử biến chuyển, Giáo Hội đã luôn sống đoạn Tin Mừng đó qua việc đào tạo các ứng sinh linh mục và chính các linh mục. Tuy nhiên ngày nay, Giáo Hội thấy được thúc đẩy làm việc này với một phương thức mới, bởi có những biến đổi sâu xa và nhanh chóng của xã hội và văn hóa trong thời đại chúng ta, nơi mà Giáo Hội có trách nhiệm loan báo và làm chứng cho Tin Mừng. Công cuộc Tân Phúc Âm hóa trong bối cảnh mới, tuyệt đối cần có những sứ giả mới mà các linh mục là những người đi tiên phong. Cũng chính vì thế mà khóa hội thảo năm nay đã chọn chủ đề : “Đào tạo linh mục trong bối cảnh trần tục hóa”.

Trong công cuộc đào tạo, Chúa Thánh Thần là nguồn lực, bản thân mỗi ứng sinh là chủ lực, Giáo Hội nói chung và những người đồng hành nói riêng là trợ lực. Chúa Thánh Thần là tác nhân chính trong công cuộc đào tạo, biến đổi con người ứng sinh. Cao điểm của tác động biến đổi này diễn ra nơi Bí tích Truyền Chức Thánh. Chúa Thánh Thần biến đổi ứng sinh nên giống Chúa Giêsu là Đầu, là Mục Tử, là Hôn Phu của Hội Thánh.

Sau khi chịu chức, linh mục vẫn tiếp tục được Chúa Thánh Thần hướng dẫn và đào tạo trong khi thi hành các chức năng rao giảng, thánh hóa và lãnh đạo dân Chúa.

Trong tiến trình đào tạo, dưới sự hướng dẫn và quyền năng của Thánh Thần, Giáo Hội tuyển chọn, đồng hành, thánh hiến các ứng sinh linh mục và sai họ đi thi hành chức vụ linh mục. Chính trong Giáo Hội, Chúa Thánh Thần đang đào tạo, đang biến đổi các ứng sinh nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu Mục tử, để tiếp nối công trình cứu độ của Chúa Cha đã trao cho Chúa Giêsu : “Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con”.

Tóm lại, chính mỗi ứng sinh phải được đào tạo dưới tác động của Chúa Thánh Thần và có sự đồng hành của mọi thành phần dân Chúa, cách riêng của các nhà đào tạo. Chính Giáo Hội cũng mong ước rằng, các linh mục dấn thân vào việc huấn luyện họ để giúp họ cách thỏa đáng trong việc hoàn thành sứ mạng.

Thật vậy, việc tông đồ giáo dân càng phát triển, thì người ta càng cảm thấy cách mạnh mẽ nhu cầu cần có những linh mục được đào tạo kỹ lưỡng, những linh mục thánh. Người ta càng đào sâu ý nghĩa ơn gọi của giáo dân thì càng thấy rõ điều gì là nét riêng của linh mục. Trong thực tế, giáo dân đã đóng góp rất nhiều cho công cuộc đào tạo các linh mục tương lai. Bằng lời cầu nguyện, bằng dâng con cho Chúa, giúp đỡ tinh thần và vật chất cho các ứng sinh linh mục.

Để kết thúc bài chia sẻ, tôi xin lập lại lời Đức Thánh Cha gởi đến mọi tín hữu và các nhà đào tạo linh mục như sau : “Giờ đây, tôi ngỏ lời với con tim của mọi tín hữu và mỗi tín hữu, đặc biệt là con tim của các linh mục và những ai dấn thân trong công tác tế nhị là đào tạo các linh mục. Phải, qua Tông Huấn này, tôi ước mong gặp lại tất cả các linh mục và từng linh mục thuộc giáo phận hoặc dòng tu. Tôi xin hiệp với tâm tình và lời nói của các Nghị phụ trong sứ điệp bế mạc Thượng Hội đồng gởi đến dân Chúa.

Đầy lòng biết ơn và thán phục, chúng tôi hướng về anh em, là những người cộng tác hàng đầu của chúng tôi trong tác vụ tông đồ. Vai trò của anh em trong Giáo Hội thật là cần thiết và không thể thay thế được. Chính anh em là những người mang gánh nặng của tác vụ linh mục và tiếp cận trực tiếp với các tín hữu. Anh em là những thừa tác viên của Bí tích Thánh Thể, là người ban phát lòng thương xót của Thiên Chúa trong Bí tích Sám hối, là người an ủi các tâm hồn và là nhà hướng dẫn mọi tín hữu trong cơn lốc những khó khăn của cuộc sống hôm nay.

Chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn của chúng tôi đối với anh em. Và chúng tôi khuyến khích anh em kiên trì trên con đường sứ vụ với niềm vui và lòng phấn khởi. Đừng nản chí ! Nhiệm vụ của chúng ta không phải là của riêng mình mà là của Thiên Chúa, Đấng đã kêu gọi chúng ta và sai chúng ta đi, và ở với chúng ta mọi ngày trong suốt cuộc đời.

Thật vậy, chúng ta hãnh diện vì đã được Chúa Kitô ủy thác”.

Kết thúc Thánh lễ, Cha Tổng Đại diện một lần nữa xin cộng đoàn góp lời cầu nguyện và cầu chúc Quý Cha tham dự khóa hội thảo được trần đầy Ơn Chúa Thánh Thần, để qua khóa hội thảo này, việc đào tạo linh mục tại Giáo hội Việt Nam ngày càng khởi sắc và thu gặt được nhiều kết quả tốt đẹp như lòng Chúa mong muốn.

 

Khải Linh

 

Previous
Next

                                   
Về Trang Mục Lục