Một Giáo Xứ Mới Được Thiết Lập: Giáo Xứ Đinh Trang Hòa – Di Linh

 

Ngày 14/07/2014 đối với Cộng đoàn Giáo họ Đinh Trang Hòa thuộc Giáo xứ Hòa Ninh, Giáo hạt Di Linh một cột mốc đáng ghi nhớ: được chính thức nâng lên hàng Giáo xứ Cha Quản xứ tiên khởi Linh mục Bartôlômêô Nguyễn Văn Gioan, nguyên quản xứ Hòa Ninh.

Thánh lễ thiết lập Giáo xứ Đinh Trang Hòa hôm nay được Đức Tổng Giám Mục Nội Phêrô Nguyễn Văn Nhơn thay mặt Đức Cha Antôn cử hành, cùng với sự hiện diện của Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám Mục Giáo phận Lạng Sơn, Cha Quản hạt Di Linh quý Cha trong ngoài giáo hạt.

Sau lời mở đầu Thánh lễ của Đức Cha chủ tế, Cha Quản hạt Di Linh Đaminh Trần Thả đã tuyên đọc Nghị định của Đức Cha Antôn, Giám mục Giáo phận Dalat về việc thiết lập Giáo Xứ bổ nhiệm Cha Quản Xứ tiên khởi:

 Giáo xứ Hòa Ninh hiện nay 9600 Tín hữu, trải dài trên một địa bàn rộng lớn, gồm Hòa Ninh, Hòa Trung, Hòa Bắc Đinh Trang Hòa, trong đó Đinh Trang Hòa 5000 Tín hữu, đa số đồng bào dân tộc K’ Ho. lợi ích thiêng liêng của các Tín hữu, sau khi tham khảo ý kiến Ban Vấn, tôi thấy cần phải thiết lập thêm 1 Giáo xứ mới được tách ra từ Giáo xứ Hòa Ninh. Vậy theo giáo luật điều 515, tôi chính thức thiết lập Giáo xứ Đinh Trang Hòa, địa hành chính bao gồm Đinh Trang Hòa, đồng thời bổ nhiệm Cha Bartôlômêô Nguyễn Văn Gioan làm Quản xứ tiên khởi của Giáo xứ này, Giáo họ Lùng (Kinh Tế 2) trực thuộc giáo xứ này.

Với việc thiết lập Giáo xứ Đinh Trang hòa, tôi hy vọng rằng việc chăm sóc mục vụ cho các tín hữu, đặc biệt tín hữu người Dân Tộc sẽ được thuận lợi hơn, đồng thời giáo xứ sẽ nỗ lực hơn nữa trong sứ vụ loan báo Tin mừng của Chúa Giêsu tại vùng đất này. Nhờ lời chuyển cầu từ ái của Mẹ Maria Thánh Tông Đồ Phêrô, bổn mạng Giáo xứ, xin Thiên Chúa Ba Ngôi hiệp nhất giáo xứ nên một, để tất cả mọi người nhiệt thành trong sứ mạng truyền giáo xây dựng giáo xứ thành một gia đình của Thiên Chúa.”

Sau đó Cha Tân Quản xứ đã long trọng tuyên xưng đức tin trước mặt Đức Cha chủ tế cộng đoàn hiện diện.

Đây quả thật một niềm vui lớn lao đối với mọi người trong giáo xứ, hay với những người đã góp phần gầy dựng, nâng đỡ làm cho Đinh Trang Hòa phát triển như ngày hôm nay.

Như lời phát biểu tri ân của vị đại diện giáo xứ cuối thánh lễ cho biết: “ Việc chọn Thánh Phêrô Tông đồ làm Bổn mạng ý tri ân đặc biệt đến Đức Tổng Phêrô, khi còn Giám mục Dalat, hay ngay cả khi đã ra Nội, luôn luôn hết lòng yêu thương quan tâm tới Đinh Trang Hòa; đến Cha Cố Phêrô Trần Văn Khoa, người đầu tiên gieo trồng hạt giống Đức tin nơi đây; đến Cha Cố Phêrô Trần Văn Khuyên, quản xứ tiên khởi Giáo xứ Hòa Ninh, người quy tụ cộng đoàn từ nhóm nhỏ đang tản mác như đàn chiên không người chăn dắt”.

Ngôi Nhà thờ Đinh Trang Hòa chưa hoàn thành (đặt viên đá ngày 26/07/2011). Đây gánh nặng của Cha Gioan giáo xứ. Trong lời tâm tình sau Thánh lễ, Đức Tổng Phêrô đã kêu gọi mọi người hiện diện rộng rãi giúp đỡ cộng đoàn. Tại Việt Nam, việc xây dựng Nhà thờ luôn luôn cần thiết, bởi đó nơi thờ phượng Chúa, sum họp cầu nguyện, lãnh nhận các tích, lắng nghe Lời Chúa Giáo huấn của Hội Thánh, nghĩa nơi nuôi dưỡng đời sống tâm linh của người Tín hữu.

Cầu xin cho Giáo xứ Đinh Trang Hòa luôn được kiên trung trong truyền thống Đức tin của mình, được nhiều người quảng đại, giúp cho giáo xứ sớm hoàn thành ngôi Thánh đường, cũng như luôn quan tâm làm phát triển đời sống tinh thần của cộng đoàn nơi đây.

 

Trí

 

Previous
Next

                                   
Về Trang Mục Lục