Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc

Dâng Thánh Lễ Tạ Ơn Tại Nhà Thờ Chánh Tòa Đà Lạt

Chúa nhật 13-7-2014

 

Trong chuyến thăm mục vụ nhân khóa bồi dưỡng các nhà đào tạo linh mục tại Tòa Giám Mục Đà Lạt, vào lúc 18 giờ 00 Chúa nhật ngày 13 tháng 7 năm 2014, Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc đã dâng Thánh lễ Tạ Ơn tại nhà thờ Chánh Tòa Đàlạt. Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam; Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng giáo phận Hà Nội ; Đức Giám mục Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Cao Bằng - Lạng Sơn ; linh mục Tổng đại diện Giáo phận Đà Lạt Phaolô Lê Đức Huân và một số linh mục đồng tế với ngài.

Đông đảo tu sĩ các hội dòng, đại diện các giáo xứ và bà con giáo dân giáo xứ Chánh Tòa cùng hiệp dâng Thánh lễ này.

Là một người con của Giáo phận Đà Lạt, là người con của giáo xứ Chánh Tòa, là người có nhiều năm gắn bó và làm việc tại Giáo phận nên Đức Tổng Phaolô, người vừa nhận dây Pallium (dành cho các Tổng giám mục chính tòa) từ tay Đức Thánh Cha, đã trở về quê nhà sau khi được Tòa Thánh đặt làm Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Sàigòn, để dâng Thánh lễ tạ ơn tại Nhà thờ Chánh Tòa, biểu lộ lòng yêu mến và biết ơn đối với Thiên Chúa và với Giáo phận, giáo xứ mẹ.

Với các bài đọc Lời Chúa, đặc biệt bài Tin Mừng về dụ ngôn “Người gieo giống”, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli chia sẻ :

“Kính thưa Quý Đức Cha, Quý Cha, Quý tu sĩ và anh chị em thân mến,

Ngày 13 tháng 10 năm 2011, lần đầu tiên tôi có vinh dự dâng Thánh lễ tại nhà thờ Chánh Tòa Đà Lạt này. Chiều nay tôi rất vui, vì được hiện diện với anh chị em một lần nữa tại nơi đây. Sự hiện diện của tôi với anh chị em là đại diện cho Đức Thánh Cha, nói lên sự gần gũi của ngài với anh chị em. Tôi xin gửi lời chào Đức Tổng Phaolô, và với sự kiện Đức Tổng mới lãnh nhận dây Pallium từ tay Đức Thánh Cha, có thể nói dây Pallium là dấu chỉ của sự hiệp nhất của Đức Tổng Phaolô -Tổng Giáo Mục Sài Gòn- với Đức Thánh Cha tại Rôma. Tôi hiện diện trong Thánh lễ chiều nay cùng với Đức Tổng Phaolô Bùi Văn Đọc, cũng là người con của Giáo xứ Chánh Tòa này.

Thưa Đức Tổng Phaolô, tên của Đức Tổng là Phaolô, một Tông đồ nhiệt thành loan báo Tin Mừng. Việc Đức Tổng mang dây Pallium là đại diện cho Giáo Hội địa phương này, và trong tư cách là một người loan báo Tin mừng.

Tôi muốn gửi lời chào đến cha Tổng đại diện và quý cha, quý tu sĩ cùng toàn thể anh chị em giáo dân. Bài Tin mừng Thánh Matthêu giúp chúng ta nhìn lại dụ ngôn “Người gieo giống”. Chúng ta đã biết dụ ngôn đó, nhưng chúng ta có thể đọc đi đọc lại những lời Tin mừng này và tìm thấy ánh sáng mới.

Người gieo giống đi gieo hạt. Trong khi người ấy gieo, có hạt rơi trên vệ đường, có hạt rơi trên đá sỏi, có hạt rơi vào bụi gai, cuối cùng, có hạt rơi vào đất tốt và chính những hạt này sinh bông hạt. Một cách nào đó dụ ngôn “Người gieo giống” là đoạn tự chuyện phản ánh kinh nghiệm và công việc rao giảng của Chúa Giêsu.

Chúa Giêsu đồng hóa người gieo giống là người đi gieo hạt Lời Chúa. Một số nghe lời cách hời hợt không đón nhận, một số khác đón nhận ngay lúc đó nhưng không thể kiên trì và rồi đánh mất hết. Có người quá bận tâm về việc đời và có những người chăm chỉ lắng nghe giống như mảnh đất tốt.

Tuy nhiên, dụ ngôn này cũng nhấn mạnh đến cách thức rao giảng của Chúa Giêsu, đó là sử dụng các dụ ngôn. Chúa Giêsu phân biệt giữa môn đệ của Người và đám đông. Với các môn đệ của mình, Người có thể nói tích cực, cởi mở về nước Thiên Chúa. Thật vậy, các dụ ngôn cần được giải thích đó không chỉ đơn thuần là những sứ điệp, mà còn phải tín nghiệm vào sứ điệp mà các dụ ngôn ẩn chứa. Vì chứa đựng các sứ điệp, nên các dụ ngôn không chỉ thử thách trí óc chúng ta, mà còn trả tự do cho chúng ta nữa. Nó đòi hỏi phải quyết định và đó là sự hoán cải tâm hồn.

Có thể nói nơi Chúa Giêsu, chính con người của Người, sự nhập thể của Người là một dụ ngôn, bởi vì ở đó ẩn dấu và mặc khải ấn tín của Người. Với cách thức này, như Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã từng nói : Thiên Chúa không ép buộc chúng ta tin vào Ngài nhưng lôi kéo chúng ta về với Ngài, bằng sự thật và sự hiện diện của người Con nhập thể của Ngài. Thật vậy, chính tình yêu luôn luôn tôn trọng tự do. Trong dụ ngôn “Người gieo giống” chúng ta có thể tìm thấy ba sứ điệp :

- Sứ điệp thứ nhất dành cho chúng ta đến từ người gieo giống, đó là lời mời gọi đón nhận những lời mà Chúa đã quảng đại trao ban cho Giáo Hội. Thật vậy, Giáo Hội đặc biệt qua các thừa tác viên của mình, các giám mục, các linh mục, các phó tế, các giáo lý viên, vẫn tiếp tục gieo hạt giống Lời Chúa trong thế giới. Vậy chúng ta hãy lắng nghe những lời rao giảng của các thừa tác viên của Giáo Hội, và trên hết, đem Lời Chúa ra thực hành để trở thành mảnh đất làm cho Lời Chúa sinh hoa kết quả.

- Sứ điệp thứ hai cho chúng ta chìa khóa để hiểu rằng trong thế gian, cái thiện và cái ác tồn tại vì con người có tự do. Chúng ta có thể mở ra hoặc có thể đóng kín trước Lời Chúa.

- Sứ điệp thứ ba nằm trong biểu tượng của hạt giống với sức sống mãnh liệt của nó. Hạt giống Lời Chúa mà chúng ta nghe đọc hằng ngày, phải trở thành khuôn vàng thước ngọc, phải trở thành bảng dẫn đường chi phối cuộc sống chúng ta.

Điều ấy giúp chúng ta cảm nhận niềm hy vọng lớn lên, bởi Thiên Chúa luôn thực hiện những lời hứa của Ngài. Vì thế, hãy đón nhận Lời Chúa vào trong tâm hồn chúng ta như mảnh đất tốt, để Thiên Chúa luôn phát triển và biến đổi cuộc sống chúng ta”.

Sau Thánh lễ là những lời chúc mừng của cha Tổng Đại diện Giáo phận dành cho Đức Tổng Phaolô, Quý Đức Tổng và Đức Giám Mục Lạng Sơn. Trong lời đáp từ, với sự bình dân và dí dỏm, Đức Tổng Phaolô đã nói chuyện và bày tỏ tâm tình yêu mến của ngài với giáo phận mẹ và giáo xứ, nơi ngài đã được lớn lên trong đức tin.

Một bữa ăn đơn sơ được tổ chức sau đó để Đức Tổng Phaolô có dịp gặp gỡ, nói chuyện với các linh mục, đại diện các dòng tu, các giáo xứ, các hội đoàn. Không phải với cung cách là một Tổng Giám mục, nhưng là một người con trở về nhà mẹ của mình, khiến bầu khí bữa ăn càng thêm thân tình, ấm cúng.

Tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho nhau, để mọi người biết chung tay góp sức, xây dựng Hội Thánh ngày càng hiệp nhất và yêu thương.

 

Như Tâm
Hình: Nguyễn Ngọc Hiệp

 

Previous
Next

                                   
Về Trang Mục Lục