THÁNH LỄ TẠ ƠN VÀ CẦU NGUYỆN CHO ƠN GỌI LINH MỤC

tại Chủng viện Minh Hòa, 12-7-2014

Nhân khóa bồi dưỡng dành cho các nhà đào tạo ứng sinh linh mục lần thứ IV được Ủy Ban Giáo sĩ – Chủng sinh tổ chức tại Tòa Giám Mục Đàlạt từ 05-18/7/2014, các cha giáo tham dự đã cùng với các Đức Tổng Giám mục và Giám mục đến thăm và dâng thánh lễ “cầu nguyện cho ơn gọi linh mục” tại Chủng viện Minh Hòa vào sáng thứ bảy 12-7.

Khởi đầu thánh lễ, cha Giám đốc Chủng viện đã giới thiệu sơ qua về Chủng viện. Sau đó, Đức Tổng giám mục Leopoldo ban huấn từ cho các chủng sinh. Thánh lễ tiếp tục do Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng giám mục TGP Sàigòn chủ sự.

Huấn từ của Đức TGM Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam

Trước tiên, tôi xin cám ơn Đức cha Antôn đã mời tôi đến tham dự dịp cầu nguyện hôm nay cho ơn gọi tại Việt Nam.

Tôi xin có lời chào Đức TGM Bùi Văn Đọc, vị chủ tế thánh lễ, cùng quý Đức TGM và Giám mục hiện diện.

Chủng sinh chúng con thân mến, cha gởi tới chúng con lời chào đặc biệt trong tâm tình trìu mến, cam đoan luôn gần gũi chúng con trong lời cầu nguyện.

Cha đặt với mỗi người chúng con câu hỏi này : “Tại sao con muốn trở thành linh mục ?”

Đây là một câu hỏi quan trọng. Nếu một người muốn làm linh mục vì địa vị xã hội hoặc tư lợi bản thân, thì người đó không có ơn gọi và nên theo đuổi các ngành nghề khác.

Ơn gọi đích thực luôn tùy thuộc vào ước muốn chắc chắn tìm biết thánh ý Thiên Chúa trong cuộc sống của mình và đem ra thi hành.

Mỗi lần đọc kinh Lạy Cha, chúng ta đọc “Xin cho Nước Cha trị đến, ý Cha được thể hiện”. Nhưng đôi khi điều chúng ta muốn thực sự lại là “Xin cho ý con được thể hiện”.

Phải có đức tin mạnh mẽ để tin thật rằng điều Thiên Chúa muốn là điều tốt nhất.

Chúng ta cần đặt tin tưởng vào Chúa. Nếu Ngài gọi chúng ta, Ngài cũng sẽ ban cho sức mạnh chúng ta cần.

Ơn gọi làm linh mục là ơn gọi phục vụ mục vụ, phục vụ cộng đoàn niềm tin như một sứ giả của tình yêu Thiên Chúa.

Trong sứ điệp Chúa nhật ơn gọi hôm 11/5 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng “ơn gọi là trái cây chín mùi trong một thửa vườn được chăm sóc kỹ lưỡng, thửa vườn của tình yêu hỗ tương đã trở thành sự phục vụ lẫn nhau, trong khung cảnh của một sống đích thực Giáo Hội. Không có ơn gọi nào tự nảy sinh hay sống cho chính mình. Ơn gọi xuất phát từ trái tim của Thiên Chúa và trổ bông nơi mảnh đất màu mỡ của người tín hữu, trong trải nghiệm về tình yêu huynh đệ”.

Người vô địch đại về đời sống linh mục và ơn gọi là thánh Gioan Vianney, cha sở họ Ars.

Ngài thường nói với giáo dân : Linh mục thật cao cả biết bao ! Thiên Chúa vâng lời linh mục : ngài thốt ra đôi lời và từ trời cao Chúa xuống theo lời này để giam mình trong miếng bánh nhỏ bé”.

“Không có bí tích truyền chức linh mục, chúng ta không có Chúa. Ai đặt Chúa trong nhà tạm ? Linh mục. Ai tiếp đón linh hồn bạn lúc bạn chào đời ? Linh mục. Ai nuôi dưỡng linh hồn bạn và ban sức mạnh cho cuộc hành trình ? Linh mục. Ai sẽ chuẩn bị linh hồn bạn để xuất hiện trước mặt Chúa ? Linh mục, luôn luôn là linh mục… Sau Thiên Chúa, linh mục là tất cả !”

Những lời này nghe có vẻ thái quá đối với đôi tai của chúng ta, đặc biệt nếu chúng ta xét đến những yếu đuối nơi các linh mục, nhưng lại cho chúng ta thấy cha sở họ đạo Ars quý trọng bí tích truyền chức linh mục là dường nào.

Vì thế, chủng sinh các con thân mến, chúng con cũng phải ý thức mạnh mẽ về trách nhiệm trong việc chuẩn bị mình tiến tới chức linh mục.

Người linh mục không là linh mục cho chính mình, mà là linh mục cho dân chúng.

Mượn lời sau đây trong giáo huấn của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, cha cũng muốn nói tương tự Chúng ta cần các sứ giả Tin mừng là những chuyên viên về nhân đạo, biết tường tận trái tim con người, biết chia sẻ niềm vui, sự hi vọng, những nỗi thống khổ, những quằn quại của con người thời nay, nhưng đồng thời lại là những người sống chiêm niệm, thắm thiết yêu mến Thiên Chúa.

Thật vậy, ơn gọi đầu tiên của chúng ta là biết thật kỹ Chúa Giêsu, vị Mục Tử Nhân Hậu, để khi Ngài thì thầm với chúng ta trong thinh lặng, chúng ta sẽ nghe được tiếng Ngài và bước theo tiếng gọi của Ngài.

Xin Thiên Chúa chúc lành cho các con, chủng sinh!

 

GIẢNG LỄ tại ĐẠI CHỦNG VIỆN ĐALAT

Isaia 6, 1-8 ; Mt 10, 24-33

Cộng đoàn phụng vụ thân mến, để cho việc cử hành Thánh lễ được sốt sắng , mỗi người chúng ta hãy để cho ánh sáng Lời Chúa chiếu soi vào tận sâu thẳm của tâm hồn. Chúng ta cũng hãy cầu xin Chúa Thánh Thần, tác giả chính yếu của Lời Kinh Thánh, soi sáng để chúng ta có thể đón nhận Lời ban sự sống.

Bài đọc Isaia đề cập đến một chủ đề hết sức quan trọng đối với chúng ta trong những ngày này, khi mà toàn thể Giáo hội VN đều gởi đại diện ưu tú trong lãnh vực đào tạo chủng sinh, tới Đalat tham dự khóa bồi dưỡng về chủ đề “tiến trình tục hóa và ảnh hưởng của nó trên việc đào tạo chủng sinh và tu sĩ”. Nội dung cốt lõi của bài đọc là “ý thức thiêng thánh” của tiên tri Isaia, khi ngài được kêu gọi và trao phó sứ mạng.

Ý thức thiêng thánh là một điều tối quan trọng, mà phần lớn những con người của thời đại ngày nay đã đánh mất. Sự chi phối của văn minh vật chất quá mạnh, đến mức phần đông nhân loại không cưỡng lại được. Mà ý thức này lại là một căn bản tự nhiên không thể thiếu cho đời sống tôn giáo. Đó là cánh cửa mở ra cho thế giới thần linh, là nơi mà con người có thể gặp gỡ Thiên Chúa, nơi mà Thiên Chúa đến viếng thăm chúng ta. Dỉ nhiên Thiên Chúa có thể tác động, làm cho ý thức đó sâu đậm và mạnh mẽ hơn, tùy theo ý Người muốn. Như trường hợp “ơn kêu gọi của Isaia”, được mô tả một cách tuyệt vời, vừa hùng vĩ và cao siêu, vừa thánh thiện và thâm sâu.

Thiên Chúa hiện ra thật oai nghiêm, Người ngự trên ngai rất cao; tà áo của Người bao phủ Đền Thờ. Người là Đấng Siêu Việt vượt trên các tầng trời, nhưng đã đến và đã để cho Isaia nhìn thấy, dù chỉ bằng thị kiến: có các thiên thần kêrubim và sêraphim hầu hạ Người. Thiên Chúa là Đấng Chí Thánh Chí Tôn, cả mặt đất rạng ngời vinh quang Chúa. Mọi loài thụ tạo đều phải thờ lạy, tôn vinh và chúc tụng Người: Thánh, Thánh, Chí Thánh! Quang cảnh siêu phàm ấy làm cho vị tiên tri ý thức thân phận mỏng dòn tội lỗi và bất xứng mà vẫn được thấy Thiên Chúa, là Đức Vua, là Chúa các đạo binh. Chính Thiên Chúa đã cho thiên thần lấy than hồng thanh tẩy môi miệng nhà tiên tri. Rồi Người mới sai đi, sau khi đã biểu lộ sự tôn trọng tự do của tiên tri: “Ta sẽ sai ai đây? Ai sẽ đi cho chúng ta? – Dạ con đây, xin sai con đi!”

Thời Tân ước, Thiên Chúa không những đến viếng thăm, mà càng trở nên gần gủi hơn , ở giữa và đồng hành với chúng ta. Người đã sai Người Con Một là Đức Giêsu Kitô đến trần gian, để dẫn đưa nhân loại trở về với Người. Chúa Giêsu đã đến và đã kêu gọi một số môn đệ đi theo Người. Người là “vị thầy đáng yêu”, là “tôn sư khả kính”, đồng thời là Chúa và là Chủ. Thế gian không nhận ra Người, thậm chí còn gọi Người là Bê-en-dê-bun, là “tướng quỷ”. Các môn đệ của Chúa không nên ước mơ được “trọng vọng hơn Chúa”. Không ham danh vọng trần thế, nhưng cũng đừng sợ thế gian, sợ người khác.

Chúa Giêsu đã chọn chúng ta làm sứ giả của Chúa, thì ta phải mạnh dạn, không ngại công bố Tin mừng “Nước Thiên Chúa”, đừng ngại rao giảng Ơn cứu độ của Thiên Chúa, Tin mừng về Tình Thương vô hạn của Thiên Chúa, về sự quan phòng kỳ diệu của Người. Nhất là đừng ngại tuyên xưng Chúa Giêsu trước mặt thiên hạ, trước mặt người đời. Trước mặt những con người chẳng còn ý thức thánh thiêng nào của thời đại hôm nay! Những con người duy vật thực tiễn, những người vô tín ngưỡng.

Hơn bao giờ hết, thế giới hôm nay cần một sự lay chuyển, có khi phải rất mạnh, để có thể “giật mình phản tĩnh”, tìm lại con người và vận mệnh đích thực của mình. Để có thể thực hiện sứ vụ người môn đệ ruyền giáo của Chúa Giêsu thời nay, là một công việc khó khăn vô vàn! Nhưng đừng ái ngại, vì chúng ta còn có Chúa Thánh Thần là tác nhân chính của công việc loan báo Tin mừng. Vấn đề quan trọng của chúng ta trong thời đại hôm nay, chính là “sức mạnh và sự tinh tuyền của lòng tin”.

Tôi cầu chúc cho Đại chủng viện Đàlạt là nơi đã đào tạo nhiều linh mục có lòng đạo đức và trình độ cao, có thể đáp ứng cho nhu cầu loan báo báo Tin mừng trong và ngoài giáo phận , mỗi năm có thêm nhiều Đại chủng sinh thật tốt, tin Chúa, yêu Chúa và bước theo Chúa cách quảng đại không tính toán.

Previous
Next


                                    Bảng Tổng Kết Khóa Thường Huấn IV Các Nhà Đào Tạo Ứng Sinh Linh Mục Tại Việt Nam
Về Trang Mục Lục