Giáo Xứ Lạc Viên – Hội Trại Tổng Kết Giáo Lý 2014

Chúa nhật 20-7-1014 là ngày tồng kết năm học Giáo lý thiếu nhi Giáo xứ Lạc Viên năm học 2013-2014 và trước đó cũng là ngày hội trại vui chơi của các em thiếu nhi sau một năm học Giáo lý.

Nhìn lại một năm học Giáo lý :

Năm học Giáo lý vừa qua có gần 450 em học sinh Giáo lý với 20 lớp học do 35 Giáo lý viên phụ trách (11 nam và 24 nữ) từ khối Đồng Cỏ Non lên Sơ Cấp, Căn Bản, Kinh Thánh và Vào Đời, chưa kể khối Dự Tòng và Hôn Nhân. Chủ đề của năm học này là “Học làm người và biết cách sống tử tế với mọi người” được quý cha và các Giáo lý viên luôn nhắc nhớ và động viên các em trong suốt quá trình học tập, đặc biệt trong các buổi sinh hoạt chào cờ mỗi chiều thứ năm trong tuần. Năm nay có 53 em học sinh xuất sắc và 140 em học sinh giỏi được các lớp đề cử để Giáo xứ tuyên dương và khen thưởng. Phải kể đến sự đóng góp nhiệt tình của Hội Phụ Huynh Giáo Lý trong suốt năm qua đã đồng hành với Ban giảng viên Giáo lý đôn đốc các em đến lớp, trao tặng các em những món quà khích lệ từ cây kem, ly chè đến những cuốn vở cây bút. Tạ ơn Chúa vì mọi thành phần đoàn thể trong Giáo xứ luôn ưu tiên chăm sóc cho các em thiếu nhi là những mầm non tương lai đầy triển vọng của Giáo xứ.

Đến ngày vui hội trại thiếu nhi :

Cứ vào tháng Bẩy, năm nào Giáo xứ cũng tổ chức ngày vui hội trại cho các em thiếu nhi. Thật là ồn ào và náo nhiệt, chẳng những các em thiếu nhi mà ngay cả quý cha, các đoàn thể cũng ráo riết vào cuộc để chuẩn bị cuộc chơi cho các em.

Mới 6g sáng các em đã náo nức đến sân trại, tay cầm ổ bánh mì vừa đi vừa ăn để bước vào ngày trại với thông điệp: “Sông yêu thương chia sẻ với mọi người, bảo vệ sự sống, bảo vệ môi trường, góp phần vào chương trình sáng tạo của Thiên Chúa” qua bài ca chủ đề: Chung sống.

Và rồi 7g tiếng còi hiệu lệnh tập trung đã vang lên. Cha quản xứ khai mạc hội trại với những lời nhắn nhủ nêu cao tinh thần của chủ đề, cha phó thông qua nội quy của trại.

8g: Tất cả trại sinh về địa điểm của mình để trang trí trại, cha phó cùng ban giám khảo chấm điểm các tiểu trại. Trại nào cũng được các em trang trí đơn nhưng rất bắt mắt.

8g30: Một vài trò chơi khởi động đòi hỏi các em tinh thần kỷ luật, nhanh nhẹn, vâng lời, điểm sẽ được quy ra bằng phiếu để lãnh thưởng, làm tiền chơi hội chợ.

9g-11g: bắt đầu vào trò chơi lớn với chủ đề ‘Người Thừa Kế’. Nội dung trò chơi này đề cao tình yêu thương, đoàn kết, không ganh tị tranh giành. Các em vào cuộc chơi cũng thật hồi hộp, háo hức đi tìm mật thư, hí húi giải… Thật là náo nhiệt và sôi động, dù chỉ là một trò chơi nhưng các em đã nhập cuộc mau mắn qua từng trạm để mong về đích cho thật sớm.

11g30: “Kiến bò bụng rồi chúng mình ơi !” Sau một buổi sáng chạy đua hát múa, các em thấy đói bụng nên ăn rất ngon. Các bà mẹ lo nấu nướng nhưng cũng rất vui mừng khi thấy con mình ăn thật ngon.

12g30: Hội chợ, đây là giây phút háo hức nhất mà các em mong chờ. Hội chợ gồm 7 gian hàng với các trò chơi vừa đòi sự khéo léo vừa phải kiên nhẫn thì mới mong trúng thưởng. Phần thưởng là những gói quà hấp dẫn mà các em không phải mua bằng tiền nhưng bằng những lá phiếu mà các em đã đạt được khi thi đua trong suốt một năm học. Có những gian hàng giải khát miễn phí do Hội phụ huynh chiêu đãi. Quang cảnh thật vui nhộn, nhìn gương mặt hơn hở của các em toát lên niềm hạnh phúc, chắc hẳn trại trưởng vui lắm vì ngài chỉ mong muốn đem niềm vui cho các em mà lị.

14g: Qua những phút rong chơi lại đến những giây phút lo lắng đây, các em sẽ phải vượt qua 40 câu hỏi sát hạch Giáo lý với chủ đề về Phụng vụ thánh lễ. Các em ngồi hàng dọc trong hội trường, nét mặt ưu tư lo lắng nhưng khi đề thi phát ra thì: “Cha ơi… chị ơi, em không có bút”‘bó tay’ … đi thi không có bút lấy gì mà viết. Giờ phút lo lắng đã qua, các em thở phào nhẹ nhõm, ai cũng hy vọng mình được phần thưởng. Nhưng chờ ché !

15g: Các trò chơi dân gian không thể bỏ qua trong những ngày trại như nhảy bao bố, kẹp bóng, bịt mắt ăn yaour, cưỡi ngựa…

16g: Giờ gì đây nhỉ ? Giờ phút hồi hộp nhất, đội nào sẽ giành được phần thưởng đây ?... Thở phào nhẹ nhõm, cuối cùng ai cũng được quà, hơn kém nhau một chút gọi là thi đua. Những món quà này do đâu mà có ? Bí mật sẽ được bật mí trong chương trình văn nghệ và phố ẩm thực. Chờ nhé !

18g: Thánh lễ tạ ơn được cha xứ cử hành, cũng vẫn những chủ đề năm học và ngày trại được cha xứ đưa vào trọng tâm: sống hiền lành và khiêm nhượng trong lòng như Chúa Giêsu đã sống.

18g45: Đốt lửa trại… bỗng dưng mưa đâu kéo về. Thế là sân khấu và phố ẩm thực tức tốc di rời xuống hội trường. Cuộc vui lại bắt đầu, lớp nào cũng có những tiết mục văn nghệ thật đặc sắc, từ những em nhỏ nhất đến những đoàn thể thật điêu luyện trong những lời ca, điệu vũ, múa nhảy và cả những trò ảo thuật bịt mắt lòe thiên hạ mà chẳng ai thèm ghét. Bên cạnh đó là các quán xá ẩm thực dàn trải chung quanh. Không thiếu món gì, từ hàng nước với ly chè, ly sữa, loong bia đến bánh xèo còn bốc khói thơm phức rồi các món cá viên chiên, mực nướng, heo nướng, cầy nướng… Thật là hấp dẫn và còn gì vui sướng hơn vì ai cũng được thưởng thức miễn phí.

A ha … Điều bí mật ở trên bây giờ mới được cha quản xứ bật mí: Kinh phí chi thưởng, hội chợ, ẩm thực của ngày trại đều nằm trong mục đấu giá. Chỉ với 7 chú chuột núi qua sự khéo miệng của MC mà mức đấu giá từ 500.000 đồng đã vọt lên 2 triệu đồng một con, một đầu heo đội vương niệm hoa hậu đã cho một kết quả không ngờ là 10 triệu đồng, một cậu nai đồng quê với bộ lòng có tên gọi là ‘Rắn hổ mang leo cây’ cũng được các nhà hảo tâm thi nhau đóng góp cho quỹ thiếu nhi. Tất cả chỉ vì tương lai của con cháu mình nên mọi người hưởng ứng trong niềm vui.

Ngày hôm nay cũng là ngày giỗ 8 năm của cha cố Phêrô Trần Bảo Thạch, một vị quản xứ đã 33 năm gắn bó với Giáo xứ, và niềm vui lại dâng cao khi tân linh mục Phêrô Huỳnh Quang Vũ là cháu của cha cố về dâng lễ tạ ơn, cầu nguyện cho cha cố và Giáo xứ.

Tạ ơn Thiên Chúa và cám ơn tất cả mọi người, bằng nhiều cách đã đóng góp công sức tiền của để tạo nên ngày vui cho các em cũng như cho tất cả mọi người. Ước mong ngày hội trại trong tinh thần yêu thương này là dấu ấn khó quên đối với tuổi thơ của các em trong việc xây dựng những con người thật hữu dụng cho Giáo Hội và xã hội.

Bài viết: Maria Nguyễn Thị Xuân

Previous
Next


                                    Bảng Tổng Kết Khóa Thường Huấn IV Các Nhà Đào Tạo Ứng Sinh Linh Mục Tại Việt Nam
Về Trang Mục Lục