Thánh Lễ Tạ Ơn Của Các Tân Linh Mục

Tại Nhà Thờ Chánh Tòa Đàlạt

(20.7.2014)

 

18 giờ Chúa nhật ngày 20.7.2014, 15 tân linh mục (trong tổng số 18 vị được thụ phong tại nhà thờ Bảo Lộc ngày lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu 27/6/2014) đã quy tụ về ngôi nhà thờ mẹ của Giáo phận Đàlạt, để hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn vì hồng ân linh mục mà các ngài đã nhận lãnh. Cũng tại nơi này, cách đây gần một năm, các vị này đã lãnh nhận chức Phó Tế vào cuối tháng 11/2013. Cha Giuse Đinh Tấn Hoài, phó xứ Chánh Tòa, đồng tế và giảng lễ.

Cộng đoàn tín hữu hiện diện đông đảo, cùng các ngài dâng lời tạ ơn, tôn vinh, chúc tụng Thiên Chúa. Đặc biệt trong Thánh lễ này, các em lễ sinh của giáo xứ được chọn làm một số phần việc như : đọc sách, đọc Lời Nguyện Tín Hữu, dâng của lễ… nói lên ước muốn rồi đây cũng từ nhóm lễ sinh, sẽ có thêm nhiều người đáp lại tiếng gọi của Thiên Chúa để cũng là linh mục của Chúa và Hội Thánh.

Với lời mời gọi của linh mục chủ tế, cha Antôn Nguyễn Công Hiến, người đã giúp xứ Chánh Tòa trước khi vào Đại chủng viện Xuân Lộc : “Xin hợp lời tạ ơn Thiên Chúa với chúng con. Cùng với lời tạ ơn, chúng con xin tưởng nhớ và cầu nguyện cho các linh hồn đã qua đời trong giáo xứ. Lời Chúa hôm nay cũng nhắc nhở mỗi người nhận ra lòng nhân từ của Thiên Chúa, từ đó chúng ta biết nhìn lại chính mình, vì biết bao lần chúng ta không khiêm tốn, không tha thứ, không chịu đựng anh chị em…”, cả cộng đoàn bước vào Thánh lễ với lòng sốt sắng, thành tâm.

Qua các bài đọc Lời Chúa (Kn 12,13.16-19 ; Rm 8,26-27 ; Mt 13,24-30), cha Giuse Đinh Tấn Hoài chia sẻ về thái độ sống của con người đối với Thiên Chúa, đặc biệt trong xã hội ngày nay. Ngài nói : “Nhiều người tin vào lời của người đời (xem bói) nhưng không tin vào lời chân thật, lời chân lý của Thiên Chúa”. Với lúa và cỏ lùng trong dụ ngôn mà bài Tin Mừng thuật lại, cha Giuse đặt vấn đề : “Chúng ta làm những gì để thửa ruộng của Thiên Chúa cũng như tâm hồn mỗi người có được lúa tốt mọc lên. Chúng ta tự hỏi mình có thực sự muốn cộng tác với Thiên Chúa để gieo trồng những điều tốt lành, hay tiếp tục tiếp tay với ma quỷ để làm điều xấu, điều giả dối ; để gieo những sự giả dối, sai lầm, xấu xa, tội lỗi vào cuộc đời của chúng ta cũng như của người khác và trong xã hội này”. Ngài còn nhấn mạnh : “Điều Chúa muốn nhắn nhủ chúng ta đó là biết ăn năn hối cải để quay về với Thiên Chúa và cộng tác với Ngài để gieo trồng những điều tốt lành”.

Với Thánh lễ đồng tế trọng thể hôm nay, ngài chia sẻ : “Chúng ta vinh dự được cùng các cha mới dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, bởi Thiên Chúa đã yêu mến và chọn các ngài, mời các ngài cộng tác để gieo trồng những hạt giống tốt cho Giáo hội và cho cả thế giới. Đồng thời cầu nguyện để mỗi người biết cộng tác vào sứ mạng mà Thiên Chúa đã trao cho Giáo Hội, đó là loan báo Tin Mừng của Thiên Chúa, loan báo Tin Mừng của tình yêu thương, Tin Mừng của ơn cứu độ mà Chúa Giêsu đã đến để gieo vào thế gian. Chúng ta nguyện xin Thiên Chúa cho nhiều tâm hồn quảng đại đáp lại tiếng Chúa mời gọi, để xây dựng nước của Thiên Chúa. Thiên Chúa đang cần rất nhiều người biết trở nên ánh sáng, trở nên men để gieo điều tốt lành cho thế giới hôm nay”.

Sau Thánh lễ, một vị đại diện giáo dân không chỉ có lời mừng chúc các cha mới về dâng Thánh lễ tạ ơn, mà còn là những lời nhắn gửi, những ao ước về cuộc đời sắp đến của các cha mới. Ông nói : “làm linh mục không phải để tiến thân mà là hiến thân, không phải để tiến chức mà là tiến đức, không nhằm vinh danh mình mà nhằm vinh danh Thiên Chúa và phục vụ phần rỗi các linh hồn”

15 em lễ sinh dâng lên các cha mới 15 bó hoa, như biểu thị lòng yêu mến và lời hứa sẵn sàng yêu thương, cộng tác với các ngài trong sứ vụ linh mục.

Đáp lời, cha Mactinô Nguyễn Đình Huy Hoàng, người con của giáo xứ, một lần nữa xin cộng đoàn hiệp lời tạ ơn Thiên Chúa. Cám ơn hết mọi người, cách này hay cách khác, đã đồng hành và giúp sức để các ngài có thể tiến lên bàn thánh. Ngài cũng xin mọi người tiếp tục cầu nguyện, để rồi trong sứ vụ đã nhận lãnh, các ngài có thể trở thành những linh mục như lòng Chúa mong muốn.

Trong cuộc sống, cái xấu và cái tốt, người xấu và người tốt, việc xấu và việc tốt… luôn xen lẫn với nhau. Xin cho chúng con biết cảm nghiệm được tình yêu thương của Thiên Chúa dành cho mình. Biết rằng Thiên Chúa luôn tôn trọng con người, Thiên Chúa luôn kiên nhẫn với con người, để chúng con nhận ra chỉ có Thiên Chúa là Đấng tốt lành và tất cả những gì xuất phát từ Thiên Chúa đều tốt đẹp. Và chính chúng con cũng trở thành những hạt lúa tốt để được Thiên Chúa gieo vào lòng trần gian này.

 

Khải Linh

Hình ảnh: Tiến Huân

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục