Giáo Xứ Lạc Viên – Đơn Dương Tổng Kết Khuyến Học 2013-2014

Cũng như mọi năm, cứ độ  hè về, các bạn trẻ trong ban Khuyến Học của Giáo xứ Lac Viên lại rộn ràng thu gom giấy khen thưởng của các em học sinh, từ  cấp 1 đến cấp 3 và cả sinh viên nữa. Đó là một hoạt động đã trở thành quen thuộc với Giáo xứ Lạc Viên. Các em vừa được khen thưởng ở trường lại vừa được khen thưởng của Giáo xứ. Một việc làm đáng được mọi người hoan nghênh. Duy trì việc khuyến học này chính là tâm huyết của cha xứ PhaoLô Phạm Công Phương, và không ít các bạn trẻ trong Ban Khuyến Học cũng thật nhiều hy sinh vất vả.

Và cũng như thường lệ, sau Thánh lễ của thiếu nhi , các em tập trung vào hội trường nhà xứ để dự lễ tuyên dương và khen thưởng của Giáo xứ.

Với số lượng học sinh được khen thưởng năm nay là 376 em học sinh giỏi và xuất sắc, vượt trội hơn năm trước là 110 em, điều này chứng tỏ sự cố gắng của các em học sinh và sự quan tâm của các bậc cha mẹ. Ban khuyến học đã phải chi ra một số tiền không nhỏ, 34.200.000 đồng, cho việc khen thưởng này. Về dự buổi lễ tổng kết năm nay thật là náo nhiệt và mừng vui vì số lượng đại biểu tham dự thật là đông đảo, chưa kể đến các bậc phụ huynh, ngoài những đại biểu năm nào cũng quan tâm, lại có cả ông Trần Văn Thảo -trưởng phòng giáo dục & đào tạo- cũng hiện diện trong buổi lễ này.

     Cha quản xứ tỏ ra rất vui mừng, mở đầu chương trình ngài kể cho các em nghe vài mẫu chuyện của một số học sinh tàn tật vượt khó đạt thành tích cao trong học tập để các em rút kinh nghiệm cho bản thân. Cha xứ phụ họa bằng một băng reo thật vui nhộn và ý nghĩa: “Xuất sắc.., vượt trội.., giàu sang.., vinh quang.., Aaa…”. Cha quản xứ cũng nhấn mạnh về nội dung các em phải thực hiện theo chủ đề của năm nay: “Học làm người và biết sống tử tế với mọi người”. Ngài nhắc nhở các em phải học làm người bằng những hành động tử tế đối với ông bà, cha mẹ với những người thân và với mọi người xung quanh. Mỗi một ngày các thiếu nhi phải tập gieo những hạt mầm tử tế, hạt hy sinh, hạt vâng lời, hạt vui tươi… để cuộc sống sẽ mọc lên những cây cao bóng cả. Cả hội trường cùng hòa theo điệu múa cộng đồng của bài hát ‘Gieo mầm tin yêu’. Những thao tác diễn tả cảnh người đi gieo hạt trong mồ hôi nước mắt nhưng lại gặt về trong hân hoan. Bài hát và điệu múa vừa kết thúc là những tràng pháo tay nổ vang không muốn dứt, vì quá đúng với nội dung cha xứ muốn truyền đạt cho các em trong buổi lễ khen thưởng này.

Anh Lã Minh Đăng - trưởng ban khuyến học Giáo xứ - có những lời nhắn nhủ các em thật sâu sắc, chắc chắn các em không thể quên được những lời dặn dò quý báu này. Ông Nguyễn Văn Luân - chủ tịch hội Khuyến học huyện - cũng rất tâm đắc và nhất trí cao với chủ đề mà cha quản xứ đề ra cho các em thực hiện trong năm nay, và Hội khuyến học và các bậc phụ huynh sẽ cố gắng lo cho các em có 3 đủ: “Đủ ăn, đủ mặc và đủ sách vở”, phần còn lại là các em tự cố gắng. Ông Đoàn Công Đoan - chủ tịch hội khuyến học xã – biểu dương các hoạt động của Giáo xứ, không chỉ khuyến học mà còn tạo cho các em nhiều sân chơi bổ ích khác nữa …

Khuyến học chính là để khích lệ tinh thần học tập của các em. Khen thưởng cho các em thi đua học, càng học giỏi lại càng thích học, các em đam mê học chính là niềm vui của cộng đồng xã hội, vì việc ham học sẽ đẩy lùi các tật xấu, ham học sẽ giúp các em tập được nhiều tính tốt như tính kiên nhẫn, chịu đựng, vượt khó ..v..v.. hiệu quả của việc học tập giúp các em tiến thân trên đường đời mai sau.

Hiện nay các nước văn minh vẫn khuyến học với các giải học bổng rất lớn, các trường đại học thu hút các sinh viên giỏi qua những suất học bổng hấp dẫn, con đường tiến thân của các sinh viên giỏi rất sáng lạng. Việc khuyến học cũng lây lan sang các công ty kinh doanh, nâng cấp cho các công nhân viên khá thành giỏi hơn, kỹ năng cao hơn …

Vấn đề khuyến học của Giáo xứ, tuy không lớn nhưng cũng mang sức động viên,  giúp các em thêm “lửa” trong học tập, vì tương lai của Giáo xứ nằm trong sự trau dồi và vươn lên của các em. (Có người buông câu nói: Học cho lắm rồi cũng về cuốc đất chứ làm gì !!! Những người này nên xét lại ! Cũng là cuốc đất, người có trình độ cử nhân sẽ  cuốc khác với người lớp 3. Thực tế rằng người có trình độ cử nhân nông học trồng cây cà chua cho ra 5-7 kg trái, trong khi người không học hỏi chỉ bằng 1/10). Rồi đây trình độ tối thiểu của giáo dân Lạc Viên sẽ là lớp 12, cao chút nữa sẽ là cao đẳng, rồi cử nhân…

Với một cộng đồng có nhiều người mang bằng cấp cao đẳng, cử nhân chắc chắn sẽ có nhiều đổi mới, văn minh hiện đại mang ý nghĩa xác thực hơn. Chính vì tương lai của Giáo xứ, cha xứ và các cộng sự luôn luôn động viên, khích lệ tinh thần học tập của các em qua chương trình khuyến học hằng năm. Hy vọng trong Giáo xứ có nhiều người tiếp tay, nhiều đoàn thể cộng tác với cha xứ và ban khuyến học để việc khuyến học ngày càng mạnh mẽ hơn, chất lượng hơn. Có như thế những ước mơ mới trở thành hiện thực, chất lượng cuộc sống mới thay đổi kịp với đà tiến của các nước văn minh. Nếu chỉ phát triển về vật chất mà không phát triển mặt tri thức, trí thức, chắc chắn sẽ mất cân bằng cuộc sống, xã hội sẽ phải gánh chịu hậu quả không mấy tốt đẹp.

Giáo dân Lạc Viên luôn trân trọng những vị chủ chăn của mình và những ai cùng đồng hành đưa Giáo xứ phát triển về mọi mặt, trở thành “Con người” trước khi thành “Thánh nhân”, và thành “Công dân trần thế” trước khi thành “Công dân nước trời”.

Bài viết: Maria Vũ Thị Toản.

Hình ảnh: Hải Đăng

 

Previous
Next


Về Trang Mục Lục