Khóa bồi dưỡng Giáo lý viên Hạt Đơn Dương

Vừa qua, Giáo Hạt Đơn Dương có tổ chức Khóa bồi dưỡng giáo lý dành cho toàn bộ giáo lý viên trong hạt. Thời gian của khóa học kéo dài trong hai ngày từ ngày 29 đến 30/7/2014 tại hội trường Giáo xứ Lạc Sơn. Đây là hoạt động diễn ra thường niên nhằm nâng cao chất lượng cũng như thắt chặt hơn nữa tinh thần đoàn kết, gắn bó, giao lưu và hợp nhất giữa các giáo lý viên trong toàn hạt.

Khóa học lần này thu hút khá đông giáo lý viên trong hạt tham gia. Tổng số giáo lý viên vào khoảng 250 người đến từ tất cả các giáo xứ trong Giáo Hạt. Bên cạnh đó, số linh mục tham gia nói chuyện và hướng dẫn cũng lên tới con số cả chục người bao gồm cả các cha trong Giáo Hạt và các cha phụ trách giáo lý của Giáo Phận. Nội dung chính của khóa học lần này xoay quanh đề tài: “Kinh nguyện Kitô Giáo” với các chủ để chính xuyên suốt khóa học kéo dài hai ngày cụ thể như sau:

-       Cầu nguyện là gì?

-       Mạc khải về cầu nguyện trong Cựu Ước.

-       Mạc khải về cầu nguyện trong Tân Ước với hai mục chính: Đức Giêsu, lời kinh trọn hảo và Chúa Thánh Thần, Thầy dạy Hội Thánh cầu nguyện.

-       Truyền thống cầu nguyện.

-       Những hình thức cầu nguyện.

-       Cầu nguyện là một cuộc chiến đấu.

-       Kinh lạy Cha: Lời kinh của Chúa: “Lạy Cha chúng con ở trên trời…”

-       Lời Chúa trong tiết dạy Giáo lý.

Và vấn đề cuối cùng được truyền đạt tại khóa học là tiết dạy Giáo lý mẫu.

Khóa học được khai mạc vào lúc 8 giờ sáng ngày 29/7/2014. Trong suốt thời gian diễn ra khóa học, các giáo lý viên trong Giáo Hạt được tham gia vào các buổi nói chuyện, trao đổi và truyền đạt kiến thức xoay quanh các chủ đề trên. Với mỗi chủ đề khác nhau lại do một linh mục phụ trách truyền đạt.

Các chủ đề mang tính tôn giáo thường khá “khô khan” nhưng với sự hiểu biết, sự linh động cũng như tính hài hước và năng khiếu truyền đạt của mình, rất nhiều cha đã khiến cho các buổi học trở nên có tính thực tế cũng như giáo dục cao mà vẫn không kém phần vui nhộn và thoải mái. Các buổi học cũng diễn ra theo phương thức mở, mang tính đối thoại là chính. Theo đó, các cha thường hay nêu ra các câu hỏi và thu hút rất đông các bạn giáo lý viên giơ tay trả lời cũng như góp ý xây dựng cho bài học. Giữa các giờ học luôn luôn là những bài hát sinh hoạt Kitô giáo với những động tác nhẹ nhàng, đồng điệu vừa giải tỏa stress vừa mang lại tâm lý hứng khởi, vui tươi cho các giáo lý viên trước cũng như sau mỗi tiết học.

Trong cả hai buổi học, tất cả các giáo lý viên tham gia khóa học được tổ chức dùng bữa tại nhà ăn của Giáo xứ Lạc Sơn với những món ăn được ban tổ chức đặt nấu theo hình thức tiệc mặn với những món ăn đơn giản và thanh lịch. Các bữa ăn diễn ra trong không khí mang tính giao lưu và vui nhộn. Sau mỗi bữa ăn, các giáo lý viên thuộc các giáo xứ khác nhau được bố trí nghỉ ngơi tại các phòng riêng vừa để nghỉ trưa, vừa để tiện cho việc trao đổi một số vấn đề trong khóa học.

Trong buổi học thứ hai, sau giờ học buổi sáng, toàn bộ ban tổ chức cũng như các giáo lý viên tham dự thánh lễ kính Chân phước Anrê Phú Yên, bổn mạng giáo lý viên, tại thánh đường giáo xứ Lạc Sơn. Cuối buổi học của ngày thứ hai là tiết dạy giáo lý mẫu với mục đích vừa mang tính thử nghiệm vừa chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy giáo lý Công Giáo xoay quanh các vần đề chính như cách thức trình bày, bố cục cũng như lên giáo án cho một buổi học giáo lý, cách xử lý các tình huống cơ bản …vv.

Khóa học kết thúc vào khoảng 5 giờ chiều, cha phụ trách giáo lý của Giáo Phận một lần nữa chia sẻ cũng như tổng kết, đánh giá lại một số vấn đề trong suốt khóa học. Tiếp đó là lời cảm ơn đến từ đại diện của các giáo lý viên trong hạt Đơn Dương dành cho quý cha. Sau cùng, cha phụ trách giáo lý của Giáo Phận một lần nữa dâng lời tạ ơn và chúc lành cho khóa học đã thành công tốt đẹp như dự kiến.

Tin bài: HUY LỮ

Hình ảnh: Ban Truyền Thông Giáo Hạt Đơn Dương

Previous
Next


Về Trang Mục Lục