Đứng Trước Biển

 

Sáng sớm ngày mùa đông.

 

Trong những ngày đầu tháng 12 năm 1997 gia đình em tổ chức đi nghỉ mát môt tuần, vì hè vừa rồi không đi được. Khu nghỉ mát Sầm Sơn- Thanh Hóa vào mùa đông vắng vẻ, không có khách du lịch, dường như là có duy nhất gia đình em đi nghỉ. Ngoài bãi biển không có ai ra tắm hay phơi nắng, xa xa có nhưng thuyền đánh cá, buổi đêm ra biển thấy có thuyền đi câu mực.

Yên tĩnh trong sự ồn ào của sóng biển xô vào đá núi.

 

Đối với các thành viên trong gia đình thì đây là thời gian nghỉ ngơi, vui chơi sau một năm lao nhọc vì công việc hàng ngày.

Riêng với em thì đây là thời gian để em chọn lựa theo đạo Thiên Chúa hay sống giữa đời.

 

Những hình ảnh về đạo Thiên Chúa, về người Công giáo luôn in đậm trong tâm trí em từ khi em còn đang học mẫu giáo.

Bộ phim " Tiếng chim hót trong bụi mận gai". Khi cha Ralph đi đón gia đình Merghi ở ga, lúc cha nhìn thấy cô bé đứng nấp sau mẹ cha đã tiến lại gần, quì xuống và bế em lên trên tay mình. Cử chỉ cha quì xuống mà không để ý đến chiếc áo dòng bị quệt xuống đất, hay khi cha thấy em tủi thân, lẻ loi mà yêu thương bế em lên trên tay... đã làm em ước mong mình cũng được yêu thương. Phim " Những người khốn khổ", phim " Thày lang", " Jen Ero"... và em rất muốn mình cũng được sống trong tu viện, như các bạn cầu nguyện trước khi ăn, trước khi đi ngủ, được chơi ở sân nhiều cây cối trong tu viện, được đi dọc các hành lang của tu viện...

 

Cuộc sống hiện tại trong gia đình hoàn toàn khác với nhưng ước nguyện đó của em.

Em sinh ra va lớn lên ở Hà Nội, bố mẹ là công nhân, đời sống kinh tế bình thường và bố mẹ cũng phải đi làm thêm ca ba. Bố mẹ cho em ở nhà một mình từ khi còn bé để đi làm và chính điều đó đã giúp em có tính độc lập. Không được sự kèm căp của bố mẹ nên em cũng mải chơi lắm, học đến lớp 7 thì nhận ra " mình có thể học được tốt mà!". Em rất thích đọc sách, không có tiền để mua sách em đi đến các hiệu sách và đọc hay đi cùng các anh chi họ đến thư viện đọc ké. Trong những cuốn sách em đọc có nhiều nhân vật là người Công giáo. Em cũng muốn mình trở thành người Công giáo để cũng làm được nhiều việc làm tốt như họ. Em ghi những điều gì hay mà mình đọc được vào sổ tay để tập làm theo và chính việc ghi chép này công việc em yêu thích.

 

Tất cả về Đạo Thiên Chúa được em ấp ủ trong lòng và lần đầu tiên em cất tiếng gọi Thiên Chúa vào đêm trước ngày em ra bệnh viện. Đêm Giáng sinh năm 1996. Vết mổ làm em đau quá không thể ngủ được, nghe thấy tiếng chuông ở nhà thờ Chính tòa Hà Nội vọng sang, em đã thầm nói: "lạy Chúa, xin cho con được giấc ngủ ngon đêm nay". Và em đã ngủ lúc nào không hay nữa. Sáng hôm sau, em nhớ lại những gì diễn ra đêm qua, em hứa với Chúa là ngay khi bình phục em sẽ đến nhà Thờ.

 

Những bước chân nhỏ bé đi trên bờ biển trải dài nhẹ êm.

Sức khỏe đã hồi phục bình thường và em bắt đầu đi học. Hôm ấy được nghỉ 2 tiết cuối, em chưa định về nhà ngay mà sang nhà Thờ Phùng Khoang cách trường 1km. Nhà Thờ không mở cửa, vắng vẻ nhưng em biết Chúa đang ở trong đó! Em thầm nói: " Làm sao con gặp được Chúa đây nhỉ?". Đi quanh nhà Thờ một lúc rồi em đi thăm anh Ái và anh Cẩn( hai anh gia sư dạy Toán- Hóa), anh Ái lên trường chỉ có anh Cẩn ở nhà. Đang khi nói chuyện anh Cẩn đi lấy cho em mượn một cuốn sách, anh vui vẻ nói:

- Anh thấy em thích đọc sách, cho em mượn này và chỉ được đọc trong 1 tuần thôi nhé vì em sắp thi rồi.

Cầm quyển sách trên tay là biết đã có nhiều người đọc và nhiều lần đọc, không còn có bìa, các mép sách quăn cả lại. Sách dày hơn nghìn trang, khổ nhỏ. Làm sao có thể đọc hết trong một tuần, cuốn sách chắc chắn là hay. Chào anh Cẩn ra về với niềm vui khi cầm cuốn sách trên tay. Em đi lên hiệu sách phố Tràng Tiền, vừa vào đến cửa thì thấy trên giá có tấm thiệp chúc mừng, có một lời ghi trên thiệp:

                                             " I have you in my heart"

Em xin chị bán sách lấy cho xem tấm thiệp và không do dự gì nữa em đã mua ngay dù biết là rất đắt, số tiền ăn sáng của cả tuần. Ngắm nhìn tấm thiệp với niềm vui, niềm hạnh phúc, hy vọng một tình yêu đến với mình. Em không ở lại xem sách như mọi khi nữa.

Sắp đến Tết Nguyên Đán nên em có thể đọc sách được, nhưng vẫn không muốn để bố mẹ phải lo. Em đọc sách của anh Cẩn cho mượn vào cuối ngày, chùm chăn và cho chiếc đèn bàn vào trong chăn.

Thật là quyển sách hay, em ghi được rất nhiều vào cuốn sổ tay vi không có tên sách nên em đã ghi là: " Mấy điều răn". Sắp đến thời hạn trả sách mà vẫn còn nhiều trang chưa đọc, em thấy hơi buồn. Tối hôm đó, như thường lệ, em đọc đến đoạn có ghi: " Khi anh ao ước hãy vào phòng riêng đóng cửa lại rồi suy nghĩ: " Lạy Cha chúng con ở trên trời..." Em vùng chăn ra reo lên:" con cũng có người cha ở trên trời". Em chép hết cả đoạn đó vào sổ và cứ đọc đi đọc lại như đó là lời nói với cha mình.

Đến trả sách cho anh Cẩn em hỏi ngay tên sách, anh Cẩn nói tên sách là " Kinh Thánh". Em đi hỏi khắp các hiệu sách trong thành phố Hà Nội nhưng không thấy ở đâu có bán " Kinh Thánh". Và em đã coi những điều răn ấy là điều răn của cha mình, kể từ đó em nói chuyện nhiều hơn với người cha vô hình.

 

" Cha ơi, con đã sống và thưc hiện những lời trong Kinh Thánh, xin hãy giúp con theo Đạo". Nhưng bước chân trên cát là những bước chân theo Chúa.

Khắp các nhà Thờ trong thành phố Hà Nội em đã đến, sau thì em tìm thấy một ngôi nhà thờ ở gần nhà nhất, chỉ đi 15 phút đạp xe là đến nơi. Ngoài biển chỉ dẫn " Nhà Thờ Nam Đồng" nhưng trên nóc nhà thì ghi" Dòng Chúa Cứu Thế". Nhà Dòng, em tin như vậy và đây là điểm dừng để em đến.

Em Thư là em của một bạn gái hồi học phổ thông theo Đạo, đến nhà Thư chơi em được biết thêm về việc xin học Giáo lý.

Gia đình biết em không đi Chùa vào những ngày Rằm, mồng Một hàng tháng mà em đi nhà thờ. Bố mẹ, mọi người và bạn bè không hài lòng vì Đạo khác này. Em im lặng trước việc em đi đến nhà Thờ.

 

Mặt trời đã lên, tia nắng chiếu qua lớp mây để gửi xuống mặt đất chút ấm áp giữa gió và hơi lạnh.

Em đã trèo lên ngọn núi nhỏ sát biển, gió ùa khắp nơi, lần đầu tiên em được đón gió trọn vẹn, được vươn tầm măt ra thật xa, được ngắm nhìn và chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên, em nói với Chúa: " Cha ơi, thiên nhiên là của Chúa, biển cả là của Chúa và cả những con sóng dữ dội này cũng là của Cha, con cũng muốn được đón nhận tất cả Cha à." Đi xuống bãi biển để chuẩn bị về ăn sáng, em đứng trước biển tự nhiên dang tay ra và muốn đón lấy tất cả, đón lấy Chúa.

Khoảnh khắc đón nhận ấy chính là sự chọn lựa quyết định theo Đạo Thiên Chúa.

 

Những ngày nghỉ tiếp theo em sống trong hạnh phúc khi sẵn sàng theo Đạo Thiên Chúa, nhưng em còn phải lo việc học hành trong năm tới.

Em đi Lễ ở nhà Dòng tùy lúc. Chúa nhật I Mùa Vọng năm 1999 em đến dự Thánh Lễ ở nhà Dòng Chúa Cứu Thế rồi sau đó đăng ký học Giáo lý. Trong lòng trĩu nặng u buồn về gia đinh, bạn bè và chính mình nhận thấy mình tội lỗi, lời bài thánh ca: " Lạy Chúa là Thiên Chúa chúng con, xin tỏa ánh tôn nhan rạng ngời để chúng con được ơn cứu độ" an ủi em phần nào. Có lần con đọc sách thấy nói về Mahatma Gandi khi còn trẻ đã đến nhà Thờ nhưng bị người coi nhà thờ không cho vào và từ đó ông không đến nhà thờ nào nữa. Con hứa với Chúa sẽ không như ông đâu, con không bỏ đi mà vẫn ở lại nhà Dòng. Em dành thật nhiều thời gian để tìm hiểu Đạo, tìm hiểu về Thiên Chúa, đến nhà Dòng quét dọn, cắm hoa giúp chị Đức. Em vui tươi trò chuyện với cha: " Cha ơi, cha xem con cắm hoa đó có đẹp không cha, cũng được cha nhi?", " Cha ơi, cha bảo giáo dân khi ngồi đừng để chân lên ghế quỳ đi cha"...

Thấy em hay đến nhà Dòng, giáo dân xì xào rồi trách cứ. Cha Bề trên cũng nhắc:

- Cô Chi, cô đừng làm cớ vấp phạm cho người khác nữa.

Em buồn lắm nhưng chẳng biết giải thích sao để cha và giáo dân hiểu rằng, chính ở nơi đây em tìm thấy chính mình, tuổi thơ, lý tưởng sống, làm người tốt... Trong Kinh Vinh Danh em đã nhận ra rằng, chỉ có Chúa là Chúa, chỉ có Chúa là Đấng Tối Cao. Chỉ có Chúa mới làm được tất cả. Một ngày trên bảng tin thông báo kêu gọi ủng hộ đòng bào bị lũ lụt, dưới tấm hình một ngươi nghèo có ghi: " Tất cả những gì anh em làm cho ngươi bé nhỏ nhất của Ta đây là anh em đã làm cho chinh Ta" ( Mt 25, 40). Em hiểu thêm " Ta" ở đây là Chúa Giêsu. Thật hay làm sao khi em vẫn tin rằng Chúa là Chúa và người cha vô hình vẫn là cha.

 

Lễ Trái Tim Chúa Giêsu nam 2000, bài thánh ca hát về Chúa có câu:

" Trái tim hồng Thiên Chúa, trái tim người cha" đã giúp em hiểu, ngươi cha mà bấy lâu nay em vẫn lắng nghe lời người, vẫn trò chuyện với người ấy là Thiên Chúa.

 

Đầu năm 2001 em tìm hiểu các Dòng tu và nhận được địa chỉ Dòng Kín Nha Trang, em viết thư xin vào Dòng. Mẹ Bề trên trả lời là em phải là người Công Giáo và có giấy giới thiệu của cha xứ mặc dù em đã quá tuổi vào nhà thử. Ngay sau ngày em được Rửa tội, em viết thư cho Mẹ Bề trên Dòng Kín, nhưng không thấy thư trả lời của mẹ nữa.

 

Đứng trước những lời dị nghị của giáo dân, đối diện với sự không bằng lòng của bố mẹ, họ hàng và bạn bè phản đối việc em quyết tâm làm Người Công giáo, lúc ấy em vẫn cố gắng giữ một niềm tin em đã yêu Chúa va tin theo Chua.

 

Trên bờ biển luôn có ngọn hải đăng đứng sừng sững trước biển cả bao la để phát sáng ánh sáng, đó là cây đèn biển, đứng trước phong ba bão tố của biển, không kể bất kỳ điều kiện khó khăn nào để làm định hướng cho những người đi biển nó rấtt có ý nghia với người đi biển trong việc xác định đâu là bờ biển để định vị hướng di, đê đi cho an toàn. Vậy nó có ý nghĩa và quan trong vì sự an toàn và tính mạng của người khác, bất chấp mọi khó khăn và nhạn tất cả mọi khó khăn về mình.

 

Thêrêsa Avila Phạm Chi

Hà Nội ngày 14-12-2005


Mục Lục Sống Lời Chúa