CUỘC SỐNG CỦA TÍN HỮU CÔNG GIÁO TRẺ ĐẦY NGHỊ LỰC

ĐÃ THÔI THÚC NHIỀU NGƯỜI VỀ LẠI GIÁO HỘI

 

Cuộc đời ngắn ngũi của một cô gái trẻ Công giáo, sốt sắng, từ Seattle, đã đem rất nhiều người Công giáo khắp trên Hoa Kỳ về lại với Giáo Hội. Gương sáng âu yếm và thánh thiện của Cô,cũng như cuộc chiến đấu chống lại bệnh ung thư của Cô đã lôi kéo những người khác trở lại đạo Công giáo và đã gợi hứng việc lập ra một tổ chức để chìa tay ra giúp những gia đình có người thân yêu đang đương đầu với một chứng bệnh mãn tính.

 

GLORIA sinh năm 1996 trong gia đình ông bà Doug và Kristen Strauss và giống như bất cứ một bé lên 7 nào. Em thich chơi đùa với sáu anh chị em và bạn của Cháu,ăn mặc,chơi games, hái hoa và xem chương trình truyền hình Fox, “Idol Mỹ”. Cô bé cũng có một chỗ đặc biệt trong tâm hồn dành cho Chuỗi Hạt Mân Côi và làm cho mọi người cảm thấy hài lòng về bản thân họ. Tuy thế, không ai có thể đoán trước số người mà Cô sẽ đánh động trong thời gian ngắn ngũi Cô ở trên thế gian

 

CHẨN ĐOÁN UNG THƯ.

Ông Doug,cha của Gloria giải thích rằng vào một ngày năm 2003,khi Gloria lên bảy, Cháu bị trúng một quả bóng vào mặt kết quả là mặt bị tím đen. Khi màu tím đã tản và mặt trở lại bình thường sau lần bị thương xem ra không nghiêm trọng gì nầy,thì một cái bướu khả nghi vẫn còn lại. Sau hai chuyến đi gặp bác sĩ, Cháu đưộc chuyển đến một chuyên gia và ngay tức khắc vị nầy linh cảm đó là ung thư.

Gloria bị chẩn đoán bị ung thư được biết như là bướu trung thất trẻ em và chỉ còn sống được từ ba tháng đến ba năm.

 

Tiếp theo sau chẩn đoán nầy, Gloria lập tức tiếp tục được giải phẩu và bắt đầu hoá trị. Ông Doug giải thích rằng mặc dầu khó khăn, nhuưng gia đình quyết định ‘bằng lòng với chương trình của Chúa trong hy vọng gia đình sẽ được trở nên mạnh mẽ” .

Lúc ấy,Ông Doug đang là huấn luyện viên bóng rỗ trường trung học và biết rõ nhà báo xã luận Jerry Brewwr của tờ Seattle Times. Brewer đã có kế hoạch viết một mục về những cuộc đấu tranh của gia đình nầy, trong khi Doug đang huấn luyện trong mùa thi đấu. Tuy vậy, mục báo đầu tiên đã lôi cuốn nhiều độc giả đến nỗi ý tưởng nầy lan rộng ra thành một loạt các cuộc phỏng vấn kéo dài 5 tháng với gia đình Strauss chia sẻ niềm tin và lòng trông cậy của Gloria vào Thiên Chúa cùng với những người ở Seattle và khắp Hoa Kỳ.

Khi tình trạng của Gloria bắt đầu xấu đi vào năm 2007, gia đình Cháu mở cửa nhà cho các thành viên cộng đoàn đến và cầu nguyện cho Cháu. Doug giải thích rằng trong ba tháng, có 50 – 60 người có mặt từ thứ hai đến thứ sáu để lần chuỗi Mân Côi và hát những bài ca ngợi và thờ phượng. Về sau, khi nó trở nên quá tải đối với gia đình, thì năm thành viên cộng đoàn nầy mở cửa nhà họ để tiếp tục cầu nguyện cho Gloria.

 

LÔI KÉO THA NHÂN ĐẾN VỚI CHÚA KITÔ.

Sau khi Gloria đã chịu đủ bảy vòng hoá trị, các bác sĩ quyết định thử cấy ghép tế bào gốc bằng cách sử dụng chính tê bào gốc của Cháu. Doug nói rằng đến mức nầy thì ông biết rõ Gloria đã gần như vô vọng. Ông tuyệt vọng và bắt đầu cầu nguyện :”Chúa ơi,con không hiểu gì hết,Chúa hãy giúp con” .

Ông nghe một giọng nói rằng “chất lượng sự sống”. Ông bối rối,nhưng hôm sau đó ông đi đến với Gloria và đã hỏi Cháu có chất lương sự sống chăng. Ông không trông đợi cô bé hiểu được,nhưng cô gái trả lời ngay tức thì:” vâng,thưa Bố”. Cô xúc động nói thêm rằng có biết bao người đã bắt đầu cầu nguyện vì bệnh của cô.

Doug giải thích rằng Gloria đã có một món quà đẹp đẽ.Cô có thể lôi kéo nhiều người đến với Chúa Kitô qua bệnh ung thư mình chịu.”Cháu đã dạy tất cả chúng tôi làm thế nào để vác một cây thập giá. Món quà Cháu tặng chúng tôi là gương sống động của Cháu về sự ràng vuộc kết hợp với Thiên Chúa qua lời cầu nguyện liên lỉ. Cháu đã luôn nói “vâng”.

Viết trong mục báo tờ Seattle Times, Doug nhắc lại rằng nếu có ai hỏi có đồng ý có một Thánh Lễ chữa lành bệnh chăng”,thì Cháu đã trả lời là “ồ vâng ạ”. Nếu lúc khác có người hỏi Cháu :”Có muốn có 50 người đến lần chuỗi Mân Côi với Cháu đêm nay chăng?”, thì Cháu hẳn đã nói “ồ vâng ạ”.

Doug tiếp tục : “Từ khi bị đá bóng trúng mắt cho tới khi bị bệnh, luôn bắt đầu và kết thức với dấu Thánh Giá. Rất nhiều kji các bác sĩ đã phải đứng đợi khi Cháu làm dấu Thánh Giá và cầu nguyện. Nhìn thật ngạc nhiên!”.

Không chỉ những hành động của Chúa mới lôi kéo nhiều người đến với Chúa Kitô, mà cha cháu cũng giải thích rằng mọi người đều nói về sự hiện diện của Gloria.”Cháu có sự hiện diện nầy,nó cho phép nhiều người muốn ở với Cháu và cầu nguyện cho Cháu”. Dủ mới bảy tuổi, “Cháu đã hiểu ơn gọi của Cháu là đem nhiều người đến với Thiên Chúa qua bệnh ung thư của Cháu”.

Những người thuo6c nhiều tôn giáo gắn bó với Gloria và với gia đình Cháu qua mục báo trang đầu tờ Seattle Times. Doug nói tiếp :” Tín đồ Mormon, Phật tử,Tín đồ Ấn giáo, tất cả gửi thư cho tờ báo cho biết họ đã bị ảnh hưởng thế nào do cuộc đời của Cháu. Mọi người biết rõ chúng tôi là người Công giáo. - Chúng tôi không phải tuyên xưng điều đó – chúngtôi muốn được mọi người cầu nguyện giúp cho”.

Doug còn nói về một người bị khiếm thị đã viết cho ông một lá thư nói rằng người ấy đã lần chuỗi Mân Vôi cho Gloria và muốn được gặp Cháu. Thật kỳ lạ, khi Cháu vào trong phòng, người ấy có thể nhìn thấy được Cháu mặc áo trắng. Người ấy nói với Doug rằng khi Cháu rời đi, thì ông ấy bị mù lại.

Mặc dù những lời cầu nguyện cho Gloria không ngừng đến, bệnh ung thư lang nhanh và Gloria đã qua đời vào ngày 21.09.2007.

 

ẢNH HƯỞNG CỦA GLORIA

Ngay sau khi Gloria từ trần, gia đình Cháu nhận thức rõ ành hưởng to lớn của Gloria trên cộng đồng. Dough giải thích rằng dân chúng đến tất cả là để được nhìn thi hài của Cháu trước và sau kinh Mân Côi. Ông nói thêm rằng ông đã nhận được một lá thư từ một tín hữu phái Tin Lành Luther đang tham dự giờ Châu Thánh Thể tại một nhà thờ Công giáo,cho biết rằng ông phải làm như thế để có thể nhìn thấy được “một vị thánh hiện thân”.

Sau đó, trong lễ an táng,hơn 3.200 người có mặt và gia đình bắt đầu nghe những câu chuyện về việc làm sao đời sống và cuộc đấu tranh của Gloria đã làm thay đổi cuộc đời họ.

Một người đàn ông đến từ Virginia đã đọc những bài bái về Gloria và giải thích rằng ông cảm thấy như thể mình “đánh vào đầu bởi một viên đá”. Người đàn ông nầy đang tham gia cuộc chè chén say sưa kéo dài bốn ngày và ông hoàn toàn bỏ rượu sau khi đọc câu chuyện về bệnh tật của Gloria và sức mạnh đức tin.

Không chỉ nhà Strauss có một danh sách về những kẻ đã cai nghiện những loại ma túy khác nhau vì Gloria, mà họ cón biết được có ít nhất mười người đã trở lại đạo Công giáo trực tiếp nhờ vào chuyện của Gloria – và còn nhiều người nữa đang tiếp tục trở lại đạo. Một người đặc biệt là một nữ y tá tại bệnh viện nhi đồng. Sau khi nhìn thấy đức tin của Gloria, cô biết mcô phải làm một điều gì đó. Theo tổ chức Tiến Bộ Công Giáo Miền tây Nam, một gia đình Tin Lành phái Trưởng Lão đã trở lại Công giáo sau khi Gloria tham dự một trại hè dành cho các trẻ em bị bệnh và gia đình chúng. Một trong các tình nguyện viên, Brinn Funai tiếp tục giữ liên lạc với Kristen Strauss, thân mẫu của Gloria, sau các sinh hoạt của tuần trại.

Brinn giải thích rằng Cô đã ghi tên vào đạo Công giáo,nhưng việc gặp Kristen và nhà Strauss “đã là một khúc ngoặt vĩ đạo với tôi”. Có thể nói họ “thực sự góp phần vào việc làm cho con đường đến với Giáo Hội nhẹ nhàng êm đềm”. Brinn kể lại :”Tôi đã nói với Cháu ngay trước khi Cháu mất :’Gloria à, chúng tôi sắp trở lại thành tín hữu Công giáo”,và Cháu nói :”Tuyệt!”.Nhà Funais được đón nhận vào Gaío hội Công giáo vào lễ Phục Sinh năm 2008.

Cuộc đời của cô gái khôngt chỉ đánh động các cá nhân,mà còn gợi hứng cho tổ chức “Những Thiên Thần của Gloria” (Gloria’s Angels).


NHỮNG THIÊN THẦN CỦA GLORIA

Ở một thời điểm mà sức khoẻ của Gloria tiếp tục phai tàn, vị cố vấn tinh thần của gia đình nói với Bob Turner,một nhà kinh doang ở Seattle, về việc hỗ trợ gia đình tring những ngày tiếp sau bênh ung thư của Gloria. Turner kể lại :”chỉ có một phép lạ mới cứu được cô bé hoộc cô bé sẽ chết. Trong cả hai trường hợp, [vị cố vấn tinh thần]  nhận ra rằng gia đình Strauss có một sứ mệnh nào đó để phục vụ”.Tutner giải thích rằng ông quyết định “đem các khả năng kinh doanh của ông để chung phần với gia đình Strauss để giúp họ tôn vinh Gloria và thực hiện sứ mệnh của cô gái”. Sau nhiều tuần phân tích,Turner và gia đình Strauss quyết định rằng sứ mệnh của gloria sẽ đưộc thực hiện tốt nhất bằng việc giúp các gia đình đang phải đương đầu với những căn bệnh đe doạ đến tính mạng. Và vì thế tổ chức Những Thiên Thần của Gloria ra đời.

Tổ chức nầy hoạt động nhằm giải quyết “con đường chông gai dốc dác” mà những gia đình có một người đau trải qua. Dù có nhiều cơ quan hiện hữu để hỗ trợ các gia đình nầy trong lúc ngặt nghèo, thỉnh thoảng những người yêu qúy không biết phải tìm giúp đỡ ở đâu và cần phối hợp khi cần giúp đỡ.

Công việc  Những Thiên Thần của Gloria những lúc ấy là  hướng dẫn móc nối mọi thứ lại với nhau.

 

CNA,31.07.2009

BTGH chuyển ngữ

 


Mục Lục Sống Lời Chúa