NÚI THÁNH

“KHOẢNG LẶNG TRONG TÂM HỒN”

 

Trước kia khi còn là sinh viên học ngoài thành phố,mỗi khi bị áp lực chuyện học hành, chuyện cuộc sống, tôi thường tìm đến các công viên rộng thênh thang với rất nhiều vườn hoa, cây xanh, không khí thoáng mát. Hay các quán cà phê sân vườn được thiết kế rất đẹp, gần gũi với thiên nhiên. Để tìm cho mình một không gian tĩnh lặng và tìm lại những khoảng lặng trong tâm hồn mình. Nhưng giờ đây khi trở lại quê hương nơi tôi sinh ra- Gíao xứ Lạc Lâm, hạt Đơn Dương- tôi đã tìm cho mình một nơi rất bình yên đó chính là Núi Thánh của Giáo xứ Lạc Lâm, và có lẽ Lạc Lâm được nhiều người nhắc đến bởi ở đây có Núi thánh.

Gác chuông thứ 2 ngay cạnh nhà xứ chính là chiếc cổng đồ sộ dẫn lên Núi thánh gần 400 bậc từ chân núi tới đỉnh với độ cao khoảng 100 mét cùng rất nhiều các tượng đài: Thánh Giuse, thánh Martin, công trình đài Đức mẹ La Vang, tượng Môisen nâng 2 bia khắc 10 điều răn. Khi lên đến đỉnh tôi cảm nhận ngay được một không gian thanh lặng với không khí thật trong lành. Ngay trước mắt tôi là tượng Chúa chịu nạn tại Thánh giá thứ 12, tôi cảm nhận ngay rằng sự đau khổ, thất vọng của mình chẳng là gì so với những sỉ nhục, đau đớn mà Chúa đã phải gánh chịu cho mọi tội lỗi của chúng ta.

Tôi rất ngạc nhiên khi bắt gặp hàng ghế đá trước tượng đài Đức Mẹ trên đỉnh núi-nằm bên phía tay trái tượng Chúa chịu nạn-lại có một nhóm người đang thành khẩn đọc kinh, cầu nguyện. Vì lúc dó là 3 giờ chiều khi mọi người còn đang tất bật với cuộc sống thường nhật. Ngước nhìn lên là khuôn mặt hiền từ của tượng Đức Mẹ đứng giữa một rừng thông đang vi vu trong gió mát rượi. Trong không khí thanh tịnh, tiếng nguyện kinh của nhóm người đang cầu nguyện hoà cùng với tiếng gió mát trong, tâm hồn tôi dần vơi đi những lo lắng, băn khoăn của đời thường.

Ở công viên hay quán nước sân vườn nhiều lúc tôi vẫn bị làm phiền bởi tiếng ồn của máy hát, tiếng mọi người nói chuyện,…Nhưng khi bước chân lên đến đỉnh của Núi thánh tiếng ồn ào của xe cộ, máy đĩa,…đã bị đẩy lùi lại phía dưới. Còn lại là cảm giác bình yên, nhẹ nhõm mà không nơi nào có được. Giờ đây khi đứng dưới chân Đức Mẹ, một mình cầu nguyện trong thinh lặng, tôi cảm nghiệm cuôc sống đang trôi qua thật thanh thản không xen một cảm giác ganh đua, lừa lọc của môi trường sống thường nhật.

Cũng có lúc tôi chỉ thích những nơi vui chơi sôi động bởi sợ cái cảm giác cô đơn, trống trải. Nhưng khi lên Núi thánh những khoảng không gian tuyệt vời, không khí xanh mát đã làm tôi nhận ra đây là nơi lí tưởng, nơi linh thiêng mà chính bản thân mình đang cần trong cuộc sống có quá nhiều áp lực, lo toan, nơi luôn đem lại cho tôi rất nhiều cảm xúc.

Núi thánh ngày nay đang được khoác trên mình một chiếc áo mới bởi những thay đổi rất tuyệt, theo tìm hiểu và nói vui như tôi thì chỉ cần 2 hay 3 năm nữa chúng ta sẽ có cả một đồi hoa rực rỡ vì rất nhiều công việc trồng hoa và tu sửa đang được diễn ra tại đây. Hiện nay rất nhiều người con của Giáo xứ đã thành lập nên một Gia đình Núi thánh, mọi người ngày nào cũng gặp gỡ nhau vào buổi sáng tập thể dục, sau đó là đọc kinh trước đài Đức Mẹ trên Núi thánh. Không chỉ là nơi giúp mọi người biết chăm sóc sức khoẻ mà mọi người trong gia đình Núi thánh còn biết chia sẻ, giúp đỡ nhau trong tinh thần và vật chất. Chiều ngày 13.08 này, nhân kỉ niệm Mừng lễ Đức Mẹ La Vang, hiệp lòng cùng với toàn thể con dân nước Việt, anh chị em trong gia đình Núi thánh đã có buổi đọc kinh trước Đài Đức Mẹ trên Núi thánh. Sau đó là tiệc liên hoan gặp mặt thật ý nghĩa và đầm ấm.

  Nhân đây, cũng xin được tri ân các Cha, Qúi tu sĩ, các ân nhân và toàn thể giáo dân đã có công đóng góp, xây dựng nên Núi thánh. Đặc biệt xin cảm ơn các bác những người rất nhiệt huyết với Núi thánh và vẫn đang gìn giữ, phát triển Núi thánh ngày thêm linh thiêng và đẹp hơn. Giáo xứ Lạc Lâm chúng con xin ghi ơn tất cả quí vị, chắc hẳn những việc làm của quí vị sẽ được Thiên Chúa trả công bội hậu ở đời sau. Và có lẽ bạn cũng đang cần một không gian để tìm lại những khoảng lặng trong tâm hồn mà chưa dành thời gian khám phá ra, xin hãy đến Núi thánh một lần để cảm nhận điều bạn tìm kiếm. Riêng tôi Núi thánh mãi là khoảng không gian bình an trong tâm hồn mà tôi tìm kiếm được. Giáo xứ chúng con xin được tiếp đón nồng hậu những quí khách đến với Núi thánh.

                                             

NGỌC BÍCH

                                             Hình ảnh:NGUYÊN KHA

 


Mục Lục Sống Lời Chúa