ĐẠI GIA ĐÌNH PHÊRÔ

           

            Nhận thánh bổn mạng chung cho cả gia đình là một trong những truyền thống đặc biệt của người Việt Nam. Có lẽ không phải cho dễ nhớ, nhưng là còn để hướng đến ý nghĩa sâu sắc hơn trong sự nhiệm hiệp: “Thánh quan thầy của cha hay mẹ với con trong tình yêu Thiên Chúa”. Gia đình Lư Vy: ba, hai anh và em trai đều nhận thánh Phêrô làm Đấng bảo trợ. Thuở nhỏ, Lư Vy đã thấy ba thường xuyên chưng hoa, thắp hương và lau chùi cẩn thận tượng thánh Phêrô đặt trên bàn thờ với lòng yêu kính.

            Giáo Hội,  từ ngàn xưa đã có rất nhiều bài viết suy niệm về thiên sử tình yêu của hai vị tông đồ đại thánh này. Mỗi tác giả một cái nhìn và cảm nhận. Với Lư Vy, điều em cảm mến vẫn là tâm hồn chân chất, thẳng thắn rất thật tình người của Phêrô, cũng như cái thâm tình tài vị của thánh Phaolô.

            Gương sáng nơi hai vị tiền bối này thực ra còn bao điều khiến ta chiêm niệm. Nhưng hỏi đến điều gì còn “đọng lại” giữa cuộc sống thường nhật hôm nay, thì cần trải qua nhiều trường kinh nghiệm. Ai chưa một lần thất bại trước công kế sinh nhai, thì làm sao có thể hiểu được tâm trạng Phêrô trong những lần vâng lời Thầy “thả lưới” để có được những mẻ cá lạ lùng không sao kiểm xuể! Ai đã chưa từng một lần lỗi phạm, thì làm sao có thể hiểu được tâm trạng Phêrô khi đón nhận ánh mắt thương yêu tha thứ của Ngài… Và ai, ai đã chưa từng một lần ngã ngựa, thì làm thế nào để có thể thấu hiểu thâm sâu cái biển đổi trong tâm hồn Phaolô qua một lần trên đường truy bắt Chúa!

            Thiên Chúa là Đấng tốt lành vô cùng, Ngài không bao giờ tạo nên sự dữ. Ngài luôn ân ban cho con người tự do đáp trả lời mời gọi sống chân tín tình yêu của Ngài. Nhưng sau mỗi lần con người có sa ngã, có phạm tội… thì Thiên Chúa vẫn luôn rộng mở rút ra từ sự dữ những cái may lành. Sau va vấp… biết trỗi dậy, đứng lên, tin tưởng và nhịp bước song hành với Thiên Chúa, con người sẽ ngày càng đi sâu hơn vào cõi thâm linh của Ngài. Ai đã từng yêu và một lần yêu… mới có thể hiểu được tình yêu là thế nào. Khi đã yêu, người ta sẽ không còn nói nhiều nữa… chỉ thinh lặng để mà yêu thôi! Hai vị đại thánh tông đồ Phêrô, Phaolô đạt đến “ngưỡng yêu” rồi, các Ngài đã để mặc Thiên Chúa tự do “chiếm đoạt” đời mình.

Gia đình Lư Vy chuẩn bị mừng đại lễ. Di ảnh ba đặt dưới tượng thánh Phêrô nghi ngút trầm hương. Lư Vy thầm thĩ khấn cầu cho ba mau được cùng Ngài chăm lo gìn giữ kho tàng tình yêu Nước Thiên Chúa. Lư Vy cầu nguyện cho hai anh cùng em trai sống tốt hơn ngày tháng làm con Chúa giữa lòng trần thế. Lư Vy cầu cho gia đình, cho mọi người, cho Giáo Hội toàn cầu và cho chính mình… “Con cầu xin Ngài giúp con mỗi ngày biết đón gặp ánh mắt tha thứ đợi chờ của Chúa, để con biết yêu Chúa mỗi ngày một hơn. Nhất là biết ngoan ngùy để Thiên Chúa tự do thực hiện chương trình cứu độ của Ngài trên cuộc đời con”.

                                                    M. Hoàng Thị Thùy Trang, ICM.


Mục Lục Sống Lời Chúa