HƯƠNG HUỆ VỚI NHỮNG NHÁNH CÀPHÊ

 

Hồi còn bé xíu, cha mẹ tôi đã gửi tôi về quê ngoại. Tôi chẳng thể nhớ nổi khi ấy mình lên mấy, nhưng chắc phải là chưa được lên năm. Tôi vẫn nhớ như in ngày lịch sử. Ngày ấy cha tôi xuống đón tôi về để vào mẫu giáo. Tôi đã cùng với cậu và dì chạy trốn trên những cây chôm chôm trĩu quả. Tôi chẳng hề muốn về, tôi không muốn rời bỏ vương quốc chỉ có tình thương và sự dịu ngọt đó.

Quê ngoại tôi đẹp lắm, không khí trong lành mát mẻ với con đường làng đất đỏ ba-dan (bazanne) dài heo hút. Những cây chôm chôm mập ụ sai trái, những cây sầu riêng cao nghều đầy quả ngọt, những chùm tiêu chín đỏ với mùi hương anh đào ngậy mùi hăng hăng dễ chịu.

Tuổi thơ tôi với một ký ức khắc đậm tình ngoại. Ông Ngoại tôi rất khó tính nhưng lại rất vui. Các cậu dì tôi sợ Ngoại một vành. Nhớ có lần Ngoại giận dữ, tôi nằm chết khiếp dưới chân bà không dám cựa cả tay chân. Tôi thuộc loại “nhát hít”, các bạn của dì tôi lại toàn là thứ dữ. Mỗi ngày dì đi học, các cậu đi làm, chỉ mình tôi lủi thủi quanh nhà mà chẳng dám sang hàng xóm chơi. Chúng nó dữ tợn lắm, không có dì tôi bên cạnh là chúng nó ăn hiếp tôi liền. Ngày nào cũng vậy, trước khi đi học, dì tôi đều dặn tôi phải ở nhà, đừng đi đâu kẻo chúng nó trêu ghẹo. Tôi ngoan ngoãn vâng lời mà trông đến tội nghiệp, khoảng thời gian còn lại sao mà dài thế, tôi chẳng biết làm gì hơn ngoài việc ngồi bệt đầu ngõ để đợi dì. Ngoại thương tình gọi tôi vào cho tôi hai đồng cắc nhỏ, một cho dì, một cho cháu để mua càrem. Và dĩ nhiên rồi, khi nào cũng vậy, về đến nhà là dì tặng tôi luôn đồng tiền còn lại.

Bà ngoại tôi suốt ngày cặm cụi với công việc bếp núc và tiếng quay nước cót két. Phải nói cái giếng nhà ngoại tôi thật ấn tượng, sâu thăm thẳm mà nước lại trong ngọt lạ lùng, tôi chẳng bao giờ được đến gần nó cả. Không còn gì vui thích cho bằng, mỗi lần chiều đến, tôi được tắm mưa hoặc vòi nước tưới càphê với các cậu các dì. Tối đến thì được chui vào chiếc màn dù trắng muốt mà lạnh ngắt để chơi trò trốn tìm. Nhớ có lần được ngoại cho phép, cùng với lũ bạn của dì, chúng tôi vào rừng kiếm củi. Ôi, Chúa Mẹ ơi, con bìm bịp nó kêu làm chúng tôi ai nấy tái xanh cả mặt. Dì tôi khôn ngoan lạ lùng: “cháu mình bé nhất, cho nó đi trước”. Khổ một nỗi, làm người dẫn đường mà tôi chẳng hề mảy may biết tý gì về “điện” mới chết chứ!

Một hình ảnh sâu đậm hơn còn theo tôi trong suốt cuộc đời, đó là ngôi nguyện đường nhỏ bé cách nhà ngoại chưa độ nửa cây số. Chính nơi ấy đã gieo mầm ơn gọi trong tôi. Dĩ nhiên, hồi ấy chẳng có masoeur nào giúp việc ở đó cả, hình ảnh cha sở cũng chẳng để trong tôi ấn tượng nào. Nhưng lại là những nhành hoa huệ nồng nàn trinh khiết cùng với mùi hương hoa càphê bên cạnh nguyện đường quyện lên hồn tôi ngây ngất. Tôi yêu sự thánh thiện. Tôi thích sự tinh tuyền trong trắng và tôi ao ước mai này tôi cũng sẽ được lên trắng trong như vậy.

Tôi chẳng hiểu ngày ấy tôi bé đến cỡ nào, nhưng tôi vẫn không thể quên được là cái cảm giác khao khát được chắp tay đặt vào lòng bàn quỳ trước mặt mỗi khi lên nguyện đường cầu nguyện dâng lễ. Tôi mong sao cho mình mau lớn lên để có thể thực hiện mơ ước của mình. Chỉ bấy nhiêu điều thôi từ quê ngoại, mà ước mơ hôm nay của tôi được trở thành hiện thực. Cứ mỗi dịp về quê thăm ngoại, cảm xúc ấy vẫn còn hưng hức ran nóng trong tâm hồn tôi. Có điều là bây giờ tôi đã khác lạ, cuộc sống đã làm cho tôi chẳng còn như trước. Không phải vì tôi ham hố lợi lộc trần gian với những quyến rũ của nó, cho bằng là làm người lớn thì thật phức tạp. Tôi chẳng còn thích làm người lớn nữa. Không phải vì sợ trách nhiệm, vì trốn chạy cuộc sống, cho bằng là vì tôi muốn tìm lại sự khao khát ban đầu. Cái khao khát thánh thiện tinh tuyền chẳng vướng mùi thế tục.

Nếu có một ước mơ cho thời gian được quay trở lại, tôi vẫn muốn làm cô gái nhỏ xíu ngày nào trên quê ngoại, để có thể hiến dâng trọn vẹn trái tim trong trắng trinh sạch của mình cho Thiên Chúa. Ước gì cô bé ấy đừng lớn lên, đừng khao khát được cao lên một chút để có thể chắp tay đặt vào lòng bàn quỳ trong nhà nguyện. Ước gì cô gái ấy được bay về trời ngày đó, để mãi mãi còn hưởng nếm mùi hương huệ thơm lựng với hương hoa càphê mà ngày nay cô đã lỡ một lần đánh mất!

M. Hoàng Thị Thùy Trang, ICM.


Mục Lục Sống Lời Chúa