THẾ GIỚI NÀY KHÔNG PHẢI CỦA EM

 

Nó vừa đi vừa khóc, tức tưởi… thế giới này sao lại có loại người đàn bà độc ác thế nhỉ? Nhớ lại khuôn mặt hung tợn của mụ, nó rùng mình khiếp đảm. Khuôn mặt ấyï chẳng khác chi khuôn mặt nhân vật nổi tiếng được khắc trong bức phù điêu treo tại nhà cơm của một Đan viện cổ. Cái mà dân gian thường hay gọi là “đầu trâu mặt ngựa”, điển hình cho hạng người mưu mô hiểm độc.

Mụ rít lên từng tiếng đay nghiến:

-        Mày cút đi cho khuất mắt tao. Nhìn bộ mặt của mày là cục tức của tao nó lên đến tận cổ. Tốt nhất là mày mau rời khỏi thế giới này càng nhanh càng tốt.

Nó ngước nhìn mụ chăm chú, hàm ý:

-     Bà thật độc ác thế sao. Thế giới này đâu phải của riêng bà?

-     Mày còn đứng thần ra đó làm gì. Không hiểu tao nói à?

Nó bước đi cay đắng. Mụ là người có đạo đấy nhé. Nhưng đạo nghĩa thời buổi này hình như vô dụng. Con người thời nay dường như chỉ còn biết đến danh vọng, tiền tài, vật chất với lối sống thực dụng, thám lợi, thám danh. Cái luân thường đạo lý cơ hồ như đã mất, huống chi là đạo. Có tiền là sống, không tiền là chết, thế thôi!

Nó làm công nhà mụ. Nó vừa đẹp, vừa hiền lại vừa chăm. Mụ vừa già, vừa xấu lại vừa dữ tợn. Mụ độc ác đến độ rút xỉa từng đồng cắc nhỏ trả công cho nó. Mụ trừ đầu này, bớt đầu kia. Mụ đắp vá chằng chịt, tính tới tính lui, lau qua liếm lại hầu có thể rút sức lao động của nó chừng nào có thể. Mụ càng cay nghiệt, nó càng quảng đại. Mụ muốn được như nó, cái quyến rũ của người con gái tuổi dậy thì mà ông chủ, chồng mụ, đang chết mê chết mệt.

Có lẽ cũng chính bởi thế. Người đàn bà khi ghen thì không gì tả hết. Ghen tuông cũng chính là đầu mối khiến cho con người không còn bình an, đánh mất nhân tính và sống trong thù hận. Nó chẳng làm gì nên tội, chỉ có tội là dễ làm cho người ta thương. Vậy mà mụ cũng thù hằn với nó. Mụ bêu xấu nó, mụ chì chiết nó, mụ thấy nó như đỉa thấy vôi, như con chàn chạt nhảy qua nhảy lại. Đang đi đường thẳng, thấy nó, mụ dậm chân, bặm môi, quắc mắt nguây nguẩy đến nực cười. Nó trông thấy mụ, vừa buồn, vừa giận, vừa thương, lại vừa thấy mệt mỏi…

          Biết bao lần nó lên giáo đường nguyện cầu cho mụ. Nó cầu xin Chúa cho mụ hiểu rằng mụ không cần phải thế. Mỗi người là một con người, mụ muốn là nó thì sao có thể. Cũng như nó, có thèm địa vị như mụ cũng chẳng bao giờ. Đồng nén Thiên Chúa trao mỗi người khác nhau. Nó là nó, mụ là mụ, tại sao mụ lại cố mãi tranh giành với nó những gì không phải là của mụ cơ chứ? Ấy thế mà, có lần mụ còn muốn lôi cổ nó, kéo sần sật ra khỏi nhà thờ chỉ vì nhìn thấy nó lên rước Chúa. Nhưng thật quả nhiên Ông trời có mắt, đâu khoan tay đứng nhìn kẻ ác tâm hoành hành bao giờ.          Chẳng biết lời cầu nguyện của nó có thực sự như lòng nó suy định, nhưng ít ra thì nó cũng đã làm được một hành động tha thứ. Tha thứ muốn dĩ là điều không phải dễ. Thật ra, nó cũng chẳng tốt lành thánh thiện gì, cho bằng con người nó chỉ quan tâm đến những điều với nó là quan trọng, những chuyện tẹp nhẹp ấy, có nghĩa lý gì đâu.

          Rời khỏi nhà mụ, nó đến xin làm trong xí nghiệp may mặc. Nơi đây tuy không lớn, nhưng cũng chẳng khác chi một xã hội “thời bình” thu nhỏ. Càng sống lâu giữa đời, nó mới càng khám phá: ở đâu còn có con người, ở đó không dứt chiến tranh, chỉ khác mỗi điều chiến tranh mỗi thời một kiểu. Khi không còn vũ khí, đan dược, người ta sẽ nghinh chiến bằng tham vọng, tình tài, địa vị và tiền của.

          “Mẹ ơi, nếu bây giờ con về với mẹ, mẹ có nuôi được con không?” Câu hỏi này cứ luẩn quẩn trong đầu nó mỗi khi giông tố cuộc đời đen bạc đua chen ập đến. Trong một khoảnh khắc khẩn cầu, nó bất chợt khám phá, thế giới này không phải của nó, thật quả đúng không là của nó. Vậy thì có cớ gì để mà nó còn thấy mủi lòng phải không?!

          Nó lặng lẽ đếm từng bước trên những làn sỏi li ti trắng xóa mà tự hỏi chính mình: đường về trời có những hạt cát này không Cha?

M. Hoàng Thị Thùy Trang, ICM.


Mục Lục Sống Lời Chúa