NGƯỜI PHỤ NỮ ĐẸP NHẤT THẾ GIAN

 

          Khí xuân đương lần hồi tràn ngập trên khắp mọi miền đất nước, mang theo hơi hanh hanh lạnh của cái rét đầu đông. Hà Nội độ rày u uẩn lắm, bởi mai nở hết rồi và đào, cánh cũng chẳng muốn đơm hoa. Cóng quá, nhiệt độ giảm đột ngột, còn hơn đá ướp. Thời tiết thể này thì chỉ vùi mình vào đống chăn ấm bên tách trà nồng mà hưởng “sự đời”… thế mới thực gọi thỏa!

          Trước bầu không khí vộn vã, tựa hồ như se sẽ vào xuân, “quân” sinh viên chúng tôi đến trường như lá mùa thu lác đác. Ấy vậy mà ngày nào tôi cũng phải có mặt. Có hôm học tận 12 tiết. Ối choa, woải khôn tả. Lũ bạn tôi, chúng chỉ nháo nháo sao cho mau đến ngày thượng lên tàu về quê là nhất, chả có chút hứng thú với “tri thức”, “tri ngủ” nữa đâu!

          Đương lủi thủi trên con đường vào trường ắng lặng, tôi giật thót mình bởi cú đập cái bốp:

-            Nề, cậu lẩn đi đâu mà yên ắng hè?

Tôi vừa cười vừa suýt xoa đau điếng:

-            Gì khiếp vậy, cậu muốn tớ bể phổi à?

Hạ Vy đột ngột kéo tôi dừng lại, xoay một vòng từ trước đến sau, tròn trợn:

-            Trời ơi, cậu làm gì mà như “ma đói” vậy?

Tôi bịt miệng cười khanh khách:

-            Cậu sao thế, hơi bị thừa rùi, thi mập được mới lạ!

Hạ Vy không khuất phục:

-            Tưởng mình cậu thi hả. Trời ơi, không “ma” thì “cò”,   chán bà cố luôn!

Tôi giơ hai tay đầu hàng, vỡ lỡ:

-            Tớ chịu, cậu làm gì mà “kin” thế. Tớ mà “cò đói” chắc cậu “cò no” hử?

Hạ Vy nắm tay tôi bước tới:

-            Làm gì thì gì, cũng phải rán ăn mà sống nhe chưa!

Tôi cười gượng:

-            Sao lại chả ăn, cậu chỉ khéo hão, không sống thì chết, có gì ghê gớm lắm đâu

Hạ Vy ngúng ngoẩy:

-            Thôi mà, tớ van cậu, đừng bảo tớ: “Đối với tôi sống là Đức Kytô, chết là một mối lợi” (Pl 1, 21) nha!

Tôi cúi đầu che giấu nỗi vui như vừa tắt ngóm:

-            Tớ biết, phận phàm hèn đâu dám sánh với bậc thánh nhân. Ý tớ là sống chết đều do bởi Chúa thôi mà…

Hạ Vy thình lình đứng ngắt lại:

-            Cậu có biết Kỷ Hà bịnh chưa?

Tôi lo lắng ra mặt:

-            Sao thế, có chuyện gì với bạn à?

Hạ Vy gật đầu buồn bã:

-            Ừ, tội lắm, rảnh ghé đi…

Tôi ngơ ngẩn:

-            Ừa, trưa tớ ghé. Chết, đến giờ rùi, phòng nào?

-            B23. Cậu?

-            E08, bibi……

-            Bibi…..

Suốt buổi học, câu chuyện Kỷ Hà cuồn cuộn chảy về tôi. Thật thảm thương cho cuộc đời của bạn. Bạn và người yêu của bạn thân thiết với nhau cả 6 năm trời dằng dẵng. Vì sự nghiệp, anh lên đường du học, chia tay bạn với bao điều hứa hẹn: trung thành, chung thủy... Thế rồi, thời gian qua, trôi qua lầm lũi, mưa nắng cuộc đời thay đổi, nắng gió có đượm nồng rồi cũng đến độ phôi pha. Anh lần lần giảm tin tức… rồi thì cũng tất yếu đến lần “say bi” vĩnh viễn, không hẹn ngày trở lại, anh đã có bạn khác!

Quá đớn đau, cái đớn đau không chỉ bởi vì tình phụ mà còn bởi hình ảnh người đàn ông cao quý trong bạn với mớ kí ức hỗn độn nhào trộn nỗi buồn nỗi vui… tan thành mây khói. Kỷ Hà chới với giữa dòng đời, không còn đủ nghị lực để đặt niềm tin vào ai với ai. Bạn suy sụp tinh thần thấy rõ, thật thảm bại, thật thương tâm. Chưa hết, đùng một cái, bạn nhận thêm tin ác tử: anh ấy bị “bất lực”!

Vừa bước đến phòng, đã đánh ập vào mắt tôi tấm hình hài tiều tụy, xanh khướt. Tôi bàng hoàng run rẩy, như cố làm ra vẻ vững chãi:

-            Kỷ Hà, thế nào rùi, không đi ăn gì với tớ à?

Kỷ Hà rán gượng:

-            Cảm ơn cậu, tớ mệt quá…

Vừa nói đến đó, bạn bật khóc tức tưởi:

-            Tớ đau khổ quá, tớ thật bất hạnh….

Nước mắt tôi dồn dập, đổ khôn ngớt. Ôm riết bạn vào lòng, tôi nghẹn ngào từng ngữ:

-            Kỷ Hà ơi, đừng như thế này nữa, tớ van cậu đấy. Ok, tớ hiểu nỗi đau của cậu. Thế nhưng, nếu thực sự tình yêu của cậu dành cho anh là toàn vẹn, là không đổi, thì cậu hãy tha thứ cho anh, níu giữ làm gì khi trái tim anh giả chăng không còn dành cho cậu? Bằng không, thì cậu vĩnh viễn sống mãi trong anh là cô gái xinh đẹp, trung thành, chung thủy. Tình yêu của cậu sẽ là bất diệt, trái tim của cậu sẽ là bất tử, có gì để còn phải lo sầu phiền khổ nữa, cậu nghĩ sao?

Kỷ Hà mấp máy đôi môi nhợt nhạt, vô cảm:

-            Tớ biết chớ, nhưng làm sao quên được, nếu như quên thì tất tớ không yêu. Có lẽ suốt cuộc đời này tớ  chả thể nào quên. Cậu biết không, tớ đã nghĩ đến cái chết hòng hủy diệt chính mình. Thuốc, tớ đã gối đầu giường; nước, tớ đã rót vào ly, nhưng rồi nghĩ đến mẹ cha còm cõi quê nhà, tớ quắt ruột, khôn thể!

Tôi bủn rủn, mụ mị, vội vã:

-            Ấy chết, sao lại thế, tớ van cậu, đừng vậy mà. Niềm tin bên đạo tớ là có tội đấy, sống chết không phải quyền mình đâu mà là của Đấng ở trên mình kìa. Cậu còn biết nghĩ đến mẹ cha là tốt rồi. Ừ, thôi vậy cũng được, hãy vì hạnh phúc của kẻ khác mà cam tâm trở thành người bất hạnh. Nhưng cái bất hạnh được đong bằng tình yêu vĩ đại của cậu sẽ trở lên bất diệt. Tin tớ đi, nếu thực sự cậu là cô gái tốt để anh yêu, thì mãi mãi muôn đời cậu sẽ tồn tại bất tử trong lòng anh. Thiệc mà, bảo đảm, chắc chắn luôn đó. Là của cậu rồi, thì lần lần cũng sẽ quay trở lại với cậu thôi. Cố chấp làm gì cho gây thêm đau khổ. Người ta hay nói: “Nỗi buồn như là tóc, cắt mãi cứ dài ra”, phải ý thức giá trị làm người của mình chứ, đúng không, cậu nghĩ thế nào?

Kỷ Hà đột ngột ôm siết lấy tôi, tức tưởi:

-            Ừ, tớ phải trở thành bất hạnh để cho người “có” hạnh. Tớ phải, phải, tớ phải sống, mặc cho là bất hạnh! Tớ phải sống để trở thành bất tử. Nhưng, tớ làm được không, làm được không?!

Tôi vỗ về khẽ nói vào tim bạn như nhủ với chính mình:

-            Được chứ, người phụ nữ xinh đẹp nhất thế gian là người luôn có cách hành xử “kỳ kỳ”, khôn hiểu thấu! Hãy cao thượng trong cuộc sống và cao cả trong tình yêu. Con tim chân thành, chung thủy của bạn sẽ có trị giá như là “tấm vải Pénélope” đánh tan “gót giày Achille” mà sống mãi trong lòng anh vậy, có biết không?!

 

M. Hoàng Thị Thùy Trang, ICM.

 

 


Mục Lục Sống Lời Chúa