CON XIN CHÚA ĐIỀU KHÁC CƠ!

 

          Cuộc đời ví tựa dòng sông. Nơi ấy, có làn thủy triều mỗi ngày dâng cao thay đổi dòng nhựa sống. Cuộc đời ví tựa ngàn trang sách, nơi ấy nhân loại mỗi ngày viết lên nhau. Có những trang nhá nhem bởi nét nguệch ngoạc vồn vã. Có trang chứa vạn tầng tri thức thẳm sâu. Có trang giữ nguyên dạng hình chốn đô thành phồn thịnh. Riêng trang sách đời mình, tôi muốn để riêng phần Giêsu tôi…

          Rao giảng Nước Thiên Chúa và Triều đại Người là mục đích tiên khởi của Đức Kytô. Đức Giêsu Kytô, vị Ngôi sứ toàn hảo độc nhất của Thiên Chúa đã dành trọn cuộc đời minh chứng tình yêu cho nhân loại. Ba mươi năm, làm người thế trần ẩn dật, ba năm cuối đời giảng rao Nước Chúa. Ngài không dùng ngòi viết, chưa ai trong chúng ta có bao giờ thấy nét bút Ngài. Vì Ngài đã dùng chính tấm lòng viết lên cuộc đời mỗi người bản tình ca yêu đương bất tận.

          Hôm nay, Chúa mời gọi các môn đệ theo Ngài. Bước chân của những con người biết khát khao sự thiện và ước ao làm bừng lên sự thiện. Cánh đồng lúa mì, lúa mạch bát ngát mênh mông phủ kín vùng Galilê màu mỡ hôm qua và cho đến ngày nay, còn đang chờ nhiều tay thợ gặt. Thiên Chúa nhìn thấu, nhìn xuyên mọi ngõ ngách hay hẻm sâu hùn hụt. Chỉ mình Ngài mới có thể thấu hiểu lòng người mong mỏi đi đâu, tìm đâu….

          Chính Ngài cắt đặt và đã sai tôi đi, trong số “72” môn đệ biểu trưng ấy. Hành trang duy nhất Ngài cần tôi gánh gánh gồng gồng trìu trĩu trên vai tiên vàn là sự bình an nội tại. Giữa thế giới hôm nay, Ngài không cần gì khác hơn nơi tôi ngoài sự an bình đích thực. Bình an tâm hồn, bình an trí não, an bình trái tim. Một sự nội tại an bình không dính bén, không bối rối lo toan, sao nhãng hoặc chi phối bởi của cải vật chất thế trần. Con tim bình an là con tim tự do và hướng thượng. Con tim biết vươn lên tự hỗn độn của cuộc sống tầm thường, nhỏ nhặt, lũn chũn. Con tim bình an là con tim biết trao dâng, biết cho đi, biết xả thân không hoài vọng đáp trả. Nhân loại ngày nay cũng chỉ mong sao tìm cho được sự an bình linh thánh ấy thôi. Và trên hết, con tim an bình của người mục tử là con tim chỉ biết hành động cho Chúa và cho công việc của Người.

          Hành động cho Chúa là hành động không hệ tại thành quả sau những cuộc quăng chài thả lưới. Chúng ta, chẳng ai bảo ai, mỗi người như hình ngày càng dấn bước vào vết lầy lẫn nhau, dấu chân này chồng chéo dấu chân nọ, xéo giày cả dương gian. Người mục tử ngày nay như dường lầm lũi trôi lao vào vệt trầy muôn thuở. Cứ phải kỳ vọng tìm cho bằng được chứng tích, cứ phải hoạch định kiếm cho được nhiều “cá to” mà như dường vội vã quên đi Lời Thầy Chí Thánh xưa căn dặn: “Đừng đi hết nhà nọ đến nhà kia” (Lc 10, 7b). Vâng, đừng tham vọng hoài bão làm chi, làm gì bi nhiêu cho lớn, chỉ cần sự an bình nội tại khi làm việc cho Chúa. Bởi chưng, đương khi ta an bình, tha nhân quanh ta ắt sẽ tiếp nhận an bình với Chúa và với ta.

          Lạy Chúa, cánh đồng truyền giáo không bao giờ đủ thợ gặt, cũng như chả bao giờ thiếu lúa chín. Xin Chúa hãy sai con đi, cho con được làm tông đồ cho Chúa. Con không ham hố tìm kiếm danh vọng riêng con, con chỉ xin Chúa khiến chư dân hiểu rằng: Chúa yêu con cũng như yêu chính họ. Con vào đời vì Chúa. Dẫu biết rằng lời yêu của con với Chúa không bao giờ là trọn vẹn, vì con bản thân con yếu hèn, tội lỗi. Chỉ có điều, chính thực tâm con không bao giờ gian dối. Lạy Chúa, như trái banh nhỏ trong bàn tay Chúa, xin Ngài hãy sử dụng con theo như ý Ngài. Tất cả không vì hoài bão sao cho được công trạng, ngoại trừ một điều duy nhất con nài xin. Lạy Chúa, con xin Chúa, xin Chúa hãy cho con. Con xin Chúa hãy cho con điều duy nhất con xin. Con hiến dâng cho Ngài tất cả. Ngay cả nỗi vui mừng vì “tên anh em đã được ghi trên trời” (Lc 10, 20b) con cũng không kỳ vọng. Vâng, con lại muốn xin Chúa cho con điều khác cơ!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

 

M. Hoàng Thị Thùy Trang, ICM.

 

 

 

 


Mục Lục Sống Lời Chúa