CHỌN LỰA

         

          Đời là một cuộc lựa chọn không ngừng, lựa chọn liên lỉ. Lựa chọn giữa điều tốt và xấu, giữa hạnh phúc và đau khổ, giữa đắng cay và mật ngọt…. có rất nhiều thứ để người ta lựa chọn. Thông thường nhất, con người lựa chọn hạnh phúc, may mắn, sung sướng. Chả mấy ai thích đau khổ, chả mấy ai thích rủi ro, chả mấy ai muốn thánh giá, người ta chỉ thích những gì nhàn nhạ và mang lại cho họ thanh thản.

          Tôi bước vào đời, thoạt đầu, như bao người, tôi chọn hạnh phúc riêng tôi. Thế rồi, thời gian trôi qua, lớn dần với dòng đời, tôi ý thức, điều làm tôi hạnh phúc chính là biết sống cho người hạnh phúc.

          Tôi chọn lựa cách sống này, tôi cố gắng loại trừ những khiếm khuyết bản thân để sống an bình với người tôi gặp gỡ tiếp xúc. Tôi chân nghiệm môt điều hết sức thiết thực. Chỉ trong thinh lặng của con tim, của cõi lòng, tôi mới có thể tìm thấy hạnh phúc cho mình mà trao ban cho người. Bởi chưng, giả như tôi không có hạnh phúc, sao tôi có thể cho người hạnh phúc?!

          Hạnh phúc đó là gì? từ đâu? Cứ nhìn hình ảnh hai người phụ nữ trong Tin mừng Luca hôm nay, bạn có thể hiểu hai mặt trái phải trong con người phức tạp đầy yếu đuối tội lỗi của tôi. Tôi không hàm ý cho rằng mẫu người hoạt động của thánh nữ Matta là không tốt còn Maria thì ngược lại. Nhưng thực ra tôi muốn diễn tả: khi tôi chưa được cuộc sống cho nếm mùi cay đắng, khi tôi chưa được Thiên Chúa cho uống “giấm chua” để thanh luyện tôi, thì tôi thuộc típ người như chị thánh Matta. Tôi hăng say phục vụ, tôi tất tưởi ngược xuôi, tôi bôn ba khắp chốn. Vô hình chung, tôi là con người của hoạt động. Tôi đam mê hoạt động và yêu thích hoạt động. Tôi vui vẻ, tôi cuồng nhiệt, tôi năng nổ…. Có thể nói ở khía cạnh nào đó, tôi chỉ sống cho riêng tôi, cho những nhu cầu, những ý định manh mối tiềm ẩn trong tôi, chứ không thực sự hoàn toàn cho Chúa và tha nhân. Thế rồi, cho đến hôm nay, khi cuộc đời đã giày xéo tâm hồn tôi tan tác. Khi những giọt nước mắt của đắng cay, của tủi nhục, của thất bại, của bất lực trước những bất toàn khiếm khuyết bản thân, và những điều không thể đổi thay của số mệnh, thì tôi lại chọn cưu mang hình ảnh chị thánh Maria khiêm nhượng. Giờ phút này tôi chỉ còn biết quỳ bên chân Chúa, cạnh kề bên Chúa, lắng nghe tiếng Chúa nói với tôi và tôi có rất nhiều điều cần thân thưa với Chúa….

          Có thể nói, hơn bao giờ hết, tôi thực sự cần Chúa và tin Chúa. Một Thiên Chúa hoàn toàn có thực trong cuộc đời tôi. Cõi lòng tôi, những nỗi thống khổ của tôi chỉ có thể được cứu độ trong tình thương và sự hiện diện của Thiên Chúa. Tôi thật cảm ơn cuộc đời, cảm ơn cha mẹ, đã cho tôi làm người có đạo, nghĩa rằng tôi có niềm tin vào Thiên Chúa Tối cao tự mầm ươm của gia đình từ thuở mới hoài thai. Để rồi hôm nay, đứng trước những thực tại vô vàn đớn đau của đời sống, chỉ duy nhất nơi Ngài tôi mới có thể được xoa dịu, được băng bó, được chữa lành, được thương yêu và được cứu độ!

          Lạy Chúa, Lời Chúa hôm nay nhắn nhủ con là lời an ủi, răn dạy. Ngài mong con đừng lo lắng bối rối chi nhiều, chỉ có một điều cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bao giờ bị lấy đi (x. Lc 10, 41-42). Vâng, Chúa không cho công việc của Matta không tốt, nhưng Chúa muốn nhấn mạnh cho con hiểu, phần tốt nhất chính là lắng nghe Lời Người dạy (x. Lc 10, 39b). Con xin được chọn ngồi bên chân Chúa mỗi ngày, trước Thánh Thể, những giờ Phụng vụ, Thánh lễ. Con xin được ngồi bên chân Chúa suốt ngày trong cõi tĩnh lặng của con tim, của tấm lòng, để lắng nghe tiếng Chúa phán dạy con, để Lời Chúa chữa lành con, để Thánh Thể Chúa tăng sức mạnh cho con. Và trên hết, con cần Chúa, con cần có Chúa để sẻ chia, để thân thưa những điều kì ẩn... Lạy Chúa, giả như không có Chúa, con không thể đứng vững và sống tốt. Thế nhưng, thân con là phận phàm trần, con nài xin Chúa cho con điều trợ lực giúp con có thể an bình bên Chúa. Xin Chúa đừng cất mất nguồn trợ lực ấy khỏi con. Con đoan hứa suốt đời làm nô lệ cho Chúa, tất cả mọi sự Ngài cho xảy đến trong cuộc đời con, con đều cúi đầu vâng phúc trọn vẹn. Con chỉ xin Chúa một điều duy nhất, xin Chúa hãy ban cho con lời con đang thỉnh nguyện. Xin Chúa hãy đoái nhận lời nguyện cầu tha thiết con van nài lên Chúa từ tận đáy tim con. Lạy Chúa, con biết Chúa yêu con, con còn biết Chúa yêu con thật nhiều hơn nữa… Nhưng con vẫn muốn xin Chúa. Con tin vào lòng từ bi nhân hậu của Chúa, con tin vào tình yêu của Chúa, con tin vào sự quảng đại của Chúa. Như mẹ thánh Monica, đã dùng cả cuộc đời hy sinh khẩn cầu cho chồng cho con, con cũng xin được mượn gương thánh nữ, ngày ngày, giờ giờ, phút phút, giây giây, con khóc quỳ bên chân Chúa, lấy con tim, lấy nỗi thống khổ của cõi lòng dâng lên Chúa. Mặc cho thời gian Chúa muốn thử thách con có là vô tận, con cũng vẫn xin chọn lựa. Con chọn lựa đánh đổi cả cuộc đời cho duy nhất một điều con khẩn xin… Chúa ơi, con đang đợi chờ quyền năng Chúa, Chúa có nghe con?!

 

M. Hoàng Thị Thùy Trang, ICM.

 

 


Mục Lục Sống Lời Chúa