Tâm Trí Bất An

23 tháng 10 2012 focolare.org

Khi bệnh tâm thần bất chợt gõ cửa. Một người chồng kể lại.

Hồi đó tôi là người chồng ít khi ở nhà: công việc bắt tôi vắng nhà lâu ngày. Khi con cái ra đời, sau một thời gian vợ tôi bỏ không đi làm nữa. Mọi sự xem ra bảo đảm và dễ dàng hơn, nhưng chính lúc đó tôi bắt đầu nhận thấy một vài thay đổi nơi vợ tôi: khó nói chuyện, lạnh lùng, cuộc sống tình cảm nên tồi tệ vì vợ tôi xa tránh. Đến độ tôi cho là số phận của chúng tôi cũng giống như bao nhiêu cặp vợ chồng khác, họ không còn gì để nói với nhau nữa.

Tôi đổ lỗi cho mình là ít khi có mặt ở nhà và tìm cách nói chuyện với vợ, nhưng chúng tôi tránh mặt nhau: hoàn toàn không còn trao đổi gì nữa. Lúc đó chúng tôi không thể nhờ cậy gì nơi bạn hữu hay gia đình. Sau một năm trời tôi xác tín là hay hơn cả là chia tay. Đến một hôm vợ bảo tôi: “Chúng mình phải nói chuyện”. Vợ tôi bắt đầu nói sảng. Một cuộc bất bình thông thường với người mẹ của đứa bạn học của con tôi: đó là một sự kiện không nghĩa lý gì, nhưng với vợ tôi lại rất tai hại. Vợ tôi cảm thấy bị đe dọa, sống trong một trường hợp không có lối thoát. Lúc đó tôi sững sờ: “Em giải thích những sự việc một cách sai lầm, những điều em nghĩ không có thực.” Phản ứng của vợ tôi rất tiêu cực; theo vợ tôi thì tôi không muốn hiểu tình huống này. Tôi tìm cách thuyết phục vợ nên đến gặp bác sĩ, nhưng vợ tôi bảo mình không điên. Sau một thời gian chúng tôi đến gặp một bác sĩ phân tâm (psychiatrist). Mục đích những cuộc khám bệnh là để thuyết phục vợ tôi là những tưởng tượng xuất phát ừ sự thay đổi điện và hoá chất trong óc, nên được giải quyết bằng thuốc. Sau nhiều lần đòi hỏi vợ tôi bằng lòng uống thuốc. 

 Lúc đó tôi đứng trước một căn bệnh mà tôi không hay biết gì cả. Vợ tôi đã ra khác với người mà tôi đã cưới, con cái đau khổ và con đường hầm xem ra không có lối ra. Chúng tôi cũng đến gặp một bác sĩ phân tâm, tuy nhiên không bỏ uống thuốc, như vậy hai cách điều trị, phân tích và thuốc, cùng đi với nhau. Những thất vọng nối tiếp nhau nhanh chóng. Hơn nữa vợ tôi mập ra, nên phải đi đến trung tâm điều chỉnh việc ăn uống đầy những người làm tiền.  Tôi ngỡ ngàng và tức bực khám phá ra một thế giới không tin nổi, đầy những lang băm lợi dụng những tình cảnh này. Tôi quyết định học sách bàn về khoa phân tâm mà con tôi dùng ở đại học, để hiểu tình cảnh này hơn. Vợ tôi vui khi thấy tôi cố gắng nâng đỡ mình, nên muốn khỏi bệnh, mặc dầu vẫn cho rằng những ảo tưởng của mình là có thật. Cuối cùng chúng tôi gặp được một nữ bác sĩ phân tâm lo về xã hội. Bà ta thâm tín là hay hơn cả là cách quen biết xã hội, nhờ đó vợ tôi                                                           sẽ biết những người khác cũng trải qua những vấn đề tương tự và điều này giúp ích cho vợ tôi nhiều. Tiếp đến có thời gian bệnh tình tương đối giảm bớt, có những thời gian nặng hơn, lúc đó vợ tôi thay đổi sắc diện, khóc, lúc nào cũng nằm trên giường, không lo gì đến nhà cửa.

Đối với tôi đó là thời gian tôi dấn thân nhiều vào việc làm, vì mới trở thành giám đốc. Nhiều lần tôi đã gặp cám dỗ ra đi, có thể là mang theo con cái. Tôi cảm thấy tình cảnh nặng nề không lối thoát. Điều làm tôi ở lại là tình yêu đối với vợ và nhất là đối với con cái. Sau đó tình cảnh nên tồi tệ và lần đầu tiên tôi phải đưa vợ vào bệnh viện một tháng trời. Lúc đó tôi đổi việc làm của tôi từ giám đốc sang cố vấn, để có nhiều uyển chuyển trong việc điều hành thời giờ hơn. Một chọn lựa đau khổ theo cái nhìn nghề nghiệp, nhưng tôi khám phá nơi mình tính tích cực mà trước đó tôi đánh giá thấp: đó là tôi có khả năng đương đầu với tình cảnh hầu như đồng tình với con cái, tôi tìm cách làm cho vợ tôi cảm thấy mình là người quan trọng nhất trong đời tôi. Một thúc đẩy quan trọng cũng đến với tôi từ phía bạn hữu.

Rồi một đêm, vợ tôi tìm cách tự tử. Sau khi từ nhà thương về, vợ tôi được một nữ bác sĩ tận tình săn sóc. Từ đó, nhất là nhờ khả năng của nữ bác sĩ phân tâm, người theo dõi vợ tôi, sự việc nên tốt đẹp hơn. Dần dần chúng tôi đã tìm được sự cân bằng, vợ tôi lấy lại khả năng chăm sóc nhà cửa, ra ngoài với tôi và những người khác để đương đầu với thế giới thù nghịch theo như vợ tôi nghĩ. Và vì những ảo tưởng trở lại, chúng tôi tìm cách giữ cho tâm trí vợ tôi luôn bận bịu.

 

Đau khổ này của vợ tôi đã làm cho tôi trưởng thành. Hồi xưa và bây giờ tôi vẫn là người không tin tưởng, nhưng tôi đã học biết phân biệt bình diện luân lý với bình diện siêu hình. Bình diện luân lý là mối liên lạc với người khác, nó ở ngoài bất kỳ một niềm tin nào, chung cho nhân loại và có thể cho chúng ta chìa khóa để sống an vui. Trái lại, trước khi gặp bệnh tật tôi đặt ưu tiên cho bình diện siêu hình, bình diện ý tưởng và xác tín, để đi đến chỗ phê bình những người không nghĩ như tôi. Bây giờ, khi chia cách hai bình diện, tôi tự do liên hệ với hết mọi người. Điều này quan trọng cả trong mối liên hệ với vợ tôi. Đối với tương lai, tôi ý thức là mình phải lo lắng cho tình trạng này trong cả cuộc đời, tôi chờ cơn bệnh trở lại, nhưng bây giờ tôi biết phải đối phó thế nào.    

 

 


Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa