Anh Alejandro, một luồng ánh sáng,

26 tháng bảy 2013 focolare.org

Chúng tôi được tin một người trẻ quen biết bị giết, anh là một nhân chứng về một tội ác, đang khi anh đến thăm một người bà con tại bệnh viện. Sau đây là lời kể lại của bạn bè anh.

“Alejandro không bao giờ chờ đợi điều gì, khi có dịp cho đi. Anh rất kiên nhẫn với chúng tôi, và chờ đợi đúng lúc để học hỏi và đào sâu linh đạo hiệp nhất. Anh đã chết đang khi làm một việc vì thương yêu, đó là đang khi viếng thăm một người bà con nằm nhà thương. Anh bị giết đang khi yêu thương người khác, như tất cả chúng ta dều muốn được như vậy. Tôi tự hỏi tôi có sống Tin mừng triệt để như vậy không, như chính anh đã sống không? Cái chết của anh là sự sống chứ không phải là bóng tối; là một thúc đẩy mạnh cho tôi sống triệt để hơn nữa Lý tưởngcủa chúng tôi là theo Chúa Giêsu đến cùng”. Đó là lời chứng của Chava, bạn của anh Alejandro.

Đó là hôm thứ bảy ngày 20 vừa qua. Như thường lệ Alejandro nhận được qua whatsapp câu khẩu hiệu để sống ngày hôm đó: “Chúng ta sẽ chỉ  bị xét sử về lòng yêu thương người bên cạnh mà thôi…” và anh trả lời ngay cô bạn Andrea người đã gởi câu đó như sau: “Câu này thật đòi hỏi, và đúng vậy, chúng ta phải đem ra sống.” Vài giây phút sau đó  anh đến cạnh giường bệnh của người bà con. Bất thình lình hai kẻ sát nhân đi vào giết một người và hai người chứng kiến cảnh đó cũng bị giết.

Đối với những người trẻ trong nhóm trẻ hiệp nhất ở Torreón (Mexico), nơi xẩy ra nhiều vụ bạo động, đó là một cú shock, nhưng họ phản ứng lại với lòng can đảm “để không để mất đi sự phong phú tinh thần” trong cuộc sống của người bạn của họ, người mà họ cùng chia sẻ nỗ lực làm chứng cho tình huynh đệ và truyền bá văn hóa bất bạo động.

Năm 2011 anh Alejandro đã gặp những người trẻ của Phong trào. Ngay lập tức anh muốn biết rõ lý tưởng làm sinh động những người trẻ đó và dấn thân sống sứ điệp của Chúa Giêsu. Cuộc đời của anh trở thành một chứng tá cho tình yêu Thiên Chùa đối với người khác, trong mỗi sinh hoạt anh tham dự: nơi gia đình, với bạn bè, nơi làm việc và với nhiều người khác.

Willie kể lại: “Tôi đã biết anh từ khi anh cùng chúng tôi bắt đầu cuộc phiêu lưu này. Tôi ngạc nhiên vì thái độ sẵn sàng của anh để sống ngay lập tức mỗi điểm trong linh đạo hiệp nhất mà anh khám phá ra.”

David nói:; “Điều gây ấn tương nơi tôi hơn cả trong cuộc sống của anh là thấy dấu ấn sâu xa anh để lại nơi rất nhiều người… và cả lòng khát khao Thiên Chúa rất mực của anh”.

Những người trẻ tại Torreón viết:  “Chúng tôi coi anh Alejandro là một chứng nhân cho thế giới hiệp nhất và vì vậy máu anh chảy xuống không phải là một bi kịch, mà là một chúc lành cho tất cả những ai muốn hợp nhau lại tranh đấu cho hoà bình tại những vùng chúng tôi sống, tại xứ sở chúng tôi và trên thế giớii”.

Trong những ngày vừa qua đã diễn ra Đại hội giới trẻ thế giới tại Brazil. Đức Thánh cha Phan-xi-cô đã khuyến khích ba triệu người trẻ sống triệt để đức tin của họ. Chắc chắn Alejandro là một trong những người không lùi bước và đã thực hành lời mời gọi đó. Vì thế anh đã để lại một luồng ánh sáng qua cuộc sống của anh.