Cuộc họp Mariapoli trên thế giới, dấu chỉ một xã hội được đổi mới

Focolare.org 18/8/2013

Mariapoli (Thành phố Maria) là tên đặt cho cuộc họp mặt hàng năm tại mỗi địa phương vào mùa hè. Mục đích là sống tình yêu thương lẫn nhau giữa mọi  người, không phân biệt tuổi tác và chủng tộc.

 

Như một mạng lưới muôn mầu, rất nhiều thành phố đã nối kết lại với nhau nhờ nhiều Mariapoli được tổ chức tại những địa điểm rất khác biệt nhau trên thế giới. Đó là những điểm gặp gỡ thường niên của Phong trào Focolare, từ đảo Sicily cho tới nước Bolivia, từ Macedonia đến Hoa kỳ. Mỗi Mariapoli đã có những đặc điểm và những đề tài khác nhau, nhưng tất cả đều có cùng một tinh thần, đặt nền trên tình huynh đệ đại đồng và việc xây dựng một thế giới tốt hơn và công bằng hơn.

Một vài hình ảnh: tại thành phố Celiabinsk nằm sau rặng Ural ở Nga-xô, cuộc họp mặt Mariapoli là một gia đình lớn với sự hiện diện của một vài người khuyết tật. Họ cảm thấy “bình đẳng” với những người khác và góp phần vào chương trỉnh một cách sống động.

Bên kia bờ đại dương tại Chicago, những người bạn Hồi giáo, mặc dù đang trong tháng chay tịnh (Ramadan) đã vượt qua những chặng đường dài không ăn uống, để tham dự vào ngày dành cho cuộc đối thoại liên tôn, một vài gia đình đã kể lại những kinh nghiệm về tình thương yêu người bên cạnh, trong số đó có một gia đình chồng là do-thái và vợ là công giáo.

Tính quốc tế và liên tôn giáo cũng được nêu bật tại Macedonia, tại đây đề tài được chọn để đào sâu là “Người khác tôi cũng chính là tôi”. Đề tài này đã đem lại sự hiệp thông giữa tất cả mọi người, người trẻ và người lớn, giữa những người hồi giáo, chính thống giáo và công giáo, giữa những người thuộc nước Macedonia với những người thuộc Albany và cả với những người đến  từ Kosovo. Cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, những cuộc đi dạo và những trò chơi thể thao là dịp để mở rộng và tiếp nhận những câu chuyện khác nhau về cuộc sống mỗi người.

Trái lại khẩu hiệu của Mariapoli tại Lituania có thể được tóm lại là “Nên những nhịp cầu”. Cây cầu đầu tiên được xây là cây cầu với nước Syria, bằng cách tất cả mọi người mỗi ngày được mời dừng lại lúc 12 giờ để cầu nguyện cho hòa bình (Time out), và góp tiền giúp cho dân chúng tại Syria đang sống trong chiến tranh: họ đã thu được 450 Euro (số tiền tương đương trả cho 11 người tham dự Mariapoli). Nhưng rất nhiều nhịp cầu mới đã được xây lên giữa những người khác biệt về tiếng nói, văn hoá, vì những người tham dự thuộc ba nước Estonia, Lettonia và Lituania. Họ đã vượt qua những hàng rào ngôn ngữ bằng cách dùng tiếng Nga mà những người lớn còn nhớ, đang khi những người trẻ dùng tiếng Anh.

Tại một vùng khác trên trái đất là Indonesia, hàng rào ngôn ngữ cũng đã không hãm lại tình hiệp nhất: tiếng Indo, tiếng hoa và tiếng anh là những tiếng được dùng giữa 125 người tham dự Mariapoli tại Yogyakarta.

Như thế trên khắp thế giới người ta đã sống một kinh nghiệm khác thường: đó là cùng một kinh nghiệm được lặp lại khi có tình thương theo Tin mừng được đặt làm nền cho những mối quan hệ giữa con người với nhau. Đúng vậy, tại Argentina khẩu hiệu của Mariapoli là “Kinh nghiệm về một xã hội  được đổi mới”, để nhấn mạnh rằng ta có thể biến đổi xã hội, nếu bắt đầu từ chính bản thân mình, từ chung quanh mình, trung thành với những điều nhỏ mọn. Từ những trẻ em cho tới những người nhiều tuổi, tất cả đều đã trải nghiệm những diễn tả khác nhau của tình thương: tỏ tường, vui tươi, đich thực và cụ thể.


Cảm Nghiệm Sống Lời Chúa